Chọn loại hình kinh doanh phù hợp cho khởi nghiệp

Ngoài các vấn đề như vốn điều lệ, thành viên, địa chỉ trụ sở chính… thì một trong những vấn đề mà các doanh nhân gặp phải đó là thủ tục thành lập công ty như thế nào. Loại hình doanh nghiệp rất quan trọng vì nó liên quan đến quyền và nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp sau này. Vì vậy, bạn phải nắm rõ các quy định của pháp luật về từng loại hình cụ thể để có quyết định đúng đắn.

1. Các loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện nay, chúng ta có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Điểm chung của các loại hình này là đều được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, sự khác nhau cơ bản giữa các loại hình sẽ khác nhau về chế độ trách nhiệm, số lượng thành viên và cơ chế huy động vốn của công ty.

  • Doanh nghiệp tư nhân: Do một cá nhân làm chủ với trách nhiệm vô hạn, tức là chủ doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp.
  • Công ty hợp danh: bao gồm thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn và thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp của mình.
  • Công ty TNHH: tùy theo số lượng thành viên mà luật doanh nghiệp chia thành 2 loại: Công ty TNHH 1 thành viên (do 1 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu) và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (2 -công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên). 50 thành viên).
  • Công ty cổ phần: có ít nhất 3 thành viên là cổ đông sáng lập công ty, chịu trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại hình duy nhất có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu.

2. Lựa Chọn Loại Hình Kinh Doanh Phù Hợp Cho Khởi Nghiệp

Để một doanh nghiệp mới thành lập có thể lựa chọn được loại hình công ty phù hợp, thông thường sẽ dựa trên những vấn đề, chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp mong muốn để phát triển sản phẩm theo mong muốn của mình.

2.1 Đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh

Lợi thế
Trao cho các start-up lợi thế được toàn quyền quyết định để họ có thể giữ cho hướng đi của công ty đúng với mục tiêu đã đề ra khi thành lập doanh nghiệp nhưng hạn chế về phát hành chứng khoán và huy động vốn. Bởi phần lớn các startup chưa có đủ tiềm lực kinh tế để phát triển rộng rãi, thêm vào đó, các startup phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần nhiều vốn đầu tư.

Khuyết điểm
Công ty hợp danh có quy định về thành viên góp vốn nhưng thành viên này chỉ chịu trách nhiệm bằng tài sản mình đã góp vì dù là công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu hoặc thành viên chủ sở hữu đều phải chịu trách nhiệm. Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nên rủi ro rất lớn vì phần trách nhiệm thiệt hại này sẽ khiến các startup đắn đo khi lựa chọn 2 loại hình này.

2.2 Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần

Lợi thế
Trách nhiệm được giảm xuống trong phạm vi tài sản của công ty, việc ra quyết định các vấn đề sẽ dựa trên phần vốn góp hoặc số cổ phần mà các thành viên nắm giữ và điều này mang lại sự linh hoạt cho doanh nhân. hãy hành động, suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định trước khi bán cổ phần hoặc thêm thành viên góp vốn. Còn đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý chặt chẽ của pháp luật, thực chất pháp luật quy định chặt chẽ như vậy chính là vì trách nhiệm tài sản của hai loại này được giảm bớt, nhằm đảm bảo quyền lợi của các thành viên hợp danh hoặc thành viên hợp danh. cho vay thì quy định như vậy là cần thiết để đảm bảo công bằng, bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp để xảy ra rủi ro sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến những người làm việc cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. của đất nước.

3. Kết luận

Căn cứ vào tình hình kinh tế cũng như sự thuận lợi cho khởi nghiệp, các chuyên gia kinh tế, pháp lý khuyến nghị các doanh nghiệp mới khởi nghiệp nên lựa chọn một trong hai loại hình là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn. tính năng giảm thiểu trách nhiệm của chủ sở hữu. Cụ thể hơn, với môi trường và nền kinh tế Việt Nam hiện nay, nên thành lập doanh nghiệp dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn trước, sau đó dần dần có kế hoạch chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Các bước thành lập công ty TNHH tại Việt Nam khá đơn giản, mô hình tổ chức và cơ cấu quản lý của loại hình này gọn nhẹ, phù hợp với startup khi phải tập trung nhiều cho hoạt động kinh doanh và phát triển. phát triển công ty. Khi đã phát triển tốt, xác định đi đúng hướng hoặc nhận được tiền đầu tư, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi công ty thành công ty cổ phần để huy động và tăng vốn nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765