Có Nên Đăng Ký Nhiều Lĩnh Vực Khi Thành Lập Công Ty?

Rate this post

Doanh nghiệp có nên đăng ký nhiều ngành nghề khi thành lập doanh nghiệp? Đây có lẽ là vấn đề làm khó nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hình thành và phát triển. Qua bài viết dưới đây Học Viện Kế Toán sẽ giúp bạn giải quyết phần nào thắc mắc của mình.

Đăng ký nhiều ngành nghề để tránh phải thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, đây thực sự là một sai sót vô cùng nghiêm trọng, bởi:

  • Ngành, nghề kinh doanh của công ty không thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh ghi nhận trên Giấy chứng nhận thông tin doanh nghiệp và niêm yết công khai trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.
  • Việc đăng ký nhiều ngành nghề khiến tiềm năng của công ty thiếu chuyên nghiệp và có vẻ “thô thiển”, không tạo được thiện cảm và sự tin tưởng khi đối tác muốn nắm bắt lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Qua đó ta thấy, việc đăng ký nhiều ngành nghề mang lại những hệ lụy, kết quả không mong muốn.

Đăng ký nhiều ngành nghề nhưng chủ doanh nghiệp không biết lĩnh vực nào được phép kinh doanh

Đây là nguyên nhân dẫn đến các lỗi sau: lập hóa đơn không đăng ký kinh doanh, không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh,…
Các doanh nghiệp nên và nên đăng ký đúng ngành nghề mà mình kinh doanh/đăng ký tập hợp các ngành nghề cùng loại. Đồng thời, hãy dành thời gian tham khảo, tìm hiểu, cập nhật kiến ​​thức, thông tin mới qua các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để khi doanh nghiệp cần thêm ngành nghề thì có thể tự làm thủ tục nhé. sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đăng ký nhiều ngành nghề tránh trường hợp khi luật thay đổi sẽ không đăng ký được thêm

Cần biết rằng, ngành nghề ghi trong Giấy phép kinh doanh chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành thì mới được kinh doanh. Đặc biệt là những ngành nghề có quy định phải có vốn pháp định hoặc chỉ hành nghề mới được đăng ký kinh doanh. Vì vậy, khi doanh nghiệp kinh doanh mà không đáp ứng đủ 2 điều kiện này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang hoạt động vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.
Ngoài ra, khi các quy định mới của pháp luật được áp dụng luôn có các quy định kế thừa, chuyển tiếp để áp dụng đối với các doanh nghiệp đăng ký ngành nghề trước và sau khi văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực. Vì vậy, khái niệm đăng ký trước thực sự không có lợi cho doanh nghiệp, ngược lại còn khiến doanh nghiệp bỏ lỡ các ưu đãi kinh doanh theo pháp luật hiện hành.

Không tìm được mã ngành tương ứng, nhiều doanh nghiệp đã chọn cách đăng ký những ngành hơi na ná ngành mình

Điều này đã tạo ra một lỗ hổng pháp lý khá lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và khi có thanh tra, kiểm tra thì doanh nghiệp chưa đáp ứng được các điều kiện mà ngành nghề hiện tại cần. doanh nghiệp – Tức là doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765