Chức năng nào của tiền cụ thể là quan trọng nhất?

Rate this post

1. Tiền tệ là gì? Lịch sử tiền tệ

1.1 Khái niệm về tiền

Tiền tệ là phương tiện thanh toán hợp pháp, được sử dụng với mục đích trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong một khu vực, một quốc gia hay một nền kinh tế.

Về bản chất, C.Mác cho rằng tiền là hàng hóa đặc biệt tách khỏi thế giới hàng hóa với tư cách là vật ngang giá phổ biến thống nhất đối với các hàng hóa khác. Nó thể hiện lao động xã hội và quan hệ giữa những người sản xuất hàng hoá.

Tại sao lại nói về bản chất tiền tệ như một loại hàng hóa? Bởi vì:

Tiền cũng có thuộc tính của hàng hóa là thuộc tính giá trị và giá trị sử dụng.

Tiền tệ có người mua, người bán và giá cả giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác. Giá tiền tệ cũng dao động xung quanh cung và cầu.

Tiền tệ đóng vai trò ngang giá chung.

1.2 Lịch sử tiền tệ

Vào thời cổ đại, con người không dùng tiền để mua bán hàng hóa mà dùng hàng hóa để đổi lấy hàng hóa, nghĩa là họ trao đổi những gì họ có để nhận lại những gì họ cần.

Sau đó, một số nền văn minh đã phát triển việc sử dụng tiền xu, giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của vật liệu mà nó được tạo ra.

Những đồng xu đầu tiên xuất hiện ở Mesopotamia vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Vật liệu đúc tiền đầu tiên là đồng, sau đó là sắt. Lợi ích của việc sử dụng tiền xu là sự tiện lợi khi không phải cân trọng lượng.

Xem thêm  Làm thế nào để trả tiền nghỉ sớm?

Tiền xu thúc đẩy mạnh mẽ việc mua và bán hàng hóa trong thế giới cổ đại. Sau khi tiền xu, tiền giấy hay giấy bạc ra đời và được lưu hành đầu tiên ở Trung Quốc vào khoảng năm 600 đến năm 1455, dưới thời nhà Tống.

Ở Châu Âu, những tờ tiền giấy đầu tiên được phát hành bởi Ngân hàng Stockhom Thụy Điển vào năm 1661. Tại Hoa Kỳ, vào những năm 1690, những tờ tiền giấy đã được phát hành và sử dụng rộng rãi hơn.

Sau tiền giấy, tiền phát triển thành hình thức tiền đại diện. Các thương nhân và ngân hàng kinh doanh vàng và bạc bắt đầu phát hành biên lai cho người gửi tiền. Biên nhận này có thể đổi thành tiền mặt. Biên lai này bắt đầu được chấp nhận rộng rãi và được sử dụng trong các khoản thanh toán như một loại tiền tệ.

Trong thế kỷ XXI, có một loại tiền khác không tồn tại trên thực tế và không được chính phủ hậu thuẫn, đó là tiền ảo. Tiền ảo được giao dịch và lưu trữ điện tử.

2. Chức năng của tiền tệ là gì?

Chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế là gì? Với bản chất là một loại hàng hóa đặc biệt, trong nền kinh tế tiền tệ có 5 chức năng sau:

2.1 Phương tiện thanh toán

Chức năng này là chức năng dễ thấy nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tiền đơn giản hóa việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa người mua và người bán.

Xem thêm  Hướng dẫn lập sổ sách kế toán khi giải thể công ty

Khi thực hiện chức năng phương tiện thanh toán, tiền không đóng vai trò trung gian trong lưu thông mà đóng vai trò bổ sung. Quá trình lưu thông tiền tệ diễn ra độc lập với hoạt động của trao đổi hàng hóa.

2.2 Phương tiện đo lường giá trị

Tiền tệ là phương tiện đo lường giá trị của hàng hóa. Để đo lường giá trị của một hàng hóa, bản thân tiền phải có giá trị. Vì vậy, đồng tiền thực hiện chức năng này phải là tiền vàng.

