Giá dầu tăng nhẹ và vàng tiếp tục giảm: Thị trường hàng hóa thế giới tuần từ 9-16/12

Đã kết thúc tuần giao dịch từ ngày 9-16/12, các chỉ số giá dầu đã có biến động nhẹ sau chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng đã tiếp tục giảm, cùng với nhiều mặt hàng khác như quặng sắt, thép, ngô, lúa mì và đường.

Năng lượng: Giá dầu tăng nhẹ
Giá dầu thô Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) trong phiên cuối tuần qua 15/12 thay đổi không đáng kể so với tuần trước đó. Dầu Brent giảm xuống 76,55 USD/thùng và dầu WTI giảm xuống 71,43 USD/thùng. Tổng cộng trong tuần, giá cả hai loại dầu chỉ tăng vài cent sau 8 tuần giảm liên tiếp.

Một báo cáo từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho biết số lượng đơn hàng mới trong tháng 11/2023 đã giảm liên tục trong 3 tháng. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu sẽ giảm trong năm 2024. Một nhà phân tích thuộc Price Futures Group, Phil Flynn, cho biết “Thị trường có vẻ nhạy cảm hơn với mọi thông tin mới” và “Vẫn chưa chắc chắn rằng giá dầu đã chạm đáy”. Những bình luận từ Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, John Williams, về việc cắt giảm lãi suất trong năm tới cũng đã làm chấn động các nhà giao dịch.

Trong ngày thứ Năm (14/12), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát có thể đã kết thúc, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tăng thêm. Theo báo cáo hàng tháng của Hiệp hội Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm 2024, cao hơn 130.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, nhưng vẫn thấp hơn dự báo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là 2,25 triệu thùng/ngày. OPEC đã tự nguyện cắt giảm sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024.

Kim loại: Giá vàng tiếp tục giảm; quặng sắt, thép cũng giảm; đồng, nhôm tăng nhẹ
Trong nhóm kim loại quý, giá vàng giảm trong ngày thứ Sáu (15/12) do Chủ tịch Fed John Williams thể hiện chủ trương ôn hòa và dự kiến giảm lãi suất vào năm tới. Giá vàng giao ngay giảm xuống 2.019,91 USD/ounce, nhưng vẫn tăng 0,8% tính cả tuần. Vàng giao sau giảm xuống 2.035,7 USD/ounce. Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường dự đoán 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Đồng đô-la đã có ổn định nhưng có xu hướng giảm hàng tuần, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng trải qua tuần tồi tệ nhất từ tháng 3/2023.

Trong nhóm kim loại quý khác, giá bạc giảm xuống 23,83 USD/ounce và bạch kim giảm xuống 940,75 USD/ounce. Cả hai đều tăng giá trong tuần qua. Giá palladium đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2022, lên mức 1.175,42 USD, sau khi chạm đáy trong 5 năm vào đầu tháng 12.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Chúng tôi rất trân trọng sự quan tâm của bạn. Để tiếp tục nhận được những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi, hãy đăng ký theo dõi bằng cách gửi địa chỉ email của bạn qua tin nhắn hoặc theo dõi trang Facebook, kênh YouTube. Hãy cùng chúng tôi tạo ra một cộng đồng tương tác, chia sẻ và học hỏi với nhau. Xin cảm ơn và hy vọng sẽ tiếp tục gặp lại bạn!

Câu hỏi thường gặp

1. Giá dầu và vàng đã thay đổi như thế nào trong tuần giao dịch từ 9-16/12?
2. Những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá dầu hiện tại?
3. Giá kim loại như vàng, đồng, và nhôm đã thay đổi như thế nào trong tuần qua?
4. Tại sao giá quặng sắt và thép đang giảm?
5. Giá lúa mì và ngô đã thay đổi như thế nào trong tuần vừa qua?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765