Để trở thành một kế toán giỏi cần những kỹ năng gì?

Kế toán là một trong những vị trí quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần có. Để trở thành một kế toán viên giỏi và chuyên nghiệp, bạn nên thường xuyên trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng kế toán của mình. Điều này sẽ giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong công việc. Có như vậy bạn mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường. Vậy những kỹ năng cần thiết của một nhân viên kế toán là gì?

alt: Kế toán là nghề quan trọng đối với doanh nghiệp

Năng lực và kỹ năng chuyên môn cao

Để trở thành một nhân viên kế toán, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo là trình độ chuyên môn. Đây là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ kế toán pháp lý nào. Ai muốn hành nghề này đều phải có bằng cấp, chứng chỉ do cơ quan Nhà nước cấp.

Hai yếu tố này được thể hiện một cách thiết thực như: kỹ năng lập báo cáo, phân tích,.. Ngoài ra còn có kỹ năng thống kê tài chính doanh nghiệp, lập kế hoạch,…

Kỹ năng vi tính văn phòng rất cần thiết cho kế toán

Kỹ năng này luôn cần thiết đối với mọi kế toán viên chuyên nghiệp. Đây là một công cụ hoàn hảo giúp bạn rất nhiều trong công việc. Không những nhiều mà còn giải rất nhanh. Một số công cụ kế toán nên học đó là: excel, word,… Hãy trau dồi thật tốt vì chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này.

Kỹ năng ngoại ngữ là vô cùng quan trọng trong môi trường ngày nay

Hiện nay rất nhiều ngành nghề ở nước ta đều yêu cầu trình độ tiếng Anh chứ không riêng gì kế toán. Đối với doanh nghiệp nước ngoài thì bắt buộc phải có tiếng Anh. Lý do là công việc kế toán này liên quan đến luật kinh tế tài chính trong và ngoài nước. Biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn của một kế toán viên. Chúng ta sẽ hiểu cặn kẽ hơn các quy định, luật,… Công việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, các vấn đề cũng được giải quyết nhanh chóng hơn.

Trung thực và cẩn thận, tỉ mỉ

Công việc kế toán thường sẽ gắn liền với sổ sách, giấy tờ, số liệu,… Một kế toán giỏi phải sở hữu tính tỉ mỉ và cẩn trọng. Vì nếu có lỗi sẽ rất khó tìm ra nguyên nhân để giải quyết. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mập mờ, minh bạch cũng như hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Nghiệp vụ này rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, kế toán phải hoàn toàn trung thực và tận tụy với công ty. Chỉ khi đó doanh nghiệp mới có thể phát triển.

alt: Tỉ mỉ và cẩn thận rất quan trọng đối với kế toán

Trung thực là điều cần thiết đối với kế toán. Vì hầu hết kế toán sẽ nắm rõ doanh thu của công ty. Và tiền rất phức tạp và nó sẽ phức tạp hơn nếu bạn làm việc trong một doanh nghiệp lớn. Vì vậy, kế toán phải tạo được niềm tin và uy tín của mình với cấp trên. Hãy để họ tin tưởng giao bạn phát triển công ty cũng như phát triển sự nghiệp của chính họ. Nếu có sai sót, nhầm lẫn trong việc báo cáo. Cách duy nhất là trung thực, sẵn sàng chịu trách nhiệm và tìm ra giải pháp.

Một kế toán cần phải nhạy bén và linh hoạt

Thông thường, kế toán không chỉ ngồi một chỗ như các bạn trẻ vẫn nghĩ. Họ sẽ chạy đây chạy đó để quan sát và tìm ra xu hướng của thị trường. Bằng sự nhạy bén cũng như óc quan sát, kế toán sẽ biết được tình hình một cách khách quan. Từ đó, mang kiến ​​thức để doanh nghiệp phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể cạnh tranh với các đối thủ khác.

Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp vấn đề, sách

Công việc của kế toán rất đa dạng. Điển hình là báo cáo, thu thập dữ liệu, ghi chép,… Để có thể kiểm soát khối lượng công việc lớn như vậy, cần phải có những kỹ năng trên. Nhờ những kỹ năng này mà kế toán có thể xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Những kỹ năng này cũng giúp kế toán tìm ra hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực

Nếu bạn đã quyết định làm kế toán, hãy ngừng nghĩ rằng bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh. Là một kế toán rất vất vả và bạn phải làm việc dưới áp lực. Kế toán thường xuyên phải làm việc với những con số. Chỉ cần một chút bất cẩn sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Vì vậy, bộ não của họ sẽ luôn hoạt động hết công suất. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, tổng kết tháng/năm,…

alt: Kế toán cần chịu được áp lực kế toán

Kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh – rất cần thiết cho kế toán

Để có thể giải thích các con số, kế toán phải biết nói. Giao tiếp theo cách mà họ có thể hiểu và nắm bắt được những gì đang xảy ra. Điều này đòi hỏi khả năng diễn đạt bản thân một cách trôi chảy, mạch lạc. Kế toán thường sẽ tư vấn cho lãnh đạo, nói với họ rất nhiều. Nếu kỹ năng giao tiếp không tốt, đây sẽ là một rào cản rất khó khăn. Hãy rèn luyện thật tốt kỹ năng này để tạo ấn tượng với mọi người xung quanh. Từ đây bạn có thể lấy được lòng tin của họ và tạo uy tín cho chính mình.

Trên đây là một số kỹ năng quan trọng của một nhân viên kế toán. Nếu bạn có ý định làm nghề này, hãy kiểm tra xem bạn có những kỹ năng trên không. Nếu không bạn sẽ rất khó khăn và dễ chán nản trong công việc. Để có thể học được những kỹ năng cần thiết đó, hãy cùng Học Viện Kế Toán tham khảo nhé!

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ:

Website: www.ketoanhn.com

Email: [email protected]

Hotline: 0916 636 419

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765