Đường đôi là gì?

Rate this post

1. Đường đôi là gì?

Đường đôi là đường có 2 làn xe, 2 chiều đi và về và được phân cách bằng dải phân cách đặt ở giữa đường như dải phân cách bằng bê tông, hộ lan tôn sóng, lề đường hoặc khoảnh đất có cây trồng,… Các phương tiện giao thông đi lại ngược chiều nhau. Có nhiều làn đường dành cho ô tô và xe máy mỗi chiều. Trường hợp đường được phân chia hai chiều bằng vạch sơn (nét đứt hoặc nét liền) thì không phải là vạch kép.

Căn cứ Khoản 3.11 Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) về báo hiệu đường bộ cũng quy định đường đôi. Và Khoản 6 Điều 3 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định:

“Đường đôi là đường trong đó chiều đi và chiều về được phân biệt bằng dải phân cách giữa (trường hợp có vạch sơn thì không phải là vạch đôi)”.

Như vậy, trên đường đôi phải có sự tham gia của các phương tiện ở cả hai chiều. Còn dải phân cách xác định bề rộng của hướng di chuyển, có tác dụng phân cách và phương tiện chỉ được phép quay đầu khi dải phân cách mở tại các vị trí cố định, có các giao lộ…

Đường đôi là con đường đã quá quen thuộc với nhiều người tham gia giao thông bởi ngày nay, trong thời buổi đẩy mạnh phát triển giao thông và cơ sở hạ tầng, nhiều tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường tại các thành phố lớn. , đường cao tốc hoặc quốc lộ liên tỉnh. Vì vậy, người tham gia giao thông cần nắm rõ các quy định pháp TNHH liên quan để tuân thủ hiệu quả.

Xem thêm  Vốn xã hội là gì? Các loại tài sản dùng để cung cấp vốn 2023

Ghi chú: Trường hợp bỏ dải phân cách giữa đường thì đường đôi sẽ thành đường hai chiều. trường hợp đường bị hư hỏng phải sửa chữa, buộc các phương tiện phải đi phần đường đôi còn lại; Đường đôi mà các phương tiện đang di chuyển trở thành đường hai chiều.

Từ những định nghĩa trên, khi lưu thông trên đường, căn cứ vào tính chất thi công, người đi đường hoàn toàn có thể xác định đâu là đường đôi.

– Căn cứ Điều 13 TNHH Giao thông đường bộ, xe máy được đi bất kỳ làn đường nào trên đường đôi. Khi lưu thông trên đường đôi, để tránh vi phạm TNHH giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được phép điều khiển phương tiện trên một đoạn đường nhất định, chỉ được chuyển làn đường ở những điểm được phép. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, các phương tiện đi với tốc độ thấp phải đi sát làn đường bên phải và cho xe máy lưu thông trong khu vực đông dân cư trên đường đôi. Tối đa 60km/h là đúng. Khi muốn chuyển làn, bạn cần bật xi nhan trước khi chuyển sang làn khác để vừa tránh bị phạt vừa giúp bạn chuyển làn an toàn hơn.

+ Đối với ô tô 4 chỗ/7 chỗ và ô tô chở từ 30 người trở lên (trừ ô tô buýt), ô tô tải trọng tối đa 3,5 tấn đi với tốc độ tối đa 90km/h.

Xem thêm  công tác xã hội trong tiếng anh là gì

+ Tốc độ tối đa là 80 km/h đối với ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên (trừ ô tô buýt) và ô tô có tải trọng trên 3,5 tấn – trừ ô tô vào nghĩa trang.

+ Đối với xe buýt, sơ mi rơ moóc, mô tô và ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, bê tông). Tốc độ tối đa là 70km/h.

+ Tốc độ tối đa 60km/h với rơ moóc và các loại rơ moóc khác, xe trộn vữa, bê tông, xe chở xi măng.

+ Tốc độ tối đa 40km/h với xe chuyên dùng, xe mô tô và xe máy điện hoặc các loại xe tương tự khác.

2. Biển báo đường đôi

W.235 . biển báo đường đôi

Đường đôi là gì?  Kí hiệu đường đôi và các loại đường đôi?

Biển báo đường đôi có số hiệu là W.235 với tên gọi đúng là: Biển báo đường đôi.

