Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch

Hỏi: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch? Cơ quan đăng ký?

Phản hồi của TNHH sư: Lời đầu tiên ketoanhn xin cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn của ketoanhn, đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Khái niệm

Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.
Cơ quan đăng ký hộ tịch là UBND cấp xã, huyện, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là UBND cấp xã), UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính. như Ủy ban nhân dân cấp huyện), cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt là cơ quan đại diện).
Quản lý nhà nước về hộ tịch là gì?

2. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

Điều 7 TNHH Hộ tịch năm 2014 quy định thẩm quyền đăng ký hộ tịch như sau:

* Ban Phổ biến cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

  • Đăng ký các sự kiện hộ tịch: khai sinh, kết hôn, giám hộ, nhận cha, mẹ, con, chết của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;
  • Đăng ký thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân cho con dưới 14 tuổi; bổ sung thông tin về tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;
  • Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của thể nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Thay đổi quốc tịch; Xác định cha, mẹ, con; chuyển đổi giới tính; Việc nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi; Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp TNHH, công nhận việc kết hôn; Công nhận việc giám hộ; Tuyên bố hoặc hủy bỏ tuyên bố một người mất tích, đã chết, mất tích hoặc bị hạn chế quyền công dân trong hành vi dân sự.
  • Khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam có nơi thường trú ở khu vực biên giới, người còn lại là công dân của nước láng giềng có nơi thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; kết hôn, nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; Khai tử đối với người nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại khu vực biên giới Việt Nam.

*Ban Nhân dân huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

  • Đăng ký các sự kiện hộ tịch: Khai sinh; Kết hôn; Người giám hộ; Nhận cha, mẹ, con; Thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin tình trạng hôn nhân; Tuyên bố cái chết.
  • Hồ sơ thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam trên 14 tuổi cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;
  • Ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; kết hôn; ly hôn; sự vô hiệu của hôn nhân; Người giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nhận con nuôi; thay đổi tình trạng hôn nhân; Giấy chứng tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

*Văn phòng đại diện

  • Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của TNHH Hộ tịch năm 2014, đăng ký lại việc khai sinh, kết hôn, khai tử theo quy định của pháp TNHH; cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Sổ hộ tịch; cấp giấy chứng nhận hộ tịch cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Đối với những nước mà Việt Nam có từ hai cơ quan đại diện trở lên thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch thuộc Cơ quan đại diện tại khu vực lãnh sự nơi đương sự cư trú. Đối với các nước không có cơ quan đại diện thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại cơ quan đại diện của nước cạnh tranh hoặc tại cơ quan đại diện phù hợp nhất.

Trên đây là phần trả lời của ketoanhn đối với câu hỏi về “Thẩm quyền đăng ký hộ tịch”. Tôi hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765