Cách tra cứu bản ghi phụ thuộc

1. Cách kiểm tra thông tin người phụ thuộc

Để thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Ghi chú:

  • Thiết bị của bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ đọc và kiểm tra tờ khai, thông báo thuế định dạng XML (iTaxViewer) để thực hiện tra cứu này.
  • Dưới đây là cách tra cứu MST phụ thuộc là doanh nghiệp. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự để tìm MST phụ thuộc với tư cách cá nhân.

Bước 1: Truy cập website thuế điện tử tại địa chỉ www.thuedientu.gdt.gov.vn > Đăng nhập với tư cách doanh nghiệp.

Cách Kiểm Tra Thông Tin Người Phụ Thuộc Theo Luật

Bước 2: Điền thông tin vào ô Tên người dùng, Mật khẩu, Chủ đề và Mã xác minh. Ở đó:

  • Tên đăng nhập: MST-ql (trong đó MST là mã số thuế của công ty).
  • Mật khẩu: Mật khẩu được cung cấp để đăng nhập vào hệ thống.

Hãy chắc chắn để nhập thông tin này một cách chính xác. Nếu không trùng khớp, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo.

Sau đó, nhập chính xác mã xác nhận hiển thị trên màn hình và nhấp vào nút Truy cập.

Cách Kiểm Tra Thông Tin Người Phụ Thuộc Theo Luật

Bước 3: Chọn một bài viết Tìm kiếm > Thông báo khai thuế sau đó nhấn vào loại thông báo (mặc định là Tất cả Như hình bên dưới).

Cách Kiểm Tra Thông Tin Người Phụ Thuộc Theo Luật

Giai đoạn 4: trong các tùy chọn Loại thông báo, bạn chọn “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và hãy nhấn nút tìm kiếm.

Chọn thông báo V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

bước 5: Lúc này hệ thống hiển thị kết quả và bạn nhấn nút Phóng điện (cần thiết).

Xem kết quả và tải kết quả nếu cần

Bước 1: Bạn tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ khai thuế iHTKK trên máy tính và đăng nhập tài khoản.

Bước 2: Chọn một bài báo Tìm kiếm > thông báo tìm kiếm và chọn tùy chỉnh bên dưới loại thông báo để chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” rồi nhấn nút Tìm kiếm.

Bạn có thể chọn loại thông báo để tải kết quả.

Chọn loại thông báo Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Ngoài cách tra cứu trực tuyến MST của người phụ thuộc mà TNHH sư X đã chỉ dẫn theo 2 cách trên, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan thuế để thực hiện việc tra cứu.

Khi đến cơ quan Thuế phải mang theo CMND/CCCD. Ghi chú:

  • Trường hợp người nộp thuế đã tính giảm trừ gia cảnh theo MST của người phụ thuộc thì tra cứu MST của người phụ thuộc tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả thu nhập.
  • Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh khi sử dụng MST của người phụ thuộc thì phải tra cứu MST của người phụ thuộc tại Tổng cục Thuế hoặc Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng.

2. Tra cứu thông tin người phụ thuộc ở đâu?

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chỉ cần thiết bị có kết nối internet và bạn không phải mất thời gian đến cơ quan thuế. Do đó, người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

Sau khi cá nhân được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, có thể tra cứu trên trang web dưới đây:

– Truy cập theo địa chỉ: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/Homepage.aspx

Thông báo 3

– Truy cập hệ thống nhận sao kê từ Tổng cục thuế tại địa chỉ http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

– Truy cập và hệ thống thuế điện tử theo đường dẫn: http://thuedientu.gdt.gov.vn/.

3. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc là dãy số gồm 10 chữ số do Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc.

Ví dụ: Mã số thuế của người phụ thuộc: 8984683746, mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã gồm 10 chữ số để tra cứu để tiện lợi và đơn giản hơn trong công tác quản lý thuế.

Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc sẽ là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Theo đó, mã số thuế người phụ thuộc là mã dùng cho mục đích giảm trừ gia cảnh hoặc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến ngân sách nhà nước.

Cá nhân được cấp mã số thuế người phụ thuộc phải thuộc các trường hợp sau:

– Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng

– Con đang học trung cấp, cao đẳng, đại học, học nghề từ 18 tuổi trở lên không có thu nhập hoặc thu nhập thấp (thu nhập bình quân tháng trong năm không quá 1.000.000 đồng từ mọi nguồn thu nhập)

– Vợ hoặc chồng của người nộp thuế nếu đang trong độ tuổi lao động, bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có hoặc có thu nhập thấp.

– Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ vợ, bố dượng, mẹ kế, bố nuôi, mẹ nuôi hợp pháp

– Người khác: không nơi nương tựa, thuộc diện tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp (bình quân thu nhập tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ mọi nguồn thu nhập) là đối tượng người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng

4. Xác minh thông tin người phụ thuộc để làm gì?

Công việc tra cứu MST phụ thuộc có nhiều ý nghĩa khác nhau. Đối với mỗi đối tượng nộp thuế lại có những ý nghĩa khác nhau như:

– Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục kê khai, hoàn thiện hồ sơ thuế TNCN cho người trong doanh nghiệp….

– Đối với thể nhân: Việc tra cứu MST cho người phụ thuộc này là để xác định, xác minh,.. và hoàn thành việc kê khai, hoàn thành MST, hoặc hoàn lại MST cho chính mình….

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765