– Ý nghĩa biển báo đường đôi: Biển báo đường đôi được đặt để thông báo, cảnh báo cho người điều khiển phương tiện xé và điều khiển giao thông biết mình sắp đi vào đoạn đường đôi, có cả chiều đi và về. được phân biệt rõ ràng bởi dải phân cách ở giữa.

– Vị trí đặt biển báo: Biển báo đường đôi được đặt ở đầu đoạn đường đôi và ở vị trí dễ quan sát để người đi đường kịp thời điều khiển phương tiện theo đúng quy định của TNHH giao thông. .

W.236 . biển báo kết thúc đường đôi

Số biển báo kết thúc đường đôi là W.236 gọi đúng tên biển số này là biển báo kết thúc đường đôi.

Xem thêm  Bỏ biên chế suốt đời giáo viên [Cập nhật 2023]

– Ý nghĩa của biển báo hết đường đôi: Biển báo hết đường đôi được đặt để cảnh báo và thông báo cho người điều khiển phương tiện sắp đi hết đoạn đường đôi (phần đường có hết dải phân cách). tức là các đoạn. Đường đôi chỉ được phân chia bằng vạch sơn sẽ không phải đặt biển báo này.

– Vị trí đặt biển báo: Biển báo hết đường đôi được đặt ở cuối đường đôi.

3. Đường đôi

– Vạch đôi (có vạch phân cách ở giữa).

Theo quy định 41 của Quy định báo hiệu đường bộ: “Đường đôi là đường chỉ đường mà chiều đi và chiều đi của đường được ngăn cách bởi vạch phân cách hoặc vạch dọc liên tục.

Định mức giúp chúng ta có cơ sở cụ thể để xác định đường đôi. Dấu phân cách hoặc vạch liền nét thẳng đứng là cơ sở để xác định.

Trong đó, dải phân cách của đường đôi được hiểu là phần đường ngăn cách giữa hai chiều đi và về mà các phương tiện không được đi trên đó. Dải phân giới có các dạng như lề đường, dải phân cách bằng bê tông, lan can hoặc dải đất dự trữ… được làm cao hơn mặt đường một khoảng nhất định. Các phương tiện không được sang đường ở nơi có dải phân cách.

Dải phân cách giữa dùng để phân chia hai làn đường ngược chiều riêng biệt. Xác định ranh giới giữa chiều đi và chiều về của con đường.

Xem thêm  Đường đôi là đường có nhiều hướng

– Vạch liền đứng vẽ bằng sơn ở giữa hai chiều đường không được coi là vạch phân cách của đường đôi.

Để trở thành đường đôi thì phải đáp ứng điều kiện trên. Cũng như phải đảm bảo các quy định pháp TNHH liên quan. Nói cách khác, để được gọi là “đường kép” thì đường đó phải là tuyến đường đôi thực sự: Một chiều có từ hai làn xe trở lên và đường phải có dải phân cách ở giữa. Xe di chuyển theo chiều đi của mình theo quy định khi tham gia giao thông. Ngược lại, nếu không đạt hoặc chỉ đạt một trong các tiêu chí trên thì không được coi là đường đôi.

4. Phân biệt đường đôi và đường hai chiều

Ghi chú: Nếu bỏ dải phân cách ở giữa thì đường đôi trở thành đường 2 chiều. Khi đó, các phương tiện vẫn di chuyển theo chiều đi và về. Đặc biệt, dải phân cách không còn tác dụng phân cách phương tiện 2 bên khác nhau. Đường hai chiều là đường các phương tiện đi hai chiều ngược nhau nhưng không có dải phân cách ở giữa như đường đôi. Tức là đường có cả chiều đi và chiều về trên cùng một phần đường, không phân biệt bằng dải phân cách. Khi đó, giữa hai chiều cũng được ngăn cách, xác định bởi các vạch đường. Đảm bảo các phương tiện không lấn làn, lấn sang hướng còn lại của các phương tiện khác. Đường hai chiều là đường đi chung cho cả hai chiều đi và về trên cùng một phần lòng đường không có dải phân cách. Và đường đôi có vạch chia.

Xem thêm  Công nghiệp hóa hiện đại hóa tiếng anh là gì?
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765