Giá trị này khi được định giá bằng tiền gọi là giá cả. Giá cả hàng hoá chịu sự tác động của các nhân tố khác như giá trị hàng hoá, giá trị tiền tệ, quy TNHH cung cầu của thị trường. Trong các yếu tố đó thì giá trị hàng hoá là yếu tố quyết định, quyết định giá cả hàng hoá

2.3 Phương tiện giao thông

Tiền đóng vai trò là phương tiện thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa. Chức năng phương tiện lưu thông thể hiện qua cơ cấu hàng – tiền – hàng. Cấu trúc này có nghĩa là người bán giao hàng cho người mua và thu tiền sau đó dùng tiền để mua hàng hóa khác.

Ở mỗi giai đoạn, lượng tiền cần thiết cho lưu thông sẽ thay đổi theo quy TNHH lưu thông tiền tệ của thị trường. Mức độ tiền tệ hóa của thị trường càng cao thì chức năng của phương tiện lưu thông càng được thể hiện rõ nét.

Xem thêm  Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Công Ty TNHH

2.4 Phương tiện lưu trữ

Khi thực hiện chức năng này, tiền tệ rút khỏi lưu thông trên thị trường và được cất trữ. Tiền là biểu hiện của cải của xã hội dưới hình thái giá trị nên cất giữ tiền cũng có nghĩa là cất giữ của cải.

Lượng tiền tích trữ càng nhiều thì lượng của cải vật chất trong xã hội càng nhiều. Khi sản xuất hàng hóa tăng lên, lượng hàng hóa trên thị trường tăng lên thì tiền tích trữ sẽ được đưa vào lưu thông.

2.5 Tiền tệ thế giới

Tiền tệ có chức năng này khi thực hiện các chức năng trên bên ngoài lãnh thổ quốc gia. Đồng tiền thực hiện chức năng này phải có đủ giá trị như vàng hoặc các đồng tiền được nhiều quốc gia công nhận.

Ví dụ về các loại tiền tệ thực hiện chức năng này là Đô la Mỹ và Euro của Liên minh Châu Âu.

3. Chức năng nào quan trọng nhất?

Chức năng nào của tiền là quan trọng nhất?
Chức năng nào của tiền là quan trọng nhất?

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền có quan hệ chặt chẽ với nhau và đều đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của nền kinh tế. Nhưng trong 5 chức năng trên, chức năng quan trọng nhất là chức năng phương tiện vận tải.

Khi tiền xuất hiện, quá trình trao đổi hàng hóa chuyển từ hàng trực tiếp – hàng sang hàng gián tiếp – tiền – hàng. Lúc này tiền đóng vai trò là vật ngang giá chung, làm vật trung gian thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa được thuận lợi hơn.

Xem thêm  Quy trình làm sổ đỏ đất đấu giá

Nếu không có tiền tệ, tất cả các giao dịch hàng hóa và dịch vụ sẽ trở lại hình thức trao đổi trực tiếp, nghĩa là một hàng hóa hoặc dịch vụ này đổi lấy một hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Nhưng sự trao đổi này chỉ có thể diễn ra nếu cả hai bên đều có nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của bên kia. Việc trao đổi như vậy trở nên khó khăn vì sự trùng hợp về nhu cầu là rất nhỏ.

Khi thực hiện chức năng là phương tiện lưu thông, tiền tệ đóng vai trò làm cho việc trao đổi trở nên dễ dàng và thuận tiện. Tiền khắc phục được những nhược điểm của trao đổi hàng hoá trực tiếp như hạn chế về nhu cầu trao đổi, hạn chế về thời gian (mua và bán phải diễn ra đồng thời), hạn chế về không gian (mua và bán phải diễn ra đồng thời). địa điểm).

Nếu tiền tệ không thực hiện được chức năng này thì tiền tệ không có giá trị hay nói cách khác tiền tệ sẽ không tồn tại.

Ngoài tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hoá và ổn định thị trường tài chính, tiền tệ còn là phương tiện để mở rộng và làm sâu sắc thêm các quan hệ quốc tế. Vì vậy, có thể nói Tiền là phương tiện không thể thiếu trong lưu thông hàng hóa cũng như hoạt động kinh tế.

Xem thêm  Môi giới nhập cư bất hợp pháp

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765