Cách tính tỷ suất lợi nhuận ròng

1. Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng (hay tỷ suất lợi nhuận ròng, tỷ suất lợi nhuận ròng, tỷ suất lợi nhuận ròng) cho biết một công ty kiếm được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế cho mỗi đô la doanh thu.
Nó là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá khả năng sinh lợi của một công ty.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng như sau:

cũng-loi-nhuan-thuan-anh-01
Khi tính tỷ suất lợi nhuận ròng hoặc các biện pháp khác của tỷ suất lợi nhuận, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc tỷ suất lợi nhuận hoạt động, bạn nên xem xét kết quả cả năm (năm tài chính) thay vì kết quả hàng quý, dễ thao túng trong kế toán điều chỉnh.

2. Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận ròng

Bạn có thể tự tính bằng cách trích xuất số liệu từ báo cáo tài chính

Kiến thức: Phần thu nhập sau thuế TNDN nằm ở cuối báo cáo thu nhập, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là dòng dưới cùng. Đây là thu nhập sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp (SGandA), chi phí tài chính, chi phí lãi vay, chi phí khác và ISR. Do đó, lợi nhuận sau thuế nhỏ hơn lợi nhuận gộp và lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. LNST và LNST năm 2020 của MWG lần lượt là 108,546 tỷ đồng và 3,919 tỷ đồng. Vậy Tỷ suất lợi nhuận ròng = 3.919/108.546 = 3,61%

Hoặc bạn có thể tìm kiếm nhanh trên các trang web như vietstock.vn

Như vậy, cứ 100 đồng LNST, MWG tạo ra 3,6 đồng LNST năm 2020.
3,6 đồng, có vẻ hơi nhỉ? Bạn kiếm được nhiều tiền nhưng lãi ít? Nhưng vì sao giá cổ phiếu MWG vẫn cao và nằm trong nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất?

3. Khi nào thì sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng?

Trước khi trả lời câu hỏi tỷ suất lợi nhuận ròng của MWG chỉ là 3,6%, tôi sẽ giải thích lý do tại sao chúng tôi sử dụng MWG, một cổ phiếu bán lẻ, làm ví dụ để tính tỷ suất lợi nhuận ròng.
Đối với tỷ suất lợi nhuận ròng, lĩnh vực bán lẻ là phù hợp nhất vì:

(1) Ngành bán lẻ chi rất nhiều tiền cho hoạt động bán hàng và quản lý kinh doanh (SGandA) để thuê cửa hàng, trả lương cho nhân viên bán hàng, chi phí tiếp thị, hệ thống quản lý ERP, v.v.

(2) Lợi nhuận từ hoạt động tài chính và hoạt động kinh doanh khác của các công ty bán lẻ có tỷ trọng không đáng kể nên không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận sau thuế.
Do đó, thay vì sử dụng tỷ suất lợi nhuận hoạt động, bạn nên sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng đối với các doanh nghiệp bán lẻ như siêu thị, hàng tiêu dùng, điện máy, trang sức. Các dịch vụ khác như ăn uống, giải trí, y tế, giáo dục, v.v. Họ cũng có thể sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng như một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để so sánh các công ty trong cùng ngành.
Một lưu ý nhanh là doanh nghiệp bán lẻ đủ điều kiện để có tỷ suất lợi nhuận ròng phải là doanh nghiệp bán lẻ “thuần túy” hoặc có hoạt động sản xuất cung cấp cho hệ thống bán lẻ của mình, với rất ít hoặc không có hoạt động. đa ngành nghề. việc kinh doanh. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – Công ty Cổ phần Hapro (HTM) là doanh nghiệp nổi tiếng với hệ thống siêu thị bán lẻ, mảng kinh doanh sinh lãi chính của HTM. Nhưng HTM còn sở hữu mảng kinh doanh xuất khẩu nông sản và cho thuê bất động sản thua lỗ. Ngoài ra, HTM còn sở hữu nhiều khu đất vàng và chuẩn bị xây nhà để ở. Theo tôi, đây là trường hợp cơ cấu lợi nhuận phức tạp và khó đánh giá chất lượng lợi nhuận thông qua tỷ suất lợi nhuận ròng.
Lý tưởng nhất là bạn nên tìm kiếm các doanh nghiệp bán lẻ không có nhiều phân khúc để áp dụng tỷ suất lợi nhuận ròng. Đây cũng là triết lý đầu tư của ngài Warren Buffet khi ông ưu tiên những công ty có hoạt động kinh doanh dễ hiểu và dễ hiểu.

4. Biên lợi nhuận ròng chính xác là gì?

Trên thực tế, bạn sẽ không thể có câu trả lời chính xác vì mỗi mô hình/ngành kinh doanh sẽ có những đặc điểm biên lợi nhuận ròng khác nhau.
Như đã đề cập trong bài viết về tỷ suất lợi nhuận, hai mục đích hữu ích duy nhất khi áp dụng tỷ suất lợi nhuận là so sánh các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh tỷ suất lợi nhuận của cùng một công ty qua các năm để phân tích xu hướng lợi nhuận.

