Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là cha mẹ

1. Người phụ thuộc là cha, mẹ phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo điểm đ.2 khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định người phụ thuộc cha, mẹ phải là người ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm. từ mọi nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Đồng thời, căn cứ Khoản 1 Điều 169 Bộ dịch vụ Lao động 2019 quy định về độ tuổi lao động như sau:

Tuổi về hưu

1. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp dịch vụ về bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình đến năm 2028 đủ 62 tuổi đối với lao động nam và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ; sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Như vậy, người phụ thuộc là cha, mẹ cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

Thứ nhất, người phụ thuộc là cha, mẹ phải ngoài độ tuổi lao động, đủ 60 tuổi 09 tháng đối với lao động nam và đủ 56 tuổi đối với lao động nữ (năm 2023) trong điều kiện lao động bình thường.

Thứ hai, cha, mẹ phải là người trong độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

2. Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là cha, mẹ được tính giảm trừ gia cảnh gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điểm g.3 Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là cha, mẹ được tính giảm trừ gia cảnh gồm các giấy tờ sau:

– Bản photo CMND.

– Các giấy tờ hợp pháp xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của người nộp thuế. cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bạn đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp dịch vụ. dịch vụ người khuyết tật đối với người tàn tật không có khả năng lao động, bản sao hồ sơ bệnh án đối với người mắc các bệnh không có khả năng lao động (như AIDS, ung thư, suy thận mãn tính,…).

Như vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm:

– Bản photo chứng minh nhân dân của bố, mẹ;

Giấy tờ pháp lý xác nhận mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ như hộ khẩu, giấy khai sinh.

Trong trường hợp bạn không có cả 2 loại giấy tờ trên thì bạn có thể xin giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765