Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu là gì? Cơ sở lý luận và mối liên hệ thực tiễn?

Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (ISI) là một lý thuyết kinh tế thường được các nước đang phát triển hoặc mới nổi áp dụng để giảm bớt sự phụ thuộc vào các nước phát triển. Vậy thế nào là điều tiết công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu, cơ sở lý luận và mối quan hệ thực tiễn của điều tiết?

th?id=OIP

1. Thế nào là công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu?

Khái niệm công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (ISI):

Cách tiếp cận này nhằm mục đích bảo vệ và ươm tạo các ngành công nghiệp non trẻ trong nước nhằm phát triển đầy đủ các ngành để các sản phẩm sản xuất có thể cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu. Theo lý thuyết ISI, quá trình này làm cho nền kinh tế địa phương và quốc gia của họ tự túc.

Kinh tế học là nghiên cứu về cách mọi người phân bổ các nguồn lực khan hiếm để sản xuất, phân phối và tiêu dùng, cả cá nhân và tập thể. Hai loại kinh tế chính là kinh tế vi mô, tập trung vào hành vi của người tiêu dùng và nhà sản xuất cá nhân, và kinh tế vĩ mô, kiểm tra các nền kinh tế nói chung trên quy mô khu vực, quốc gia hoặc quốc tế.

Kinh tế học đặc biệt quan tâm đến hiệu quả của sản xuất và thương mại, sử dụng các mô hình và giả định để hiểu cách tạo ra các khuyến khích và chính sách nhằm tối đa hóa hiệu quả. Các nhà kinh tế biên soạn và công bố nhiều chỉ số kinh tế, chẳng hạn như tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản là các loại hệ thống kinh tế.

+ Các công ty tương tự được nhóm thành các ngành và có một số ngành khác nhau, chẳng hạn như cửa hàng bách hóa và cửa hàng giày dép. Nhóm ngành dựa trên các sản phẩm chính mà một công ty sản xuất để bán. Trong khi các ngành công nghiệp được nhóm lại thành các lĩnh vực. Hệ thống phân loại ngành Bắc Mỹ là một hệ thống phân loại tiêu chuẩn được các cơ quan chính phủ sử dụng để tổ chức các công ty thành các lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp.

Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu là một học thuyết kinh tế được các nước đang phát triển áp dụng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các nước phát triển. ISI nhằm bảo vệ và hỗ trợ các ngành công nghiệp mới hình thành trong nước phát triển toàn diện để sản phẩm sản xuất cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu. Các nước đang phát triển bắt đầu bác bỏ chính sách ISI vào những năm 1980 và 1990.

Hiểu về Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (ISI):

Mục tiêu chính của lý thuyết công nghiệp hóa thay thế là bảo vệ, củng cố và phát triển các ngành công nghiệp địa phương bằng nhiều chiến thuật khác nhau, bao gồm thuế quan, hạn ngạch nhập khẩu và các biện pháp trợ cấp hoặc cho vay của chính phủ khác. Các quốc gia thực hiện lý thuyết này cố gắng xây dựng các kênh sản xuất cho từng giai đoạn phát triển sản phẩm. ISI trực tiếp phản đối khái niệm lợi thế so sánh xảy ra khi các quốc gia chuyên sản xuất hàng hóa với chi phí cơ hội thấp hơn và xuất khẩu chúng.

Lịch sử lý thuyết công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (ISI): ISI đề cập đến các chính sách phát triển kinh tế của thế kỷ 20. Tuy nhiên, bản thân lý thuyết này đã được ủng hộ từ thế kỷ 18 và được các nhà kinh tế như Alexander Hamilton và Friedrich List ủng hộ.

Các quốc gia đầu tiên thực hiện chính sách ISI là ở Nam bán cầu (Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và một phần Châu Á), nơi mục tiêu là phát triển khả năng tự cung tự cấp bằng cách tạo ra một thị trường nội bộ ở mỗi quốc gia. Sự thành công của các chính sách của ISI được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các khoản trợ cấp cho các ngành công nghiệp then chốt, chẳng hạn như sản xuất điện và nông nghiệp, đồng thời thúc đẩy quốc hữu hóa và các chính sách thương mại bảo hộ.

