Chế độ quân chủ trong thế giới ngày nay

chế độ quân chủ
chế độ quân chủ

Khi Nữ hoàng Elizabeth II tổ chức sinh nhật lần thứ 80, nhiều người Anh đã ca ngợi sự phục vụ của bà đối với đất nước trong 54 năm qua.

Là lãnh đạo của chế độ quân chủ lập hiến lâu đời và lãnh đạo Vương quốc Anh, bao gồm Úc, Kenya và Canada, bà cũng được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ.

Nữ hoàng Elizabeth II. Và mặc dù không có nhiều người ủng hộ các phong trào cộng hòa ở Anh, nhưng tâm trạng phổ biến ở Anh không đến mức lo lắng về tương lai của cô. Trong khi đó, ở một nơi khác trên thế giới, Quốc vương Gyanendra của Nepal lại thu hút sự chú ý của báo giới với cách cai trị hoàn toàn khác. Sau hai tuần biểu tình bạo lực quy mô lớn phản đối việc nhà vua tiếp quản chính phủ được bầu cách đây 15 tháng, ông đã đồng ý trao lại quyền lực cho người dân.

Nhưng vẫn còn phải xem liệu Nepal có trở lại chế độ quân chủ lập hiến một cách hòa bình hay không.

Vậy bí quyết thành công của chế độ quân chủ hiện đại là gì?

Các nhà sử học cho rằng bài học quan trọng đối với hoàng gia dường như là trao quyền cho người dân càng sớm càng tốt.

Giáo sư Denis Judd của Đại học College London cho biết, đó là bài học mà chế độ quân chủ Anh học được sớm hơn hầu hết các quốc gia khác, sau vụ hành quyết Vua Charles I năm 1649. nạn nhân đầu tiên của quyền lực nhân dân. Sau 11 năm gián đoạn, khi chế độ quân chủ được khôi phục, Hoàng gia Anh theo thời gian đã chấp nhận vai trò phần lớn mang tính biểu tượng, và vì vậy Hoàng gia Anh tồn tại trong nhiều thế kỷ khi các quốc gia châu Âu khác chuyển sang chế độ cộng hòa.

Ông Judd nói mọi người không chấp nhận những kẻ bắt nạt, ngay cả khi họ khôn ngoan. Họ muốn một chính phủ mạnh, nhưng họ muốn một chính phủ mà họ có thể sa thải sau vài năm hoạt động.

Ông nói: Với một ông vua, muốn thay đổi chế độ phải đợi ông vua này băng hà, trừ phi có bạo loạn. Các vị vua Anh, cũng như giới quý tộc Anh, rất giỏi trong việc nhượng bộ và chia sẻ quyền lực để duy trì đặc quyền và tình trạng tài chính.

Giáo sư dịch vụ quốc tế Surya Subedi của Đại học Leeds đồng ý rằng việc bám lấy quyền lực có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ.

Giáo sư Subedi cho rằng việc Quốc vương Gyanendra của Nepal trực tiếp nắm quyền, gây ra các cuộc biểu tình bạo lực khiến nhiều người thiệt mạng là “liều lĩnh” và gây thiệt hại lớn cho chế độ quân chủ của nước này.

Sự tiếp quản của Vua Gyanendra đã đảo ngược quyết định của anh trai ông là Birendra, người đã bị thái tử và gia đình ông giết hại vào năm 2001, để thiết lập một chế độ quân chủ lập hiến sau một cuộc nổi dậy của quần chúng. vào năm 1990.

Vua Gyanendra tuyên bố rằng ông phải sử dụng mọi quyền lực để dập tắt cuộc nổi loạn, và ông cam kết sẽ làm mọi thứ vì lợi ích của người dân trước tiên. GS Subedi cho biết: “Ông ấy hứa rất nhiều nhưng không giữ lời nên mọi người ngày càng thất vọng. Lòng tin và sự ngưỡng mộ mà thần dân dành cho nhà vua đã giảm đi rất nhiều.

Họ thấy các quốc gia khác phát triển như thế nào, người dân của họ thịnh vượng như thế nào và nhận ra rằng một chế độ quân chủ không phục vụ lợi ích của người dân chỉ là một gánh nặng.

Giáo sư Judd cũng rút ra mối liên hệ giữa sức mạnh kinh tế của đất nước và sự giàu có của nhà vua.

Ông nói, nếu một vị vua chuyên quyền có thể cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho thần dân của mình, thì vị vua đó có cơ hội sống sót cao. Ông đưa ra ví dụ về các vị vua của các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ, biết cách chiều lòng người dân bằng cách chi tiền cho cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi công cộng.

Vua Mswati III của Swaziland. Ngược lại, chế độ độc tài duy nhất của châu Phi, Vua Mswati III của Swaziland, bị chỉ trích vì lối sống xa hoa với 13 bà vợ trong khi nhiều người dân vẫn sống trong nghèo đói.

Giáo sư Judd lập luận rằng các vị vua của các chế độ quân chủ lập hiến châu Âu có lẽ thành công nhất trong việc thích ứng với các yêu cầu hiện đại bằng cách phá bỏ di sản của tổ tiên họ.

Ông nói, nhiều hoàng gia ở châu Âu vẫn làm những công việc tương đối bình thường và xu hướng gần đây của các hoàng tử là kết hôn với những cô dâu thuộc tầng lớp thấp hơn cho thấy một cái nhìn thực tế về tương lai. . . Thái tử Na Uy, Hoàng tử Haakon đã phá vỡ truyền thống hoàng gia khi kết hôn với một phụ nữ đã có con. Đôi khi những thay đổi trong chế độ quân chủ được gây ra bởi các yếu tố bên ngoài chứ không phải bên trong.

Năm 1947, hiến pháp của Nhật Bản, được soạn thảo sau Thế chiến II dưới sự chỉ đạo của lực lượng chiếm đóng của Mỹ, quy định rằng hoàng đế Nhật Bản chỉ có thể giữ một vai trò thuần túy mang tính nghi lễ.

Điều này xảy ra một năm sau khi Hoàng đế Hirohito công khai tuyên bố rằng ông cũng là một người bình thường và không phải là một vị thần.

Tiến sĩ Hiroko Takeda từ Đại học Sheffield cho biết: ‘Một số người cảm thấy rất khó chấp nhận điều này. Những người chết trong chiến tranh Nhật Bản vẫn tin rằng vị vua của họ là thần thánh.

Tiến sĩ Takeda nói thêm: “Cuộc hôn nhân năm 1959 của Thái tử, đương kim Nhật hoàng Akihito, với một người phụ nữ không phải hoàng tộc, và xu hướng hiện đại hóa đế quốc sau đó, đã khiến người dân Nhật Bản quen với sự thay đổi này.

Nhưng có lẽ các vị vua nên nhìn vào Thái Lan như một ví dụ về việc duy trì chế độ quân chủ lập hiến mạnh mẽ.

Quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, Vua Bhumibol Adulyadej, sẽ kỷ niệm lần trị vì thứ 60 vào tháng 6 tới, được người dân Thái Lan kính trọng rộng rãi.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765