Điều 89 Bộ TNHH tố tụng hình sự 2015

Rate this post

Một trong những loại nguồn chứng cứ bao gồm chứng cứ vật chất. TNHH tố tụng hình sự năm 2015 quy định về vật chứng như thế nào? Việc bảo quản và quản lý chứng cứ? Cơ quan nào có thẩm quyền quản lý tang vật? Để giải đáp vấn đề này, ketoanhn Law xin cung cấp đến quý độc giả bài viết: “Cập nhật quy định pháp TNHH về tố tụng hình sự xét xử (Cuối năm 2022)”.

Anh ta

1. Bằng chứng là gì?

Theo điều 89 Bộ TNHH tố tụng hình sự năm 2015 quy định về chứng cứ như sau:

Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật có dấu vết tội phạm, vật là đối tượng phạm tội, tiền hoặc vật có giá trị chứng minh tội phạm, tội phạm hoặc có ý nghĩa pháp lý hình sự.

2. Đặc điểm của bài kiểm tra

Đầu tiên: Bằng chứng tồn tại ở dạng đối tượng.

Nói cách khác, chứng cứ là tất cả những gì tồn tại bên ngoài thế giới khách quan mà hình dạng, kích thước, v.v. có thể được xác định bằng các giác quan của con người. Chứng cứ tồn tại khách quan, nó chứa đựng thông tin, hình ảnh, sự việc có thật xảy ra trong thực tế.

Thứ hai: Chứng cứ chứa đựng và phản ánh những thông tin, sự kiện có thật liên quan đến vụ án, mối quan hệ này có thể nhiều hay ít, trực tiếp hay gián tiếp, nhưng điều quan trọng là nó phải nằm trong mối quan hệ chung giữa nội dung vụ án và nội dung của vụ án hình sự. .

Xem thêm  Đơn vị thu gom chất thải nguy hại [Cập nhật 2023]

Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội. Công cụ phạm tội là vật chứng mà người phạm tội dùng để tác động vào đối tượng nhằm gây thiệt hại cho đối tượng, phương tiện phạm tội là hình thức cụ thể của công cụ phạm tội.

Vật chứng là vật mang dấu vết của tội phạm: Dấu vết của tội phạm là sự phản ánh vật chất do tội phạm gây ra được lưu giữ trên các vật thể khác nhau. Dấu vết của tội phạm có thể tồn tại ở thể rắn, thể lỏng, thể khí…

Thứ ba: Chứng cứ sẽ được cơ quan có thẩm quyền thu thập theo trình tự, thủ tục do pháp TNHH quy định.

Chứng cứ là một trong những nguồn chứng cứ được pháp TNHH quy định vì chứng cứ chỉ được chủ thể có thẩm quyền thu thập theo trình tự. thủ tục do pháp TNHH quy định.

Thứ Tư: Chứng cứ có giá trị chứng minh tội phạm, người thực hiện tội phạm và những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết vụ án một cách đúng đắn.

Chứng cứ là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng, nó chứa đựng những thông tin có tác dụng làm rõ tội phạm có xảy ra hay không, chỉ ra mối quan hệ giữa thủ phạm với người bị hại hoặc hiện trường vụ án.

3. Bảo quản chứng cứ

Theo quy định tại Điều 90 Bộ TNHH tố tụng hình sự năm 2015, việc bảo quản vật chứng được quy định như sau:

Xem thêm  Công Ty TNHH Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Phú Khánh

Vật chứng phải được bảo quản nguyên vẹn, không bị mất mát, nhầm lẫn hoặc hư hỏng. Việc bảo tồn các bằng chứng được thực hiện theo cách sau:

– Vật thí nghiệm cần niêm phong phải được niêm phong ngay sau khi nhặt lên. Việc niêm phong, mở niêm phong sẽ được lập biên bản và đưa vào hồ sơ. Việc niêm phong, mở niêm phong tang vật phải thực hiện theo quy định của Chính phủ;

Vật có giá là tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, vũ khí quân dụng phải được giám định ngay sau khi thu thập và phải chuyển ngay để bảo quản cho Kho bạc Nhà nước hoặc cơ quan chuyên môn khác . Trường hợp vật bị đưa ra là tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, cổ vật là tang vật phạm tội thì được niêm phong theo quy định tại điểm a khoản này; tang vật vi khuẩn gây hại, bộ phận cơ thể người, mẫu mô, mẫu máu và các mẫu vật khác của cơ thể người được lưu giữ tại cơ quan chuyên môn theo quy định của pháp TNHH;

Trường hợp không thể giao vật chứng cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục bảo quản thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng giao vật chứng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp đồ vật, tài sản hoặc người thân thích của họ hoặc cho chính quyền địa phương, cơ quan hoặc tổ chức nơi bảo quản tang vật;

Xem thêm  Văn bản thỏa thuận lỗi hóa đơn điện tử cuối cùng!

Trường hợp vật trưng bày mau hỏng, khó bảo quản thì cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi quyền hạn của mình quyết định bán theo quy định của pháp TNHH và chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan có thẩm quyền tại Kho bạc.

Khi vật chứng được đưa đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để bảo quản thì Cơ quan CSĐT Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành nhiều hoạt động điều tra phải lưu giữ vật chứng ở giai đoạn điều tra và truy tố; Cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm bảo quản vật chứng trong quá trình xét xử và thi hành án.

Người có trách nhiệm bảo quản vật chứng mà làm mất, hư hỏng, hủy niêm phong, tiêu thụ trái phép, sử dụng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc tiêu hủy vật chứng trong vụ án thì tùy theo tính chất của vụ án. bị xử lý kỷ TNHH hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp TNHH.

Trường hợp thêm, bớt, sửa chữa, đánh tráo, hủy hoại hoặc làm hư hỏng vật chứng của vụ án nhằm làm sai lệch hồ sơ thì phải chịu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp TNHH.

4. Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý vật chứng?

Khi vật chứng được đưa đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để bảo quản thì các cơ quan công nhân, quân đội nhân dân và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành nhiều hoạt động điều tra phải lưu giữ vật chứng trong thời gian này. đối với việc bảo quản vật chứng trong quá trình xét xử và thi hành án.

Xem thêm  So sánh nghề TNHH sư và TNHH doanh nghiệp

5. Nguyên tắc xử lý vật chứng

Khi xử lý tang vật phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

1) Vật trưng bày là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành sẽ bị tịch thu sung quỹ nhà nước;

2) Vật chứng là vật, tiền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc của người khác mà người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ phạm tội thì được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trường hợp không xác định được chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp thì sung quỹ nhà nước;

3) Yếu tố chứng cứ là tiền, tài sản đã bị tịch thu sung công quỹ nhà nước do phạm tội mà có;

4) Tang vật là hàng hồng khó bảo quản được bán theo quy định của pháp TNHH;

5) Tang vật không có giá trị hoặc không sử dụng được sẽ bị tịch thu và tiêu hủy.

6. Dịch vụ tư vấn pháp lý của ketoanhn

Trên đây là giải đáp của TNHH ketoanhn về những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến chủ đề “Cập nhật quy định pháp TNHH tố tụng hình sự về chứng cứ (2022 vừa qua)“. Estudio Jurídico ketoanhn – Đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý, lắng nghe và nắm bắt các thông tin mà khách hàng cung cấp để thực hiện tư vấn chuyên sâu và đầy đủ các vấn đề, vướng mắc mà khách hàng đang gặp phải liên quan đến tố tụng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765