5. So sánh biên lợi nhuận hoạt động giữa các đối thủ cùng ngành

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, không có nhiều nhà bán lẻ cung cấp các sản phẩm tương tự nhau, vì vậy tôi sẽ so sánh các nhà bán lẻ hoạt động trong các ngành hàng khác nhau. So sánh chỉ mang tính chất tương đối, dù có thể thấy các ông lớn ngành bán lẻ như PNJ, MWG, FRT đều có biên lãi ròng thấp hơn so với các ngành khác. Đây là điển hình của ngành bán lẻ.
Do ngành bán lẻ có sự cạnh tranh khốc liệt theo cơ chế thị trường, các công ty bán lẻ phải chi rất nhiều tiền cho các chương trình khuyến mãi, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, thuê mặt bằng và quản lý chuỗi, mở rộng. quy mô (SGandA) khiến tỷ suất lợi nhuận ròng thấp. Bù lại, tốc độ quay vòng vốn nhanh và dòng tiền mạnh nhờ sở hữu cổ phần của nhà cung cấp là một lợi thế rất lớn.
CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn các nhà bán lẻ khác, khoảng 6,5% nhờ có nhà máy sản xuất trang sức lâu đời và chuỗi cửa hàng cung ứng PNJ. Nếu họ có thể chủ động trong việc tìm nguồn cung ứng và định giá đầu vào, các nhà bán lẻ có thể cải thiện tốt hơn tỷ suất lợi nhuận ròng của họ.
CTCP Văn hóa Phương Nam (PNC) công bố tỷ suất lợi nhuận ròng năm 2018 cao bất ngờ là 20,9%. Nguyên nhân đến từ khoản thu 144,8 tỷ đồng từ việc bán CJ CGV Việt Nam trong quý III/2018 khiến lợi nhuận sau thuế tăng đột biến. Trong những năm tiếp theo, tỷ suất lợi nhuận ròng đã nối lại quỹ đạo tốt của thương mại bán lẻ. Vì vậy, hãy cẩn thận khi bạn thấy tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn mức trung bình của ngành(!)

6. So sánh tỷ suất lợi nhuận hoạt động qua các năm để phân tích xu hướng thu nhập

Chu kỳ kinh doanh cũng ảnh hưởng đến ngành bán lẻ bởi khi nền kinh tế suy thoái, nhu cầu mua sắm của người dân giảm và ngược lại. Tuy nhiên, ngành bán lẻ không bị ảnh hưởng nhiều như ngành bất động sản, chứng khoán hay ngân hàng. Một số ngành bán lẻ ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế là: dược phẩm, hàng tiêu dùng và thực phẩm.
Do đó, nếu một công ty bán lẻ duy trì được biên lợi nhuận ròng ổn định hoặc tăng/giảm rất ít, kể cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, thì đó là một mô hình bán lẻ xuất sắc.
MWG có biên lợi nhuận ròng rất ổn định từ năm 2017 đến năm 2020, mặc dù đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế suy giảm, nguyên nhân là do:

(1) Lợi thế cạnh tranh của MWG chủ yếu dựa trên các giá trị vô hình khó sao chép: đội ngũ quản lý có chuyên môn cao, thương hiệu lớn, hỗ trợ khách hàng và hậu mãi tốt. Nếu chỉ nhìn vào tỷ suất lợi nhuận sau thuế bình quân 3,6% của MWG mà cho rằng MWG làm ăn thua lỗ? Không phải vậy, hãy nhìn vào tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao trên 30% của MWG trong nhiều năm qua để thấy doanh nghiệp nào đang dẫn đầu cuộc đua bán lẻ tỷ suất lợi nhuận cao.
(2) MWG không ngừng mở rộng quy mô kênh, mở rộng ngành hàng giúp đa dạng hóa lợi nhuận với độ phủ rộng các kênh bán hàng trên thị trường: Kênh Thế Giới Di Động, Kênh Điện Máy Xanh, Kênh Bách Hóa Xanh, Chuỗi nhà thuốc An Khang và kênh bán hàng trực tuyến mạnh mẽ. Bạn có nghĩ MWG bán đồng hồ, mắt kính, xe đạp không?
(3) Bách hóa xanh bán nhu yếu phẩm hàng ngày nên luôn cho thu nhập ổn định. Chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh bán bình dân và cao cấp, dù người dân giảm chi tiêu nhưng hàng bình dân vẫn bán tốt.
Khi ngành điện máy, điện thoại có dấu hiệu chững lại, mở rộng ngành sang bách hóa, nhu yếu phẩm, thời trang, dược phẩm và cả vận tải là cách MWG chọn để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765