Tuy nhiên, các nước đang phát triển bắt đầu từ chối ISI vào những năm 1980 và 1990 sau sự gia tăng tự do hóa theo định hướng thị trường toàn cầu, một khái niệm dựa trên các chương trình điều chỉnh cơ cấu của IMF, tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

2. Cơ sở lý luận và mối liên hệ thực tiễn

Lý thuyết công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (ISI):

Lý thuyết ISI dựa trên một tập hợp các chính sách phát triển. Nền tảng của lý thuyết này bao gồm lập luận ngành sơ sinh, luận án Singer-Prebisch và kinh tế học Keynes. Từ những quan điểm kinh tế này, một loạt các thực tiễn có thể được xác định: một chính sách công nghiệp tích cực nhằm trợ cấp và tổ chức sản xuất các sản phẩm thay thế chiến lược, các rào cản thương mại như thuế, đồng tiền được định giá quá cao khuyến khích các nhà sản xuất nhập khẩu hàng hóa và thiếu sự hỗ trợ đầu tư của người nước ngoài trực tiếp.

Trường Kinh tế kết cấu trực thuộc và trực thuộc ISI. Được khái niệm hóa trong các tác phẩm của các nhà kinh tế học duy tâm và các chuyên gia tài chính như Hans Singer, Celso Furtado và Octavio Paz, trường phái này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính đến các đặc điểm cấu trúc của một quốc gia hoặc một xã hội trong phân tích kinh tế. Có những yếu tố chính trị, xã hội và thể chế khác.

Một đặc điểm quan trọng là mối quan hệ phụ thuộc giữa các nước mới nổi với các nước phát triển. Các lý thuyết kinh tế cấu trúc tiếp tục trở nên phổ biến nhờ Ủy ban Kinh tế Châu Mỹ Latinh (ECLA hoặc ECLAC) của Liên Hợp Quốc. Trên thực tế, chủ nghĩa cấu trúc Mỹ Latinh đã trở thành đồng nghĩa với kỷ nguyên ISI phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác nhau từ những năm 1950 đến những năm 1980.

+ Nền kinh tế thị trường mới nổi là nền kinh tế đang trên đường trở thành nền kinh tế phát triển. Các nền kinh tế thị trường mới nổi nhìn chung có một hệ thống tiền tệ, thị trường chứng khoán và hỗ trợ thống nhất và đang trong quá trình công nghiệp hóa. Các nền kinh tế thị trường mới nổi có thể mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng họ cũng phải đối mặt với một số rủi ro cố hữu do tình trạng của mình.

– Ví dụ cụ thể về công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (ISI):

Kỷ nguyên này bắt đầu với việc thành lập ECLAC vào năm 1950, với giám đốc ngân hàng trung ương người Argentina Raúl Prebisch là thư ký điều hành. Prebish đã trình bày trong một báo cáo lời giải thích về quá trình chuyển đổi non trẻ của Mỹ Latinh từ tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sang phát triển công nghiệp đô thị hướng nội. Báo cáo này đã trở thành “tài liệu cơ bản của chủ nghĩa cấu trúc Mỹ Latinh” (trích dẫn một bài báo học thuật) và hướng dẫn ảo về công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu.

Lấy cảm hứng từ lời kêu gọi vũ trang của Prebisch, hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh đã trải qua một số hình thức ISI trong những năm sau đó. Chúng lan sang hàng tiêu dùng không lâu bền, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống, sau đó đến hàng hóa lâu bền, chẳng hạn như ô tô và thiết bị gia dụng. Một số quốc gia như Argentina, Brazil và Mexico thậm chí đã phát triển sản xuất quốc gia các sản phẩm công nghiệp tiên tiến hơn như máy móc, thiết bị điện tử và máy bay.

Mặc dù thành công ở một số khía cạnh, việc thực hiện ISI đã dẫn đến lạm phát cao và các vấn đề kinh tế khác. Khi những vấn đề này trở nên trầm trọng hơn do tình trạng trì trệ và cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài vào những năm 1970, nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã xin vay tiền từ IMF và Ngân hàng Thế giới. Trước sự kiên quyết của các tổ chức này, các quốc gia này đã phải từ bỏ các chính sách bảo hộ của ISI và mở cửa thị trường thương mại tự do.

Lạm phát là tốc độ giảm giá trị của đồng tiền và do đó mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Lạm phát đôi khi được phân thành ba loại: lạm phát cầu, lạm phát chi phí và lạm phát tiềm ẩn. Các chỉ số lạm phát được sử dụng rộng rãi nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá bán buôn (WPI). Lạm phát có thể được nhìn nhận tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân và tỷ giá hối đoái. Những người sở hữu tài sản hữu hình, chẳng hạn như bất động sản hoặc tài sản dự trữ, có thể muốn lạm phát làm tăng giá trị tài sản của họ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765