Giá trị pháp lý của giấy mời của công an cấp xã/huyện

Rate this post

Lý do pháp lý:

  • pháp lệnh công an xã năm 2008

Nội dung tư vấn về: Giấy mời của công an cấp xã/huyện

1. Giấy mời của công an quận/huyện là gì?

Giấy mời Công an xã/huyện là loại giấy mời được sử dụng trong trường hợp cơ quan Công an mời những người có liên quan hoặc biết về vụ việc đến làm việc để thu thập thông tin, làm rõ nội dung liên quan đến vụ việc. Hiện nay, chưa có văn bản quy phạm pháp TNHH nào quy định cụ thể công dân khi nhận “giấy mời” của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan tố tụng nói riêng phải có mặt khi được yêu cầu.

2. Vị trí, chức năng của Công an xã

Theo Điều 3, Pháp lệnh Công an xã quy định nhiệm vụ, chức năng của Công an xã, huyện như sau:

“Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm hạt nhân trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cấp xã.

Công an xã có chức năng tham mưu cho cấp ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý an toàn xã hội, an ninh trật tự, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp TNHH về an toàn xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn xã theo quy định của pháp TNHH.”

Khoản 6 và khoản 9 Điều 9 Pháp lệnh Công an thành phố quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Công an thành phố:

Xem thêm  Lý luận về công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiếp nhận, phân loại và xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp TNHH về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí vi phạm pháp TNHH của người thực hiện hành vi; tổ chức sơ cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường và báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai của người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ vật chứng theo quy định của pháp TNHH và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

Yêu cầu các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Thư mời làm việc Ví dụ, Thư mời làm việc của cảnh sát

3. Giá trị pháp lý của giấy mời công an xã

Hiện nay, chưa có TNHH cụ thể, cũng như chưa có văn bản quy phạm nào quy định cụ thể về vấn đề triệu tập của công an cấp xã. Tuy nhiên, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Công an cấp xã có đủ tư cách, thẩm quyền ra giấy triệu tập. Và việc triệu tập của công an cấp xã phải đúng thẩm quyền.

Xem thêm  Thủ tục xin hưởng BHXH một lần và cách tính mức hưởng BHXH một lần

Hiện nay, Bộ TNHH tố tụng hình sự chỉ quy định người có nghĩa vụ phải làm việc với cơ quan công an khi họ là người tham gia tố tụng (người bị khởi tố, bị khởi tố, bị tố cáo, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ). liên quan…) trong vụ án đã khởi tố Không có TNHH nào buộc người dân phải chấp hành giấy mời của cơ quan công an vì lý do không liên quan đến vụ án đã khởi tố. Khi được công an mời vào hội trường làm việc, người dân phải tùy tình huống mà ứng xử phù hợp.

Bản chất của việc mời cơ quan xã/huyện không tạo ra nghĩa vụ cho công dân tham dự. Hầu hết đều yêu cầu sự có mặt của người triệu tập để làm rõ, so sánh, xác minh… một vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền. Vì vậy, nếu công an muốn mời người dân vào phòng làm việc thì phải có giấy mời nêu rõ lý do. Người dân có thể từ chối làm việc với cơ quan công an khi được mời qua điện thoại, bằng lời nói hoặc không nêu rõ nội dung làm việc.

=> So với trường hợp của bạn, khi công an xã/huyện mời bạn lên làm việc và lại vào thứ 7, chủ nhật thì bạn có quyền từ chối làm việc với công an xã.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Lập lý lịch tư pháp trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765