Đâu là nguyên nhân & giải pháp?

Rate this post
Tại sao cá nhân có 2 mã số thuế? Giải pháp nào cho một cá nhân có 2 mã số thuế? Hãy cùng Học Viện Kế Toán tìm hiểu ngay trong bài viết này

NGUYÊN NHÂN MỘT NGƯỜI CÓ 2 MÃ SỐ THUẾ

Theo quy định, mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế (MST) để kê khai đối với thu nhập của cá nhân đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cá nhân có 2 MST, vì những lý do sau: Cá nhân đã được cấp MST theo CMND cũ (9 số) nhưng khi làm lại CMND/CCCD mới (12 số) lại không thực hiện. thủ tục. cập nhật thông tin liên tục với cơ quan thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp không biết các thông tin trên mà vẫn đăng ký MST cho cá nhân đó với số CMND/CCCD mới (12 số) và được cơ quan thuế cấp thêm 01 mã số thuế. Như vậy, cá nhân có 2 mã số thuế.

Việc có 2 mã số thuế cá nhân sẽ dẫn đến khó khăn khi tổng hợp thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động để quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Dưới đây Anpha sẽ hướng dẫn bạn xử lý trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế.

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP CÓ 2 MÃ SỐ THUẾ TNCN

Tại Công văn 896/TCT-KK ban hành ngày 08/03/2016, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn cụ thể việc xử lý đối với trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế, cụ thể như sau:

Cá nhân đã được cấp MST thu nhập cá nhân, sau đó thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sang tỉnh khác và tại đây cá nhân được cấp mới CMND/CCCD (9 số hoặc 12 số), hoặc được cấp một số cố định. Trường hợp xác định cá nhân là cá nhân theo quy định của dịch vụ Căn cước công dân thì cá nhân này phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp dịch vụ quản lý thuế hiện hành. Không xin cấp MST cá nhân mới theo CMND mới hoặc mã số định danh cá nhân mới;
Trường hợp cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đến đã cấp mã số thuế cá nhân mới cho người nộp thuế theo số CMND mới hoặc mã số cá nhân mới thì phải có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế đã cấp cấp. cấp không đúng quy định này. Đồng thời, cơ quan thuế phải hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng MST đã được cấp để kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ thu nhập phát sinh theo quy định của pháp dịch vụ thuế hiện hành.
>> Như vậy: Trường hợp có 2 mã số thuế thì cá nhân chỉ được sử dụng mã số thuế được cấp lần đầu để kê khai, quyết toán thuế TNCN. Cơ quan thuế có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế đã cấp sau này theo đúng quy định.

THỦ TỤC XÓA MÃ SỐ THUẾ, THAY ĐỔI THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THUẾ

1. Hồ sơ, thủ tục hủy mã số thuế cá nhân

Cách thức thực hiện: Cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ hủy mã số thuế cá nhân cho cơ quan thuế theo các hình thức sau:

  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế;
  • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện (nếu ở xa cơ quan thuế, đi lại khó khăn).

Thời gian giải quyết: 3-5 ngày làm việc.

2. Thay đổi thông tin đăng ký thuế (cập nhật căn cước công dân vào mã số thuế)

Sau khi hủy mã số thuế cá nhân lần 2 thành công, cá nhân phải liên hệ với cơ quan thuế để làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế, tức là cập nhật số CMND/CCCD mới cho mã số thuế. được cấp trước.
Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế bao gồm:

  • Mẫu 08-MST: Thay đổi thông tin đăng ký thuế;
  • Bản sao CMND/CCCD cũ và mới của cá nhân.

Cách thức nộp hồ sơ: Cá nhân, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế theo các hình thức sau:

  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế;
  • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện (nếu ở xa cơ quan thuế, đi lại khó khăn).

Ghi chú:

Trường hợp người nộp thuế là cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì phải làm thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nội dung thay đổi.

Trường hợp người nộp thuế ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập thì thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế là cá nhân khi có sự thay đổi về thông tin đăng ký thuế như: Thay đổi số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày tháng năm thông tin phát sinh thay đổi là 20 ngày (riêng huyện miền núi, vùng cao hoặc huyện biên giới, hải đảo là 30 ngày) kể từ ngày cấp CMND/CCCD/hộ chiếu.

Kết luận,

Học Viện Kế Toán đã giải đáp câu hỏi “Cá nhân có 2 mã số thuế: Nguyên nhân & giải pháp là gì?” cho bạn. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn đọc ketoanhn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765