Điều kiện, thủ tục, thời gian đăng ký nghĩa vụ công an 2023

Việc đăng ký tham gia nghĩa vụ công an có quy định riêng về điều kiện, thủ tục, tiêu chuẩn, khác với nghĩa vụ quân sự. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ của Công an nhân dân (CAND) năm 2023.

1. Nghĩa vụ của Công an nhân dân

Công dân thực hiện nghĩa vụ công an là công dân phải thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc thông qua việc thực hiện nghĩa vụ tham gia lực lượng công an. Tuân thủ nghĩa vụ tham gia cảnh sát nhân dân được đồng hóa với việc tuân thủ nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là bắt buộc vì đây là nghĩa vụ công dân. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn đăng ký nghĩa vụ quân sự thay vì đăng ký nghĩa vụ quân sự. Và nếu bạn đăng ký nghĩa vụ công an thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Điều kiện tham gia Công an nhân dân không bắt buộc vì ngành Công an có những quy định đặc thù và điều kiện khó khăn hơn rất nhiều so với nghĩa vụ quân sự thông thường.

2. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân

– Đối với nam: Tuổi đăng ký nghĩa vụ công an bằng tuổi gọi nhập ngũ, tính từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Nếu đã hoãn đào tạo trình độ cao đẳng, đại học thì tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. – Đối với nữ: Ngoài việc đảm bảo độ tuổi như nam còn phải đáp ứng các điều kiện sau: Có đơn tình nguyện đăng ký vào Công an nhân dân; có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu công việc của cá nhân và nhu cầu tuyển dụng hàng năm của lực lượng Công an (tuỳ theo lực lượng).

nghĩa vụ cảnh sát
nghĩa vụ cảnh sát

3. Thời gian tại ngũ

Thời hạn phục vụ của đảng viên Công an nhân dân là 24 tháng (như nghĩa vụ quân sự). có trường hợp được gia hạn không quá 06 tháng (để bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai, phòng, chống dịch bệnh).

4. Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thực hiện chức năng công an

Khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ thông báo tuyển công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương để thực hiện chức năng Công an theo số lượng Bộ An ninh đã tuyển dụng. nguồn địa phương. Thời hạn đăng ký nghĩa vụ công an năm 2023: đến hết ngày 30/11/2023. Năm 2023, công dân có thể đăng ký nghĩa vụ công an tại Công an TP nơi thường trú, dự kiến ​​từ ngày 06/02/2023 đến ngày 10/02/2023.

Công dân có nhu cầu đăng ký nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải đến Công an cấp xã, quận, huyện nơi thường trú, mang theo Giấy chứng minh nhân dân và xuất trình Giấy đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân . (theo mẫu) có xác nhận của Ban Bình dân quân cấp xã nơi bạn cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bạn công tác, học tập và giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, Công an huyện sẽ lập danh sách và Trưởng Công an huyện sẽ ra lệnh gọi khám sức khỏe đối với công dân khi được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. đồng thời thông báo thời gian, địa điểm kiểm tra cụ thể. Lệnh này được trao cho công dân 15 ngày trước khi khám sức khỏe. Công dân đã có lệnh gọi nhập ngũ đến địa điểm đã thông báo để Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ khám và kết luận loại sức khỏe. Nếu đủ tiêu chuẩn sức khỏe (đạt loại 2 trở lên) và các tiêu chuẩn khác theo quy định thì trưởng công an cấp huyện ra lệnh gọi nhập ngũ, thường là vào tháng 2 năm sau.

5. Điều kiện đăng ký thực hiện chức năng công an

Công dân được lựa chọn thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Có lý lịch rõ ràng. Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm pháp dịch vụ, chưa bị áp dụng biện pháp quản lý hành chính. Bảo đảm phẩm chất chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân. Có bằng tốt nghiệp cấp 3 (tức cấp 3) trở lên. Các thành phố miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (tức văn bằng 2).

Thân hình cân đối, không dị hình, dị tật, đủ tiêu chuẩn vệ sinh để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Chiều cao thường từ 1m 62 trở lên (đối với nam), 1m 58 trở lên (đối với nữ).

