Cơ cấu tổ chức của bộ phận pháp chế doanh nghiệp theo quy định

Hiện nay, nhiều công ty đã nhận thức được vai trò của bộ phận pháp chế và có nhu cầu thuê nhân sự pháp chế. TNHH doanh nghiệp cũng là một nghề nghiệp được nhiều sinh viên TNHH lựa chọn sau khi họ tốt nghiệp đại học vì thu nhập từ vị trí pháp lý được coi là ổn định, thường cao hơn thu nhập của hầu hết các chuyên gia được tuyển dụng làm việc trong các công ty TNHH hoặc công ty TNHH. So với các công việc khác trong công ty như nhân viên hành chính, thư ký, trợ lý… thì nhân viên pháp chế doanh nghiệp có thể làm những công việc đúng với chuyên ngành TNHH. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời bạn đọc và theo dõi bài viết: Cơ cấu tổ chức bộ phận pháp chế doanh nghiệp theo quy định.

Luôn luôn Ảnh 1

Cơ cấu tổ chức của bộ phận pháp chế doanh nghiệp theo quy định

1. TNHH công ty là gì?

Giải nghĩa từng chữ, ta có “Pháp” ở đây là pháp TNHH, phép tắc, quy định; “Regulate” có nghĩa là “tạo” và có nghĩa là “điều chỉnh, kiểm soát.” Như vậy, vị trí Pháp chế Công ty là vị trí có chức năng tạo ra các quy định, nội quy trong Công ty, điều chỉnh và kiểm soát hoạt động của Công ty tuân thủ Pháp TNHH, kể cả Pháp TNHH bên ngoài (các văn bản pháp TNHH do Nhà nước ban hành để quản lý hoạt động kinh doanh của công ty và các văn bản quy chế, quy định nội bộ do công ty ban hành nhằm quản lý hoạt động nội bộ đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra đúng pháp TNHH và loại bỏ các rủi ro pháp lý trong kinh doanh.

Ở nhiều quốc gia, bộ phận pháp lý được công ty thuê để xử lý các công việc pháp lý của công ty. Do đó, bộ phận pháp chế của công ty trước tiên chịu trách nhiệm pháp lý đối với công ty và thực hiện các giao dịch pháp lý thông thường.

Công việc của bộ phận pháp lý có thể bao gồm lưu trữ tài liệu, đánh giá quan hệ lao động, kiểm tra tài sản, hợp đồng, giấy phép công nghệ, thương hiệu, thuế và hồ sơ pháp lý cũng như kiện tụng. Bộ phận pháp chế của công ty cũng có thể tạo ra các chính sách quản lý rủi ro và hướng dẫn các nhân viên khác cách tránh rắc rối pháp lý hoặc cách nhanh chóng nhận ra các vấn đề. Bộ phận pháp lý nên/sẽ ký hợp đồng phụ khi tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh mới hoặc có rủi ro cao.

Phòng pháp chế doanh nghiệp không chỉ đóng vai trò xây dựng các tiêu chuẩn, quy tắc quản lý nội bộ trong công ty mà còn là nơi cung cấp ý kiến ​​cho các nhà quản lý cấp cao. Cụ thể, họ sẽ soạn thảo và trực tiếp xây dựng bộ nội quy, văn bản quy định để thông báo cho người lao động. Trong trường hợp lãnh đạo, chủ sở hữu công ty chuẩn bị đề án, điều lệ, hợp đồng làm việc, nội quy lao động… thì pháp chế doanh nghiệp cũng sẽ tham gia đánh giá, góp ý dưới góc độ pháp lý, đảm bảo đúng quy định của pháp TNHH.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề pháp lý. Đơn cử như việc người, bộ phận vi phạm quy định; đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp TNHH liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các chủ đề đang được quan tâm, các tranh chấp trong và ngoài công ty, v.v.

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp nói chung có vai trò điều hòa, giám sát và kiểm soát hoạt động của các bộ phận khác. Đảm bảo mọi hoạt động phải tuân thủ các quy định, quy chế nội bộ của công ty và quy định của pháp TNHH. Họ cũng giúp các nhà quản lý tham gia giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và người lao động hoặc thay mặt lãnh đạo doanh nghiệp tham gia tố tụng.

3. Cơ cấu tổ chức của bộ phận pháp chế doanh nghiệp theo quy định

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng bao gồm các bộ phận sau:

 1. Phòng Tư vấn pháp TNHH;
 2. Vụ Pháp chế Hợp đồng;
 3. Phòng Pháp chế Doanh nghiệp và Quản lý cổ đông.

Sơ đồ tổ chức của Vụ Pháp chế:

Sơ đồ tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Phòng pháp chế trong công ty

Cơ cấu tổ chức của bộ phận pháp chế doanh nghiệp theo quy định

Mối quan hệ với các phòng/ ban khác của công ty:

1. Hội đồng quản trị:

Là mối quan hệ cấp trên – cấp dưới, chịu sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của các thành viên HĐQT và tiếp nhận các chỉ đạo, thông tin, kế hoạch liên quan đến công việc của Phòng Quan hệ cổ đông, điều hành,…

2. Hội đồng quản trị:

Là mối quan hệ cấp trên – cấp dưới, chịu sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Giám đốc Công ty, tiếp nhận các chỉ đạo, thông tin, kế hoạch liên quan đến công việc của Phòng Pháp chế.

3. Phòng kinh doanh:

 • Tư vấn và hỗ trợ Phòng Kinh doanh trong việc xây dựng các hợp đồng, văn bản pháp lý cũng như cung cấp các giải pháp pháp lý cho hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng và giải quyết khiếu nại, tranh chấp.

4. Khối Kinh doanh chiến lược:

 • Phối hợp xây dựng chính sách bán hàng theo quy định và pháp TNHH hiện hành;
 • Phối hợp xây dựng các biểu mẫu hợp đồng, giao dịch, quảng cáo với khách hàng, đối tác…

5. Vụ Tài chính:

 • Tư vấn, hỗ trợ Ban Tài chính trong việc xây dựng/rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý cũng như đưa ra các giải pháp pháp lý cho hoạt động quản lý vốn của Công ty và các đơn vị thành viên.

6. Phòng Kế toán:

 • Phối hợp quản lý vốn, cổ phần của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.
 • Hỗ trợ, tư vấn cho Phòng Kế toán trong việc soạn thảo/rà soát các hợp đồng, văn bản pháp TNHH cũng như đưa ra các giải pháp pháp lý cho hoạt động kế toán, kiểm toán của Công ty và các công ty con.

7. Phòng Truyền thông và Tiếp thị:

 • Tư vấn, hỗ trợ Phòng Truyền thông Marketing trong việc xây dựng/rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý phát sinh từ hoạt động truyền thông, marketing của Công ty và các đơn vị thành viên.

8. Phòng Nhân sự:

 • Phối hợp tuyển dụng, đào tạo và đánh giá nhân sự.
 • Tư vấn và hỗ trợ Phòng Nhân sự trong việc xây dựng/rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý cũng như cung cấp các giải pháp pháp lý cho hoạt động quản trị nhân sự và hoạt động quản lý cơ cấu tổ chức, hoạt động tổ chức và đào tạo của Công ty và các đơn vị thành viên.

Ngoài ra, tùy thuộc vào đặc thù trong cơ cấu tổ chức của mỗi doanh nghiệp sẽ có các mối quan hệ với các bộ phận khác.

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi về Cơ cấu tổ chức bộ phận pháp chế của công ty theo quy định. TỶ ĐỒNGTrong quá trình điều tra, nếu cần sự hướng dẫn của Công ty TNHH ketoanhn.com về các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765