Chiến lược M&A là gì? Những điều cần biết

Thuật ngữ M&A là gì? Thị trường Việt Nam từng chứng kiến ​​hàng loạt thương vụ mua bán sáp nhập đình đám như thương vụ Kido’s mua 65% Dầu thực vật Tường An; Holcim Việt Nam đã về tay SCCC; VIB đã mua lại toàn bộ ngân hàng nước ngoài CBA và sự kiện gần đây nhất là thương vụ Grab mua lại Uber tại Đông Nam Á. Vậy sáp nhập và mua lại là gì?

Sáp nhập và mua lại là gì?  Điểm lại những thương vụ M&A đình đám một thời

Chiến lược M&A là gì? Những điều cần biết

1. Mua bán và sáp nhập là gì?

M&A có thể hiểu một cách đơn giản là cách viết tắt của cụm từ Mergers nghĩa là “Sáp nhập” và Acquisitions nghĩa là “Mua lại”. M&A là hoạt động nhằm giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp giữa hai hay nhiều doanh nghiệp với nhau để sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Với hình thức thứ nhất, “sáp nhập” được hiểu là sự liên kết giữa các công ty có cùng quy mô với nhau làm phát sinh một công ty có tư cách pháp nhân mới. Công ty bị sáp nhập sẽ có toàn quyền sở hữu tài sản; lợi ích, cũng như quyền kiểm soát và nghĩa vụ của thực thể bị sáp nhập. Hình thức sáp nhập này nhằm mục đích để hai công ty đến với nhau vì lợi ích chung.

Việc mua lại được coi là một cách để một công ty lớn mua lại các công ty nhỏ hơn và yếu hơn. Công ty mua lại vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Các công ty mua lại các doanh nghiệp nhỏ có được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua lại.

2. Ba chiến lược phổ biến trong M&A là gì?

thương vụ M&A nhằm mục đích tham gia; quyết định những vấn đề quan trọng về mua bán, sáp nhập công ty chứ không chỉ đơn thuần về hình thức sở hữu cổ phần. Các thương vụ M&A thường mang lại nhiều lợi ích cho công ty mua lại hoặc sáp nhập như: Công ty được mở rộng thị phần; đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn; giảm số lượng nhân sự cần thiết; tiết giảm chi phí không cần thiết và tận dụng công nghệ được chuyển giao…

Theo một cuộc khảo sát và nghiên cứu được thực hiện bởi công ty tư vấn chiến lược nổi tiếng toàn cầu McKinsey trên quy mô 1.000 công ty phi ngân hàng; giai đoạn 1999-2000; Hiện có 3 mô hình M&A đang rất phổ biến.

Các vụ sáp nhập và mua lại lớn trong M&A

Theo mô hình mua bán và sáp nhập vĩ đại này; Công ty mục tiêu thường được định giá hơn 30% giá trị thị trường của công ty mua lại. Những thương vụ M&A như thế này có xu hướng rất thành công trong các ngành phát triển hoặc chậm phát triển như bảo hiểm; hàng tiêu dùng và bán lẻ; chế tạo; thuốc.

Giá trị của thỏa thuận mua bán sáp nhập này đối với các bên là giảm bớt công suất dư thừa; tăng hiệu suất và tích hợp hệ thống; Tuy dài nhưng quá trình ít bị gián đoạn. Rất ít thương vụ M&A như thế này thành công trong các lĩnh vực phát triển nhanh như công nghệ vì quá trình tích hợp kéo dài khiến các công ty trong lĩnh vực này mất đi những sản phẩm quan trọng.

Sáp nhập và mua lại theo chiều ngang là gì?

Mô hình M&A theo chiều ngang này dành cho các công ty đang tìm cách đa dạng hóa sản phẩm và thị trường hiện có của họ. Trong lĩnh vực công nghệ hiện nay; IBM luôn là cái tên rất nổi tiếng và năng động trong các thương vụ M&A. Họ thường xuyên mua lại các công ty công nghệ nhỏ và thường thành công với nhiều thương vụ này.

Giá trị cung cấp cho các bên là IBM có thể đa dạng hóa sản phẩm; dịch vụ và khách hàng của công ty bị mua lại. Trong khi các công ty bị mua lại có thêm điều kiện thâm nhập thị trường toàn cầu nhờ sức mạnh của IBM.

Trong lĩnh vực giải trí; trong đó có cái tên Walt Disney với hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập thành công như Baby Einstein; con rối; Câu lạc bộ chim cánh cụt và Marvel.

Sáp nhập và mua lại theo chiều dọc là gì?

Mô hình này thường được sử dụng để tăng khả năng sáng tạo; tăng cường đổi mới; và phát triển các tính năng mới phù hợp với công ty mua lại.

Microsoft là công ty điển hình của mô hình này. Họ thực hiện nhiều thương vụ M&A theo chiều dọc để hợp nhất và mở rộng ứng dụng cho các sản phẩm cốt lõi của Microsoft như Windows; Văn phòng.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được thế nào là công bố thông tin M&A. Tìm hiểu thêm về các mô hình M&A phổ biến hiện nay. Hy vọng sau bài viết, khi nghe đến thuật ngữ M&A, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nữa. Để biết thêm thông tin về mua bán và sáp nhập, bạn nên tham khảo nhiều nguồn khác nhau.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765