Cách tính thuế và các loại thuế hộ kinh doanh cá thể PHẢI NỘP

Rate this post
Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp là gì? Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể? Hộ kinh doanh nào được miễn thuế?

CÁC LOẠI THUẾ NỘP HỘ KINH DOANH CÁ NHÂN NỘP

Theo quy định về quản lý thuế, có 3 loại thuế chính mà hộ kinh doanh gia đình hay còn gọi là hộ kinh doanh cá thể phải nộp:

  • Lệ phí giấy phép (thuế);
  • Thuế Giá trị gia tăng (GTGT);
  • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Ngoài các loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh cá thể còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên,… nếu kinh doanh các mặt hàng chịu thuế theo các TNHH này.

THUẾ LÀ GÌ? CÁCH TÍNH THUẾ TNCN ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH CÁ NHÂN

Thuế khoán là loại thuế cố định hàng tháng/quý mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp; Thuế suất khoán do cơ quan thuế quy định dựa trên thông tin kê khai/doanh thu thực tế từ hoạt động kinh doanh.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của hộ kinh doanh được tính theo phương pháp khoán.

Cách tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hộ kinh doanh cá thể

  • Nếu hộ kinh doanh có doanh thu tính thuế từ 100 triệu/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
  • Các trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán dưới 1 năm (dưới 12 tháng tính theo năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; Trường hợp cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp. một năm (12 tháng);
  • Doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh.
  • Trường hợp đối tượng nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu cả năm không kinh doanh thì cá nhân được giảm số thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng. ngừng/đóng cửa kinh doanh trong năm.
  • Căn cứ tính thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và thuế suất tính trên doanh thu.

Trong đó:

+ Doanh thu chịu thuế GTGT, doanh thu chịu thuế TNCN là doanh thu đã bao gồm thuế (trường hợp chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung cấp dịch vụ phát sinh trong kỳ. tính thuế đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

+ Trường hợp hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế:

Doanh thu tính thuế = Doanh thu cố định + Doanh thu hóa đơn

+ Trường hợp hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán không sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế:
Doanh thu tính thuế = Doanh thu cố định

+ Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không sát thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp TNHH về quản lý thuế.

+ Tỷ lệ tính thuế trên doanh thu bao gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực kinh doanh. Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì chủ hộ kê khai, tính thuế theo thuế suất tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề.

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

Đối với doanh thu tính thuế khoán, thời điểm cá nhân xác định doanh thu tính từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế.
Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán mới ra kinh doanh (không hoạt động từ đầu năm) hoặc cá nhân có thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời điểm thực hiện xác định doanh thu tính thuế khoán của năm là trong 10 ngày, kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi quy mô, ngành, nghề kinh doanh.
Đối với hộ kinh doanh tính thuế theo hóa đơn thì thời điểm xác định doanh thu là thời điểm bàn giao hàng hóa, hoàn thành dịch vụ hoặc nghiệm thu, bàn giao công trình.

Kết luận,

Học Viện Kế Toán trả lời câu hỏi “Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải nộp những loại thuế gì?” cho bạn. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn đọc ketoanhn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765