6. Phạm vi công việc thực hiện nghĩa vụ công an

Khi mới vào sẽ có cấp bậc Binh Nhất, Binh Nhất, Binh Nhất (có phân công). Sau đó, theo thời gian chấp hành án, Công an nhân dân tùy theo thời hạn và thành tích sẽ được phong, thăng cấp bậc hàm hạ sĩ quan gồm: hạ sĩ quan, hạ sĩ quan thiếu tá và hạ sĩ quan (có lương theo quy định). hệ số).

7. Công dân phục vụ trong CAND được ưu tiên gì khi được tuyển dụng chính thức vào CAND?

– Có thời gian phục vụ tại ngũ đủ 15 tháng (tính đến thời điểm trúng tuyển), kết quả xếp loại hàng năm cho phép hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp của quân đội. Cảnh sát. sau đó được xét, xét tuyển và cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển vào các học viện, học viện Công an nhân dân (tùy khu vực có thể cộng tối đa 2 – 3 điểm).

– Nếu đỗ học viện cảnh sát, khi tốt nghiệp bạn chắc chắn được vào ngành công an chính quy với cấp bậc hàm tối thiểu là thiếu úy (nếu học cao đẳng) hoặc thượng sĩ (nếu học trung học phổ thông). Hiện các trường trung cấp CAND chỉ tuyển học sinh công dân để thực hiện chức năng thi hành pháp dịch vụ chứ không tuyển học sinh như các trường không chuyên. – Quân nhân đăng ký nhập ngũ đã tốt nghiệp đại học chính quy loại khá trở lên (nghề nghiệp tuyển sinh phải thuộc danh mục ngành, nghề tương tự như tuyển sinh đại học văn bằng 2 ngành Công an nhân dân phổ thông). Anh đi học hệ chuyên nghiệp và được đào tạo cấp 2, nghiệp vụ Công an nhân dân tại các trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân.

– Đối với những người tốt nghiệp loại trung bình, khi xuất ngũ được cộng 5 điểm vào tổng điểm chuyển loại chuyên nghiệp, đi đào tạo ngạch 2 Công an nhân dân trong các trường Công an nhân dân, sau khi được cấp giấy chứng nhận. Quyết định về việc chuyển nghiệp vụ Nghiệp vụ. trình độ chuyên nghiệp.

8. Chế độ, chính sách của Công an nhân dân

Trong thời gian khám sức khỏe Công an nhân dân, công dân được hưởng các chế độ, chính sách như hưởng nguyên lương, phụ cấp (nếu phải nghỉ việc để đi khám), thanh toán phương tiện đi lại… tiền ăn…

– Trong thời gian phục vụ tại ngũ được hưởng chế độ tiền ăn hàng tháng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác do Bộ Công an quy định như thăng, thăng quân hàm, chế độ cấp phép; quan tâm bồi dưỡng phát triển Đảng; Được chăm sóc y tế khi bạn bị thương, ốm đau, tai nạn…

– Hết nghĩa vụ Công an nhân dân, giải ngũ về thị xã:

Nếu đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu sử dụng CAND, tự nguyện, có nhu cầu của CAND thì được xét chuyển sang phương thức phục vụ chuyên nghiệp. Nhận trợ cấp an sinh xã hội; trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp học nghề, trợ cấp tạo việc làm; được cơ quan, tổ chức ưu tiên bố trí lao động và ưu tiên tuyển dụng công chức, viên chức. Trước khi thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, đang học hoặc có giấy gọi nhập học vào học tại cơ sở đào tạo nghiệp vụ hoặc cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả và được xét tuyển vào học tại các trường đó. Trước khi thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức công tác xã hội, tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận, bố trí công tác. – Đối với thành viên gia đình của công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND:

Cha mẹ ruột; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ vợ; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn; miễn, giảm học phí;

Khi nhà ở của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ bị tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai làm sập nhà, sập nhà, cháy nhà hoặc phải di chuyển chỗ ở, hư hỏng hoặc bị hư hỏng nặng thì được trợ cấp. tài sản. . Thân nhân của hạ sĩ quan và quân nhân tại ngũ đã chết, đã chết hoặc mất tích; ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị một lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được hưởng trợ cấp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765