Cấp chứng từ khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được cấp cho cá nhân đăng ký chấp hành nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước. Và để tìm hiểu thêm về hồ sơ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (IRP), hãy đọc và theo dõi bài viết dưới đây.

th?id=OIP

1. Tài liệu giữ lại IRPF là gì và dùng để làm gì?

1.1. Khái niệm về người nộp thuế thu nhập cá nhân

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là loại chứng từ do tổ chức trả thu nhập, cá nhân cấp cho đối tượng khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Biên lai khấu trừ IRP có nội dung như sau:

– Tên phiếu khấu trừ, ký hiệu phiếu khấu trừ, ký hiệu phiếu khấu trừ, số thứ tự của phiếu khấu trừ. – Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp.
– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp thuế (nếu người nộp thuế đã có mã số thuế).

– Quốc tịch (nếu người nộp thuế không phải là công dân Việt Nam).
– Số tiền thuê nhà, thời điểm trả tiền thuê nhà, tổng thu nhập chịu thuế, số thuế đã khấu trừ; số tiền thu nhập vẫn nhận được.
– Ngày, tháng, năm lập chứng từ khấu trừ thuế. – Họ, tên, chữ ký của đơn vị chi trả thu nhập (nếu sử dụng chứng từ khấu trừ điện tử thì chữ ký số).
1.2. Biên lai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân dùng để làm gì?

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, một số mục đích được ghi nhận trong TNHH thuế như sau:

(1) Là một phần hồ sơ nộp thuế trong trường hợp cá nhân quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế (đăng ký tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP).
Trường hợp tổ chức chi trả không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho thể nhân do tổ chức chi trả đã ngừng hoạt động, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét, xử lý hồ sơ. các tài liệu.
(2) Bằng chứng chứng minh số thuế cá nhân được khấu trừ theo quy định của pháp TNHH về thuế. Từ đó, người dân có thể xem mình có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không, việc khấu trừ có đúng không.
(3) Minh bạch, rõ ràng về số tiền mà thể nhân phải nộp thuế.

2. Có bắt buộc phải cấp biên lai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không?

Tại Khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc ban hành văn bản tạm giữ TNCN như sau:

a) Tổ chức, cá nhân nộp thuế đối với thu nhập đã khấu trừ theo quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp chứng từ khấu trừ theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trong trường hợp thể nhân ủy quyền hoàn thành thuế, biên lai khấu trừ sẽ không được cấp.
Do đó, việc cấp Chứng nhận khấu trừ thuế là yêu cầu bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của cá nhân trước khi trả thu nhập cho người đó, nếu cá nhân tự kê khai khấu trừ thuế cho mình.
Cụ thể, thể nhân có quyền yêu cầu cấp chứng từ khấu trừ IRPF nếu tiền thuế bị khấu trừ thuộc một trong các trường hợp sau:

(1) Các khoản giảm trừ vào thu nhập của cá nhân không cư trú.
(2) Các khoản khấu trừ vào tiền lương và các khoản thu nhập từ tiền lương.
(3) Khấu trừ thu nhập từ đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán vé số; thu nhập từ hoạt động cho thuê tòa nhà của các công ty, tổ chức kinh tế. (4) Trừ thu nhập từ đầu tư vốn.

(5) Trừ thu nhập từ bán chứng khoán.
(6) Khấu trừ thu nhập để chuyển nhượng các khoản đóng góp của người không cư trú.
(7) Giảm trừ thu nhập trúng thưởng.
(8) Các khoản giảm trừ thu nhập từ bản quyền và nhượng quyền thương mại. (9) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác (khấu trừ thuế 10% trước khi trả tiền thuê nhà).
Trong một số trường hợp cụ thể, việc cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được quy định như sau:

– Cá nhân không ký hợp đồng làm việc hoặc ký hợp đồng làm việc dưới 3 tháng phải thực hiện như sau: Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan, cá nhân trả tiền thuê nhà cấp phát chiết khấu cho mỗi lần khấu trừ. chứng từ được khấu trừ nhiều lần tại nguồn trong kỳ tính thuế.
Ví dụ: Ông A ký hợp đồng dịch vụ với Công ty H để cắt tỉa cây cảnh tại cơ sở của Công ty (01 lần/tháng) trong thời gian từ tháng 09/2021 đến tháng 04/2022. Thu nhập của ông A là 03 triệu đồng/tháng.
Như vậy, ông A có thể yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế theo tháng hoặc cấp 01 chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 09 đến tháng 12 năm 2021 và 01 chứng từ cho giai đoạn từ tháng 09 đến tháng 12 năm 2021. Từ ngày 01/01 đến tháng 4 năm 2022 – Cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên phải thực hiện như sau: Cơ quan, cá nhân trả tiền thuê nhà chỉ cấp cho cá nhân 01 bản chứng từ khấu trừ thuế theo từng kỳ.
Ví dụ: Ông B ký hợp đồng lao động (từ tháng 09/2021 đến hết tháng 08/2022) với Công ty C. Trường hợp Ông B thuộc đối tượng phải hoàn thuế với cơ quan thuế và yêu cầu kê khai thì Công ty phải khấu trừ thuế đối với Công ty C, Công ty C lập 01 Phiếu thu phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 9 đến hết tháng 12/2021 và 01 Phiếu thu cho giai đoạn từ tháng 01 đến hết tháng 8/2022.
Lưu ý: Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì cơ quan chi trả thu nhập hoặc cá nhân không cấp chứng từ khấu trừ thuế.

3. Câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào không cần phải quyết toán IRPF?

Theo quy định tại Tiểu mục d.3 điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN 2021 thì các trường hợp sau đây không phải khai quyết toán thuế TNCN:
(1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh thu nhập không phải kê khai hoàn thành QCDCCS.
(2) Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp bổ sung sau khi quyết toán hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống. Cá nhân thuộc diện miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số thuế được miễn, không phải nộp hồ sơ chấm dứt thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp hồ sơ miễn thuế.

Phạt chậm nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, tùy theo trường hợp chậm hoàn thành mà có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức thấp nhất là 2 triệu đồng và cao nhất là 25 triệu đồng. .
Trường hợp cá nhân đã có tờ khai thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai hoàn thuế theo quy định thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai chậm hồ sơ khai thuế.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765