Chức năng của tiền lương là gì?

1. Tiền lương là gì?

khái niệm tiền lương

Theo C. Mác, sức lao động của con người là một trong ba yếu tố quan trọng tạo nên quá trình sản xuất. Lao động đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo cũng như tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội. Vì vậy, ông cho rằng tiền lương là biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động.

Theo quan điểm của kinh tế học hiện đại: Tiền lương là giá cả sức lao động, do quan hệ cung – cầu trên thị trường lao động quyết định.

Trong nền kinh tế thị trường, khái niệm tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động để hoàn thành công việc.

Từ những khái niệm trên có thể khái quát rằng: Tiền lương là biểu hiện bằng tiền của những hao phí lao động sống cần thiết mà doanh nghiệp cần trả cho người lao động theo thời gian, khối lượng và chất lượng lao động mà doanh nghiệp cần trả. người lao động đóng góp cho doanh nghiệp.

Ngoài khái niệm tiền lương chung trên, chúng ta còn có một số khái niệm khác như sau:

Tiền lương danh nghĩa: Là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động căn cứ vào hợp đồng đã thoả thuận giữa hai bên khi thuê lao động.

Lương tối thiểu: Là ngưỡng tiền lương để từ đó xây dựng các mức lương khác nhằm tạo ra hệ thống tiền lương của một ngành nhất định hoặc hệ thống tiền lương thống nhất trong cả nước, là cơ sở để hoạch định chính sách. lương. Ví dụ mức lương tối thiểu từ 1/7/2013 là 1.150.000 đồng.

Lương cơ bản: Hay còn gọi là lương cứng, được tính dựa trên mức lương tối thiểu nhân với hệ số lương trong thang hệ số của nhà nước.

Tiền lương thực lĩnh: Là tổng của tiền lương cơ sở, lương nâng bậc và các khoản phụ cấp.

Bản chất của tiền lương trong doanh nghiệp

Về bản chất, tiền lương trong cơ chế thị trường gồm 3 trụ cột:

Tiền lương là giá cả sức lao động biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động mà người sử dụng lao động trả cho người lao động.

Tiền lương phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu trên thị trường lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu đủ sống theo quy định của pháp dịch vụ.

Tiền lương được xác định thông qua sự thoả thuận giữa các bên trong quan hệ lao động, là khoản tiền phải trả cho người lao động về lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh.

2. Chức năng của tiền lương là gì?

chức năng tiền lương
chức năng tiền lương

Chức năng tái sản xuất sức lao động

Cùng với quá trình tái sản xuất của cải vật chất, cần phải tái sản xuất sức lao động, với những hình thái kinh tế – xã hội khác nhau sẽ có sự tái sản xuất sức lao động khác nhau. Quá trình này thể hiện rõ trong sự tiến bộ của xã hội và tác động của khoa học công nghệ. Quá trình tái sản xuất sức lao động được thể hiện bằng việc trả lương cho người lao động. Như vậy, thực chất của tái sản xuất sức lao động là đảm bảo cho người lao động có một số tiền lương nhất định đủ sống để họ duy trì và phát triển sức lao động, sản xuất ra nhiều lao động mới, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ để hoàn thiện kỹ năng lao động và nâng cao trình độ lao động. chất lượng lao động.

Là thước đo giá trị

Khi tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động tương ứng với giá trị sức lao động mà họ bỏ ra trong quá trình thực hiện công việc thì ta có thể xác định hao phí sức lao động của cả tập thể thông qua tổng quỹ lương. cho tất cả nhân viên. Điều này cũng có nghĩa là công tác thống kê sẽ giúp nhà nước hoạch định các chính sách điều chỉnh tiền lương tối thiểu đảm bảo phù hợp với thực tế và phù hợp với chính sách của nhà nước.

kích thích lao động

Trong quá trình lao động, lợi ích kinh tế của người lao động là động lực của sản xuất. Khi nhân viên được trả lương xứng đáng, họ sẽ làm việc chăm chỉ và không ngừng hoàn thiện bản thân. Ngược lại, nếu người lao động không được trả lương thỏa đáng sẽ có những biểu hiện tiêu cực không có lợi cho doanh nghiệp, thậm chí đình công sẽ gây xáo trộn chính trị, bất ổn xã hội. Việc tổ chức tiền lương sẽ thúc đẩy, khuyến khích người lao động nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả đảm bảo công bằng trên cơ sở thực hiện tiền lương.

Chức năng điều hòa lao động

Trong thực hiện kế hoạch cân đối giữa các ngành, nghề ở các vùng miền trong cả nước, Nhà nước thường áp dụng hệ thống thang bảng lương, phụ cấp cho từng ngành, vùng để làm công cụ điều tiết. nhân công. Nhờ đó, tiền lương cũng góp phần tạo nên cơ cấu hợp lý cho sự phát triển xã hội.

chức năng tích lũy

Việc đảm bảo tiền lương cho người lao động không chỉ giúp họ duy trì cuộc sống hàng ngày mà còn trang bị cho cuộc sống lâu dài khi họ suy kiệt sức lao động hoặc gặp những tình huống bất trắc.

công cụ quản lý nhà nước

Nhà nước ban hành dịch vụ lao động để bảo vệ quyền làm việc, lợi ích và các quyền khác của người lao động, từ đó tạo điều kiện để quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần phát huy sáng tạo. tài năng của người lao động nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp về năng suất, chất lượng lao động, tiến bộ xã hội, v.v.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765