Cách thành lập công ty trong 5 bước đơn giản

Bước 1 cách thành lập công ty: Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Đầu tiên, cá nhân, tổ chức cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu, định hướng hoạt động của công ty và chuẩn bị hồ sơ theo quy định của từng loại hình. Hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến:

 • doanh nghiệp công ty cổ phần

 • Doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 • công ty hợp danh

Sau khi xác định loại hình doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần lựa chọn tên doanh nghiệp sẽ mở, địa chỉ trụ sở chính, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh và chọn người đại diện theo pháp luật.

 • Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của tất cả thành viên góp vốn điều lệ/cổ đông sáng lập

 • Tên công ty cần hợp pháp, sử dụng tên ngắn gọn, hay và dễ nhớ. Tốt nhất là không nhầm lẫn hoặc trùng với một công ty đã có từ trước. Để xác định xem tên công ty của bạn đã được sử dụng hay chưa, bạn có thể truy cập “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” để tra cứu.

 • Đảm bảo trụ sở công ty được cấp phép đăng ký kinh doanh.

 • Xác định ngành nghề kinh doanh hợp pháp theo quy định

 • Vốn điều lệ cần xác định để đăng ký kinh doanh. Các cá nhân, tổ chức cần biết số vốn tối thiểu và tối đa để thành lập công ty. Lưu ý: Cổ đông/thành viên cần góp đủ vốn điều lệ trước 90 ngày kể từ ngày được cấp phép hoạt động.

 • Người đại diện phải có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ 18 tuổi trở lên. Chức danh của người đại diện phải là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM

Sau khi kiểm tra và chắc chắn hồ sơ của công ty bạn đã đầy đủ, bạn mang hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty để nộp.

Sau 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, công ty bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo dấu doanh nghiệp

Công ty cần mang bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến các cơ sở có thể khắc dấu để tiến hành khắc dấu doanh nghiệp.

Để con dấu của công ty có giá trị pháp lý, bạn cần làm thủ tục thông báo mẫu dấu đã khắc với cơ quan đăng ký kinh doanh. Con dấu mới sau đó có thể được sử dụng để ký kết hợp đồng và thực hiện các giao dịch với tư cách là một doanh nghiệp.

Con dấu doanh nghiệp

Bước 4: Báo cáo doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần nộp hồ sơ công bố thông tin về đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cần công bố nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau:

– Tên và mã số doanh nghiệp

– Địa chỉ nơi đặt trụ sở chính

– Vốn điều lệ

– Thông tin về người thân thích của người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần; thành viên hợp danh trong trường hợp công ty hợp danh; chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân.

– Việc kinh doanh

– Danh sách cổ đông

Bước 5: Thủ tục sau khi thành lập công ty

Đối với ngành, nghề kinh doanh không có điều kiện thì việc có con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là công ty có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp và công bố thông tin doanh nghiệp, công ty vẫn cần thực hiện các công việc sau:

Quy định về treo biển hiệu công ty

 • Treo biển công ty tại trụ sở đăng ký

 • Tờ khai thuế ban đầu

 • Đăng ký nộp thuế điện tử

 • Nộp tờ khai thuế môn bài và đóng lệ phí môn bài

 • Báo cáo thuế

 • Chuẩn bị các điều kiện kinh doanh cho các ngành nghề cần thiết

Phần kết:

Qua bài viết trên, đường mở công ty đối với một số cá nhân vẫn còn khá mơ hồ và khó hiểu. Vì vậy để có thể tiết kiệm thời gian cũng như hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý và thủ tục, hãy sử dụng Dịch vụ thành lập công ty thuộc về Viênketoan với hơn 8 năm kinh nghiệm và thành lập hơn 5000 công ty.

Viênketoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765