Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?

Rate this post

Đường cong lợi suất đảo ngược là gì? Đường cong lợi suất giảm có phải là “điềm báo” của suy thoái kinh tế? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về ý nghĩa và tác động của loại đường cong lợi suất này nhé!

Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?

Đường cong lợi suất là biểu đồ thể hiện sự chênh lệch giữa lợi nhuận trung bình mà nhà đầu tư nhận được khi mua trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn, chẳng hạn như 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 5 năm hoặc 10 năm. .

Thông thường, hình dạng của đường cong này sẽ có xu hướng đi lên. Vì thời gian đáo hạn càng dài thì rủi ro càng cao và lợi nhuận càng cao. Nếu chênh lệch giữa trái phiếu dài hạn và trái phiếu ngắn hạn giảm xuống bằng 0, thì đường cong lợi suất bây giờ bằng phẳng. Khi chênh lệch âm, khoản đầu tư dài hơn nhưng lợi nhuận thấp, đường cong này sẽ hướng xuống.

Do đó, đường cong lợi suất đảo ngược xảy ra khi lợi suất trái phiếu dài hạn thấp hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn. Đường cong này rất hiếm. Nó được coi là một yếu tố dự báo suy thoái kinh tế.

Đường cong lợi suất đảo ngược có hình dạng gì?

Đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược có dạng dốc âm.
Hình dạng đường cong năng suất đảo ngược

Mỗi kỳ hạn thưởng sẽ có sản lượng riêng. Bằng cách vẽ các điểm lợi suất theo kỳ hạn, một đường cong lợi suất sẽ xuất hiện.

Xem thêm  Hóa đơn điện tử hợp pháp và bất hợp pháp là gì?

Thông thường, đường cong lợi suất có dạng dốc lên. Tuy nhiên, đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược sẽ có dạng dốc âm. Thông thường, đường cong chỉ đi xuống một đoạn nhất định chứ không phải toàn bộ.

Ý nghĩa của đảo ngược đường cong năng suất

Đường cong lợi suất dốc lên có nghĩa là các nhà đầu tư lạc quan về tương lai. Và khi họ làm như vậy, họ sẽ chuyển vốn của mình thành tài sản như cổ phiếu. Ngược lại, đường cong lợi suất dốc âm là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Và ngay lúc này, các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào các tài sản an toàn như trái phiếu dài hạn, ngay cả khi lợi suất rất thấp.

Sự sụt giảm trong đường cong lợi suất không phải là nguyên nhân của suy thoái kinh tế. Rất đơn giản, đây chỉ là lo ngại của nhà đầu tư về tình hình kinh tế ảm đạm trong dài hạn. Tuy nhiên, trong 5 cuộc suy thoái vừa qua, chỉ báo này đã dự báo khá chính xác. Đã khoảng 22 tháng kể từ khi đường cong lợi suất nghiêng xuống do suy thoái.

Ảnh hưởng của đường cong lợi suất đảo ngược

Để xem đường cong lợi suất trái phiếu dốc xuống ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán, hãy xem chênh lệch lợi suất theo cặp kỳ hạn 2 năm/10 năm (2 năm/10 năm). 2y/10ys thể hiện sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và 2 năm.

  • 5 lần gần đây nhất, đường cong 2 năm/10 năm đảo ngược đã dẫn đến suy thoái kinh tế.
  • Thời gian trung bình một cuộc suy thoái xảy ra sau khi đường 2 năm/10 năm đảo ngược là 22 tháng. Tương đương với thời gian trung bình từ 10 tháng đến 3 năm.
  • S&P 500 tăng trung bình 12% một năm sau khi đường cong 2 năm/10 năm đảo ngược.
  • Sau khoảng 6 đến 18 tháng, thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng âm. Nếu cộng thêm 12 lần độ đảo ngược của đường cong 2 năm/10 năm, thì chỉ báo này cũng dự đoán chính xác suy thoái kinh tế 9 lần.
Xem thêm  Tổng Hợp Văn Bản Pháp Lý - Cục Quản Lý Dược Việt Nam

Do đó, về dài hạn, sau 1 năm nữa, khi có tín hiệu đảo chiều hoạt động, thị trường chứng khoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường cong lợi suất đảo ngược là gì. Hi vọng qua phần trao đổi được ketoanhn bật mí trong bài sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Văn Phòng Công Chứng Huyện Phú Hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765