Đăng ký hộ khẩu qua mạng như thế nào?

1. Sổ hộ khẩu điện tử là gì?

Sổ hộ khẩu về cơ bản được hiểu là biểu mẫu để quản lý nhân khẩu trong hộ gia đình, giúp cơ quan Nhà nước xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý. quản lý tại địa phương. Sổ hộ khẩu được coi là người bạn đồng hành của người dân suốt 70 năm qua. Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2023, TNHH Cư trú 2020 quy định bãi bỏ sổ hộ khẩu, thay vào đó là thực hiện sổ hộ khẩu điện tử trực tuyến. Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 38 TNHH Cư trú 2020 quy định khi công dân làm thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm: cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, điều chỉnh, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu dân cư và không cấp, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Như vậy, đến hết năm 2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn hiệu lực. Thay vào đó, cơ quan quản lý cư trú sẽ quản lý dân cư bằng dữ liệu điện tử có trong Cơ sở dữ liệu dân cư. Sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ năm 2023, người dân cần làm ngay sổ hộ khẩu điện tử. Theo đó, sổ hộ khẩu điện tử được hiểu là phương thức quản lý nơi thường trú của công dân thông qua hệ thống phần mềm và được cập nhật. cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú. Về cách làm sổ hộ khẩu điện tử hiện nay chưa có quy trình nào liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, Bộ Công an khuyến khích người dân sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy nên làm thẻ Căn cước công dân có gắn chip. Do sử dụng căn cước công dân có thể thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Bên cạnh đó, Bộ Công an khuyến nghị công dân sớm cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trong thời gian tới.

Một điều khiến người dân lo lắng là người dân lo lắng khi làm thủ tục hành chính yêu cầu phải có hộ khẩu thì làm sao cung cấp được? Tuy nhiên, người dân cũng yên tâm vì khi thu hồi sổ hộ khẩu, cơ quan công an địa phương sẽ cấp cho người dân giấy xác nhận nơi cư trú, trong đó có đầy đủ các thông tin về nơi cư trú, liên quan đến sổ hộ khẩu. số hộ khẩu, số định danh cá nhân. Mọi người có thể sử dụng chứng chỉ này để thực hiện các giao dịch hành chính.

2. Cách làm sổ hộ khẩu điện tử mới nhất 2023

Theo quy định của TNHH cư trú 2020, từ năm 2021 trở đi sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu giấy mà thay vào đó là sổ hộ khẩu điện tử. Vì vậy, khi sổ hộ khẩu bị mất, hư hỏng, rách nát hoặc có sai sót, người dân vẫn làm thủ tục xin cấp đổi, cấp lại như bình thường. Cụ thể, bà con cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (trang web có tên https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn).

Bước 2: Đăng ký hoặc đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công cộng.

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thường trú” trên trang chủ.

Bước 4: Nhập thông tin và nội dung.

Đối với thông báo trạng thái ứng dụng, bạn có thể nhận thông báo trạng thái ứng dụng theo 2 cách:

+ Thứ nhất là tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công quốc gia

+ Hai là nhận qua email đã khai báo ở nội dung trên

Đối với kết quả giải quyết có thể nhận thông qua 3 cách sau:

+ Thứ nhất là nhận trực tiếp

+ Thứ hai là tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công quốc gia

+ Thứ ba là nhận qua email đã khai báo ở nội dung trên

Bước 5: Xác nhận trách nhiệm pháp lý và lập biên bản.

Bước 6: Kiểm tra hồ sơ của bạn

Chỉ với 6 bước cơ bản nêu trên, được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, người dân có thể sở hữu sổ hộ khẩu điện tử được cập nhật thông tin mới nhất trên Internet. quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, nếu người dân không muốn làm thủ tục trực tuyến thì có thể đến trực tiếp cơ quan Công an cấp xã nơi thường trú để giải quyết. Khi đi, người dân cần cầm theo sổ hộ khẩu cũ và các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng.

3. Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử mới nhất 2023

Hiện nay, người dân có thể tra cứu thông tin hộ khẩu qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó có tra cứu BHXH trực tuyến, cụ thể như sau:

Bước 01: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn và kéo xuống chọn mục tra cứu trực tuyến.

Bước 02: Sau khi cửa sổ tra cứu trực tuyến hiện ra, nhấn vào Tra cứu mã số BHXH ở góc bên phải màn hình.

Bước 03: Nhập đầy đủ các thông tin vào phần này: Tỉnh/thành phố; Huyện; Phường; Làng bản; Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu; Họ và tên; Ngày sinh.

Ghi chú: Các ô có dấu * màu đỏ là bắt buộc phải điền, không được để trống.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn xác nhận “Tôi không phải người máy” và làm theo yêu cầu. Sau khi xác nhận, nhấp vào “Tra cứu”

Bước 04: Thông tin trả về kết quả bao gồm:

– Số bảo hiểm xã hội;

– Họ và tên;

– Giới tính;

– Ngày sinh;

– Mã hộ gia đình, địa chỉ và tình trạng.

Ghi chú: Những lưu ý khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử:

– Thứ nhất, việc tra cứu sổ hộ khẩu điện tử này thông qua phần mềm tra cứu BHXH nên người dân phải tham gia BHXH trước.

– Thứ hai, tiến hành điền các thông tin theo yêu cầu trên phần mềm.

– Thứ ba, khi tra cứu phải cập nhật đúng số điện thoại đã đăng ký BHXH trước đó

Thứ tư, cách tra cứu này được áp dụng đối với những người đã có số sổ BHXH và có nhu cầu tra cứu mã số hộ gia đình.

4. Các giấy tờ được thay sổ hộ khẩu

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an vừa hướng dẫn 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy. Theo đó, các phương pháp sau đây sẽ được áp dụng:

– Sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử làm giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân và hộ khẩu thường trú

– Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ căn cước công dân có gắn chip

– Sử dụng thiết bị chip đọc thẻ căn cước công dân

– Sử dụng giấy xác nhận thông tin nơi cư trú (ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA)

– Sử dụng Phiếu báo số định danh cá nhân và các thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (theo quy định tại Thông tư số 59/2021/TT-BCA)

* Người dân tra cứu, khai thác trực tuyến thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự bằng cách: Sử dụng ứng dụng VNeID để hiển thị các thông tin trên thiết bị điện tử phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự (theo Quyết định số 34/QĐ-TTg 2021 của Thủ tướng Chính phủ)

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được thực hiện theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765