Đường cong lợi suất là gì? [ Mới nhất 2023]

Đường cong lợi suất thể hiện sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu ngắn hạn và dài hạn. Nó thường là công cụ lựa chọn của các nhà phân tích khi dự đoán suy thoái. Vậy chính xác thì đường cong lợi suất là gì? Hãy cùng ketoanhn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đường cong lợi suất là gì?

Đường cong lợi suất là một đồ thị thể hiện lợi suất của trái phiếu có cùng chất lượng tín dụng nhưng có kỳ hạn khác nhau. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể xác định chênh lệch lợi nhuận thu được khi mua trái phiếu ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời, đường cong lợi suất cũng thể hiện lãi suất thị trường kỳ vọng trong tương lai.

Đặc điểm và ý nghĩa của đường cong lợi suất

Đặc điểm đường cong năng suất

Thông thường, đường cong năng suất dốc về bên phải. Điều này là do, trong điều kiện bình thường, đầu tư vào trái phiếu dài hạn sẽ có lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn tương ứng với mức độ rủi ro cao hơn. Lúc này lãi suất kỳ vọng sẽ không có sự thay đổi đáng kể.

Nhưng cũng có trường hợp đường cong lợi suất bị đảo ngược. Đây là khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lợi suất trái phiếu dài hạn. Phản ánh tình hình tài chính không ổn định, điều chỉnh dòng tiền để giảm lạm phát.

Ý nghĩa đường cong lợi suất

  • Đối với trái phiếu chính phủ, rủi ro tín dụng gần bằng 0 nên đường cong lợi suất của chúng được dùng làm chuẩn cho các loại trái phiếu khác.
  • Sự khác biệt khi so sánh đường cong lợi suất trái phiếu khác với đường tham chiếu được hình thành Lan rộng tín dụng. Sự chênh lệch này càng lớn thì rủi ro của tổ chức phát hành trái phiếu càng lớn.
  • Các nhà đầu tư có thể sử dụng đường cong lợi suất để định giá trái phiếu. Các nhà kinh tế cũng sử dụng đường này để phát hiện các cảnh báo về điều kiện kinh tế trong tương lai.

Phân loại đường cong năng suất

Các đường cong lợi suất thường được chia thành ba loại chính:

  • đường cong hiệu suất lồi: Đây là đường cong hiệu suất ở trạng thái bình thường. Trái phiếu dài hạn có lãi suất cao hơn trái phiếu ngắn hạn. Các nhà đầu tư sẽ không kỳ vọng vào những thay đổi bất thường trong quá trình tăng trưởng của nền kinh tế.
đường cong hiệu suất lồi
đường cong hiệu suất lồi
  • đường cong hiệu suất lõm: Đây là đường cong lợi suất khi tình hình kinh tế tài chính không ổn định. Trái phiếu ngắn hạn có lãi suất cao hơn trái phiếu dài hạn. Đây thường là một dự báo về suy thoái kinh tế trong tương lai.
đường cong hiệu suất lõm
đường cong hiệu suất lõm
  • đường cong năng suất phẳng: Đây là đường cong lợi suất khi nhà đầu tư có kỳ vọng ngược lại với thị trường. Lợi suất trái phiếu của tất cả các kỳ hạn có xu hướng gần như nhau. Đây là lúc thị trường có thể đi từ khủng hoảng sang tăng trưởng hoặc ngược lại.
đường cong năng suất phẳng
đường cong năng suất phẳng

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Đường cong lợi suất là gì?”. Áp dụng đường cong lợi suất cho một khoản đầu tư có thể giúp nhà đầu tư xác định thời điểm tốt nhất để tham gia. Đừng quên theo dõi ketoanhn để cập nhật những kiến ​​thức đầu tư hữu ích nhé!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765