Đối tượng được miễn phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí cầu đường hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ là loại phí mà chủ phương tiện lưu thông trên đường phải nộp để sử dụng vào mục đích bảo trì đường bộ. Nâng cấp đường phục vụ các phương tiện đã nộp phí lưu thông. Phí cầu đường được thu hàng năm, mức thu phí do nhà nước quy định. Sau khi đóng đủ các loại phí, sẽ được cấp tem để dán lên kính chắn gió phía trước của xe, trên tem có ghi rõ ngày bắt đầu sử dụng và ngày hết hạn. Thông thường tem sẽ được phát khi bạn đi đăng ký.

Phí bảo trì đường bộ hoàn toàn khác với phí cầu đường. Phí cầu đường là loại phí mà chủ phương tiện trả trực tiếp tại các BOT trên đường bộ. Phí cầu đường là loại phí mà nhà nước thu để bù đắp chi phí xây dựng đường bộ. Vì vậy, chủ xe phải phân biệt giữa phí bảo trì đường bộ và phí cầu đường là hoàn toàn khác nhau.

Đâu là nguồn gốc của biểu phí bảo trì đường bộ?

Biểu phí sử dụng đường bộ là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của ngân sách nhà nước. Biểu phí này được ban hành theo Thông tư số 113/2014/TT-BTC ngày 11 tháng 9 năm 2014 do Bộ Tài chính ban hành. Mức phí sẽ tùy thuộc vào từng loại phương tiện và được đóng theo chu kỳ đăng kiểm hoặc hàng năm, hàng tháng tùy theo chủ phương tiện.

Quy định về thời gian nộp phí bảo trì cầu đường:

Thời gian nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm

– Về thời gian nộp phí bảo trì đường bộ, đối với chủ phương tiện, quy trình và thời gian nộp phí sẽ phụ thuộc vào loại phương tiện và chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó. Đối với ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 1 năm trở xuống, chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí. Tuy nhiên, đối với xe có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm, chủ phương tiện có thể lựa chọn hình thức đóng phí sử dụng đường bộ hàng năm (12 tháng) hoặc đóng theo cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng). tháng).

Thời gian đóng phínăm dương lịch lợn

Về thời gian nộp phí bảo trì đường bộ theo năm dương lịch, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nộp phí theo năm dương lịch phải có văn bản thông báo cho đơn vị đăng ký, nộp phí. theo năm dương lịch của xe mình. Hàng năm, trước ngày 01 tháng 01 năm sau, chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp lệ phí cho năm tiếp theo. Khi thu phí, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp tem nộp phí cho từng phương tiện tương ứng với thời gian nộp phí.

Thời gian đóng phí bảo trì đường bộ theo tháng

– Doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải sẽ phải nộp cước tháng nếu số tiền phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

– Để nộp phí, doanh nghiệp, hợp tác xã cần có văn bản thông báo (lần đầu hoặc khi phát sinh tăng, giảm phương tiện) gửi đơn vị đăng kiểm và nộp phí cho phương tiện của mình. Hàng tháng, trước ngày 01 của tháng tiếp theo, doanh nghiệp, hợp tác xã cần đến cơ quan đăng ký nộp phí hàng tháng để nộp phí cho tháng tiếp theo.

Đối tượng miễn phí bảo trì đường bộ

Xe cứu thương
Xe cứu hỏa
Xe chuyên dụng phục vụ tang lễ
Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các loại xe cơ giới đường bộ có biển số: nền đỏ, chữ và số màu trắng đóng dấu thiết bị chuyên dùng phục vụ quốc phòng (xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ô tô chở người từ 12 chỗ ngồi trở lên, ô tô tải có mui bạt và ghế lắp vào thùng xe, biển số đỏ).
Xe (ô tô) bảo vệ chuyên dùng của lực lượng Công an (Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố, Công an quận, huyện,…) bao gồm:
a) Xe ô tô tuần tra của Cảnh sát giao thông có đặc điểm sau: Trên nóc xe có đèn quay và hai bên thành xe có in dòng chữ: “ĐIỂM GIAO THÔNG”.
b) Xe Cảnh sát 113 có in dòng chữ “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thành xe.
c) Xe cảnh sát cơ động có in dòng chữ “Cảnh sát cơ động” ở hai bên thành xe.
d) Xe ô tô vận tải có mui bạt và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng Công an đang thi hành công vụ.
đ) Xe chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn.
Xe máy của lực lượng công an, dân phòng.
Xe máy của chủ phương tiện thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp TNHH về hộ nghèo.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765