Đơn ly hôn có gửi qua đường bưu điện được không?

Rate this post

Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện là thắc mắc của rất nhiều người bởi trên thực tế không phải ai cũng có điều kiện trực tiếp đến Tòa án để nộp đơn ly hôn. Vì thế Đơn ly hôn có gửi qua đường bưu điện được không? Hãy cùng ketoanhn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đơn ly hôn có gửi qua đường bưu điện được không?
Đơn ly hôn có gửi qua đường bưu điện được không?

1. Gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện được không?

Để giải quyết vấn đề Tôi có thể nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện không?Khoản 1 Điều 190 Bộ dịch vụ tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình đang có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án theo các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án qua dịch vụ bưu chính;

c) Gửi bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Theo quy định này, vợ chồng muốn ly hôn có thể Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án qua dịch vụ bưu chính. Ngoài hình thức nêu trên, các cặp vợ chồng còn có thể nộp hồ sơ cho Tòa án nhân dân theo hai cách, bao gồm:

– Trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú/làm việc của vợ hoặc chồng: Nếu thuận tình ly hôn thì đến Tòa án theo thỏa thuận; nếu đơn phương ly hôn thì nộp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của các bên ly hôn.

Xem thêm  Viết sai chứng từ khấu trừ thuế thu nhập điện tử

– Nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân nếu Tòa án này đã có Cổng thông tin điện tử.

Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện
Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện có được Tòa án chấp nhận không?

2. Cách nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện không bị Tòa án bác đơn

Mặc dù pháp dịch vụ quy định cho phép nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện nhưng để Tòa án thụ lý đơn thuận tình, các cặp vợ chồng cần lưu ý một số điểm lưu ý trong đơn ly hôn, đơn ly hôn. Các giấy tờ cần thiết phải được nộp cùng với đơn cũng như đơn ly hôn phải được nộp cho đúng tòa án có thẩm quyền.

Đặc biệt, nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện Cần lưu ý những điểm sau:

2.1 Về đơn ly hôn

Có hai hình thức ly hôn là thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong đó, mỗi hình thức lại có yêu cầu khác nhau về thủ tục thuận tình ly hôn. Đặc biệt:

– Đơn thuận tình ly hôn: Là những nội dung chính bao gồm: Ngày, tháng, năm làm đơn; tên của tòa án có thẩm quyền; tên, địa chỉ, số điện thoại của vợ, chồng yêu cầu ly hôn; yêu cầu ly hôn, cấp dưỡng, chia tài sản chung của vợ chồng… yêu cầu Tòa án giải quyết… (Khoản 2 Điều 362 Bộ dịch vụ tố tụng dân sự 2015)

Xem thêm  Ly hôn đơn phương là gì?

– Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương: Phải có các nội dung chủ yếu sau: Ngày, tháng, năm; tên Tòa án nhận đơn; tên, nơi cư trú, làm việc của người xin ly hôn và người bị yêu cầu ly hôn; yêu cầu ly hôn đơn phương và danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo (khoản 4 Điều 189 Bộ dịch vụ tố tụng dân sự 2015).

Để biết mẫu đơn ly hôn chuẩn theo quy định của Tòa án cũng như cách viết và sử dụng mẫu nào mời các bạn tham khảo bài viết: Mẫu đơn xin ly hôn: Mẫu đơn chuẩn theo quy định của Tòa án.

2.2 Về giấy tờ nộp kèm theo đơn thuận tình ly hôn

Kèm theo đơn khởi kiện ly hôn phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ly hôn, chia tài sản, cấp dưỡng, nuôi con, nợ chung… của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, hồ sơ nộp kèm theo đơn ly hôn khi gửi qua đường bưu điện cần được chuẩn bị đầy đủ để tránh trường hợp phải nộp lại hồ sơ gây mất thời gian:

– Đăng ký kết hôn (bản gốc). nếu không có thì nộp bản sao có chứng thực hoặc bản sao từ sổ gốc hoặc bản chính đăng ký kết hôn đã đăng ký lại.

– Chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của hai vợ chồng và những người có liên quan.

Xem thêm  ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA AI LÀ AI? TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG?

– Giấy khai sinh của các con nếu có.

– Các giấy tờ chứng minh tài sản nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản vợ chồng…

2.3 Cách viết và nộp đơn tại bưu điện

Khi nộp đơn ly hôn qua đường bưu điệnngày yêu cầu ly hôn căn cứ vào ngày ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đơn.

Nếu không xác định được ngày này thì sẽ là ngày hai vợ chồng nộp hồ sơ tại bưu điện. Nếu không chứng minh được ngày này thì Tòa án coi ngày yêu cầu ly hôn là ngày Tòa án nhận được đơn yêu cầu ly hôn do bưu điện gửi đến.

Vì vậy, khác với việc nộp đơn ly hôn trực tiếp sẽ được xác nhận vào Giấy báo nhận đơn của tòa án, khi lựa chọn hình thức nộp đơn ly hôn tại bưu điện, vợ chồng cần lưu lại giấy báo hoặc biên nhận. Đơn ly hôn tại bưu điện.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đổi thành TP.Thủ Đức, doanh nghiệp phải làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765