Đối tượng được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp 2022

1. Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng vào mục đích nông nghiệp như: đất trồng cây hàng năm; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; đất rừng phòng hộ; đất nuôi trồng thủy sản; đất rừng đặc dụng; đất mặn; đất nông nghiệp khác, kể cả đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà ở khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức canh tác không trực tiếp trên đất; làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp dịch vụ cho phép; đất canh tác, chăn nuôi, chăn nuôi

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm những loại đất nào?

Đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng cho mục đích nông nghiệp, chẳng hạn như trồng trọt hoặc chăn nuôi.

thực thi pháp luật
hình ảnh

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 dịch vụ Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

  • Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
  • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
  • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
  • Đất xây dựng công trình sự nghiệp bao gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức phi kinh doanh; đất xây dựng các công trình văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và các công trình phi thương mại khác;
  • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khai thác khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ;
  • Đất sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm đất giao thông (bao gồm cảng hàng không, sân bay, cảng nội địa, cảng biển, đường sắt, đường cao tốc và các công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất công trình năng lượng; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất thị trường; đất đổ thải, xử lý chất thải và các công trình công cộng khác;
  • Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;
  • Đất nghĩa trang, đất nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng;
  • Đất sông, suối, mương, rãnh, lạch và các vùng nước chuyên dùng;
  • Đất phi nông nghiệp khác bao gồm đất làm nhà nghỉ, chòi, lán trại của người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho tàng, nhà chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở .

3. Đối tượng được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp 2022

Theo quy định tại Điều 9 dịch vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, các trường hợp sau đây sẽ được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

– Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực xúc tiến đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; công ty đất đai sử dụng trên 50% lao động là thương, bệnh binh.

– Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

– Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già neo đơn, tàn tật, mồ côi; cơ sở y tế xã hội.

– Hạn chế đất ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19 tháng 8 năm 1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; các đối tượng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ hoặc chồng liệt sĩ; con liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

– Đất ở trong hạn mức hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

– Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thu hồi đất và đất ở nơi ở mới. nơi cư trú.

– Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hóa.

– Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất lớn hơn 50% giá tính thuế.

Ngoài ra, theo Điều 10, giảm 50% số thuế phải nộp trong các trường hợp sau:

thực thi pháp luật

– Đất của các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; Các công ty sử dụng đất có từ 20% đến 50% số lao động là thương, bệnh binh.

– Hạn chế đất ở tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

– Đất ở trong hạn mức của hạng thương tật 3/4, 4/4; đối tượng chính sách là người tàn tật hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; Con liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

– Người nộp thuế gặp khó khăn do trường hợp bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất, nhà trên đất từ ​​20% đến 50% giá tính thuế.

Căn cứ Điều 11 dịch vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, nguyên tắc miễn thuế, giảm thuế như sau:

– Người nộp thuế vừa được miễn, giảm thuế đối với cùng một tài sản thì được miễn thuế; Người nộp thuế phát sinh từ hai trường hợp giảm thuế trở lên thì được miễn thuế.

– Người nộp thuế đất ở chỉ được miễn, giảm thuế tại địa điểm do người nộp thuế lựa chọn, trừ trường hợp người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng mà giá trị thiệt hại về đất, nhà trên đất bằng 20% ​​giá trị chịu thuế. giá trở lên.

– Người nộp thuế có nhiều dự án đầu tư thuộc diện miễn thuế, giảm thuế thì phải thực hiện thủ tục miễn thuế, giảm thuế cho từng dự án đầu tư.

– Việc miễn, giảm thuế chỉ áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ trên số thuế phải nộp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765