Đăng ký kinh doanh có phải nộp thuế không?

Rate this post

Đăng ký hộ kinh doanh là một thủ tục quan trọng trong việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong quá trình tìm hiểu về đăng ký hộ kinh doanh, một trong những câu hỏi phổ biến được nhiều người quan tâm đó là việc đăng ký này có liên quan đến nộp thuế hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu về các quy định pháp TNHH liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh và nghĩa vụ thuế của chủ thể kinh doanh này.

Đăng ký kinh doanh có phải nộp thuế không?
Đăng ký kinh doanh có phải nộp thuế không?

1. Đăng ký hộ kinh doanh có chịu thuế?

Căn cứ quy định tại Điều 5 TNHH Quản lý thuế 2019, nguyên tắc quản lý thuế được đặt ra là đảm bảo công khai, minh bạch, bình đẳng trong nộp thuế. Theo đó:

  1. Mọi tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có trách nhiệm nộp thuế theo quy định của pháp TNHH.
  2. Cơ quan quản lý thuế và cơ quan khác của Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý thuế phải thực hiện theo quy định của TNHH này và các quy định khác có liên quan, bảo đảm công khai, minh bạch và bảo vệ quyền lợi. tính hợp pháp của người nộp thuế.
  3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tham gia quản lý thuế theo quy định của pháp TNHH.
  4. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý thuế, áp dụng các nguyên tắc quản lý thuế theo chuẩn mực quốc tế, bao gồm nguyên tắc tính chất hoạt động và giao dịch quyết định nghĩa vụ thuế, nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế và các nguyên tắc khác phù hợp với điều kiện của Việt Nam.
  5. Đối với các thủ tục về thuế liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, thực hiện các biện pháp ưu tiên theo quy định của pháp TNHH hải quan và quy định của Chính phủ.
Xem thêm  Cách đăng ký hồ sơ người phụ thuộc

Từ quy định trên có thể thấy, mọi tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân đều có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

2. Thời hạn đăng ký thuế lần đầu đối với hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp TNHH là bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại Điều 33 TNHH Quản lý thuế 2019, thời hạn đăng ký thuế lần đầu như sau:

  1. Người nộp thuế khi đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh cần phải đăng ký thuế kèm theo đăng ký đó, thời hạn đăng ký thuế sẽ thực hiện theo quy định về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã hoặc đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp TNHH.
  2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế có nhu cầu đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

a) Được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định thành lập; b) Bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh hoặc hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; c) Phát sinh nghĩa vụ khấu trừ, nộp thuế thay; tổ chức nộp thay cá nhân theo hợp đồng, văn bản hợp tác kinh doanh; d) Ký hợp đồng nhận thầu với các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài kê khai, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế; ký kết các hợp đồng, thỏa thuận dầu khí; đ) Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân; e) Có yêu cầu hoàn thuế; g) Có nghĩa vụ khác với ngân sách nhà nước.

  1. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế. ; đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp TNHH đối với trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.
Xem thêm  Giấy xác nhận người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Từ quy định trên có thể thấy, kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày.

3. Mọi người hỏi/Câu hỏi thường gặp

Đăng ký kinh doanh có phải nộp thuế không?

Đúng vậy, khi đăng ký hộ kinh doanh bạn phải nộp thuế theo quy định của pháp TNHH về thuế. Hộ kinh doanh được coi là một chủ thể kinh tế riêng biệt, do đó, bạn có nghĩa vụ nộp thuế và tuân thủ các quy định liên quan đến quản lý thuế.

Đăng ký kinh doanh cần đóng những loại thuế gì?

Khi đăng ký hộ kinh doanh, bạn phải nộp các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân (nếu có), thuế giá trị gia tăng (GTGT) (nếu doanh thu đạt ngưỡng quy định), thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu đăng ký). đăng ký hộ kinh doanh quy mô lớn) và các loại thuế khác tùy theo hoạt động kinh doanh cụ thể.

Đăng ký hộ kinh doanh có quyền miễn giảm thuế?

Đúng vậy, hộ kinh doanh có được hưởng chính sách miễn giảm thuế tùy theo quy định của pháp TNHH. Các chính sách này thường nhằm khuyến khích và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các ngành, vùng hoặc đặc khu kinh tế cụ thể. Việc hưởng chính sách miễn, giảm thuế phụ thuộc vào điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại từng thời điểm, địa bàn cụ thể.

Xem thêm  Chức năng nào của tiền cụ thể là quan trọng nhất?
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765