Điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài?

Rate this post

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam. Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng ketoanhn.com tìm hiểu thông tin về điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Điều Kiện Đăng Ký Thường Trú Cho Người Nước Ngoài

điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài

1. Các trường hợp người nước ngoài được xét cho thường trú tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 39 dịch vụ Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014, có 04 trường hợp người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam, bao gồm:

Người nước ngoài có công lao, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia tạm trú tại Việt Nam.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

Xem thêm  Quy định về văn bản điện tử

Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

2. Điều kiện người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Điều 40 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014 quy định người nước ngoài muốn thường trú tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau: – Người nước ngoài quy định tại Điều 39 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014 DHọ sẽ được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam.

Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó yêu cầu.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam và đã tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm liên tục trở lên bảo lãnh.

Theo điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 31/2015/TT-BCA, người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam từ 3 năm liên tục trở lên được xác định căn cứ vào dấu kiểm tra nhập cảnh và dấu kiểm tra xuất cảnh. cấp tại cửa khẩu có tổng thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm trở lên trong 04 năm gần nhất tính đến ngày xin thường trú.

3. Thủ tục người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Thủ tục thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định cụ thể tại Điều 41 dịch vụ Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014. Trong đó:

Xem thêm  Thành lập công ty kinh doanh gốm sứ Cơ hội kinh doanh trong ngành sản xuất gốm sứ Việt Nam

3.1 Hồ sơ đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

– Đơn xin thường trú;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao công chứng hộ chiếu;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 dịch vụ Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014; – Thư bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại Khoản 3 Điều 39 dịch vụ Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014.

3.2 Thủ tục giải quyết cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

– Người nước ngoài nộp 1 bộ hồ sơ xin thường trú để làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Nơi nộp hồ sơ quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 31/2015/TT-BCA, cụ thể: + Người xin thường trú theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 39 dịch vụ Nhập cảnh, xuất cảnh và Transit 2014 sẽ nộp đơn. hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. + Người xin thường trú theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 39 dịch vụ Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh 2014 nộp hồ sơTại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn xin thường trú.

Xem thêm  Nên và không nên

– Trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; Trường hợp xét thấy cần phải tiến hành xác minh bổ sung thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

– Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục cấp thị thực. Người dân.

– Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được thông báo giải quyết thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú. . .

4. Câu hỏi thường gặp

Định nghĩa về người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là gì?

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú.

Xem thêm  Người lao động được đăng ký bao nhiêu người phụ thuộc vào năm 2023?

Hồ sơ, thủ tục xin thường trú tại Việt Nam cho người nước ngoài như thế nào?

Căn cứ Điều 41 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về thủ tục giải quyết thường trú.

Nộp hồ sơ xin thường trú tại Việt Nam cho người nước ngoài ở đâu?

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Thông tư 31/2015/TT-BCA quy định như sau:

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

a) Người xin thường trú theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 39 của dịch vụ nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

b) Người xin thường trú quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 39 của dịch vụ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú.

Đây là một số thông tin về điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài. Hy vọng với những thông tin ketoanhn.com vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trên. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty dịch vụ ketoanhn.com, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ketoanhn.com cam kết giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Mức giảm trừ cho người phụ thuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765