Cách sử dụng mã vạch (BARCODE) hiệu quả hơn hiện nay

Rate this post

Mã vạch là một trong những công cụ giúp người dùng quản lý tài sản hiệu quả với chi phí thấp nhất hiện nay. Ngoài ra, mã vạch còn giúp sản phẩm của bạn giao tiếp tốt hơn với người tiêu dùng. Nhưng không phải ai cũng biết cách khai thác hết tiềm năng của mã vạch. Bài viết dưới đây của ketoanhn hướng dẫn cách sử dụng mã vạch hiệu quả hơn hiện nay.

Mã vạch là gì?  Các loại mã vạch thường dùng trong doanh nghiệp
1. Chọn đúng mã vạch

Trước khi quyết định áp dụng mã vạch cho sản phẩm, bạn nên cân nhắc và xác định mình đang ở khu vực nào. Những loại mã vạch nào có thể được sử dụng và phân phối? Các loại được sử dụng sẽ khác nhau giữa các vùng.

Thông thường ở Việt Nam các sản phẩm lưu hành trên thị trường đều có EAN-13. Nếu bạn chỉ sử dụng mã vạch trong công ty thì nên sử dụng Code 128 để tiết kiệm giấy in. Nếu bạn cần một lượng lớn thông tin được hiển thị trên mã vạch của mình, ma trận dữ liệu sẽ giúp bạn mã hóa tất cả thông tin này. Nếu bạn cần quảng cáo sản phẩm của mình trên điện thoại thông minh hoặc nhắm mục tiêu đến giới trẻ, hãy chọn mã QR.

2. Kích thước hiển thị mã vạch

Mỗi loại mã vạch đều có những quy định về kích thước khác nhau với những tiêu chuẩn cụ thể. Các ký tự trong mã EAN khác với mã QR, khả năng mã hóa các ký tự bên trong mã cũng khác.

Xem thêm  Giá tem nộp phí sử dụng đường bộ

Theo quy định, mã vạch EAN-13 phải bao gồm 13 chữ số. Trong đó, 3 số đầu ghi xuất xứ của sản phẩm, 8 số tiếp theo là mã thương mại và mã sản phẩm, số cuối cùng là số kiểm tra. Dãy số này nằm bên dưới các mã vạch sọc đen trắng xen kẽ. Trình tự mã vạch này giúp máy quét mã vạch có thể đọc được.

Với mã QR, bố cục mã vạch có dạng hình vuông, bên trong là hàng trăm ô vuông nhỏ màu đen khác xếp chồng lên nhau và lồng vào nhau theo quy tắc mã hóa và bố cục quy định.

Trong phần mềm thiết kế mã vạch, bạn có thể điều chỉnh kích thước của mã lớn hay nhỏ tùy theo nhu cầu của mình, miễn là tuân theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Việc quyết định kích thước của mã vạch trên nhãn không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tem mà còn tác động trực tiếp đến việc máy quét mã vạch có đọc được mã hay không và nhãn của bạn sẽ rộng bao nhiêu. chiều cao cho phù hợp.

3. Độ tương phản màu mã vạch

Đây là điều rất quan trọng nhưng nhiều người lại rất chủ quan và xem nhẹ vấn đề này. Theo mặc định, mã vạch bao gồm các thanh màu đen xen kẽ với khoảng trắng trên nền trắng. Với độ tương phản cao giữa màu đen và trắng, máy đọc mã vạch đọc rất nhạy và nhanh.

Xem thêm  Cách tính khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng, việc chỉ sử dụng hai màu đen và trắng khiến nhiều doanh nghiệp e ngại. Nhưng bạn nên biết rằng tiêu chuẩn tạo nên mã vạch là độ tương phản của màu sắc. Do đó, bạn có thể chọn kết hợp bất kỳ màu nào miễn là nó đảm bảo độ tương phản rõ ràng.

4. Góc quay của mã vạch

Đối với loại mã vạch EAN-13, cấu trúc của chúng luôn là mã vạch đè lên dãy số. Vì vậy, không thể đảo ngược đầu mã vạch vì máy đọc mã vạch sẽ không thể hiểu được.

Tuy nhiên, với mã vạch 2D, chẳng hạn như mã QR hoặc Data Matrix, bạn có thể xoay mã khi quét bằng đầu đọc. Lý do là vì chúng chỉ chứa thông tin được mã hóa bên trong mà không có bất kỳ sự xâm phạm nào.

5. Giấy in mã vạch

Máy in và giấy in mã vạch là hai thành phần tạo ra một tem nhãn mã vạch hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu bạn không có một trong hai, bạn sẽ không thể sản xuất nhãn mã vạch chất lượng tốt nhất.

Khi mã vạch được in có chất lượng kém, bị nhòe hoặc bị hỏng, rất có thể máy quét mã vạch sẽ không đọc được. Chọn máy in mã vạch “xịn” với giấy in mã vạch chất lượng.

6. Chọn máy in mã vạch chất lượng

Nếu nhu cầu in ấn của bạn dừng lại ở mức thấp thì chỉ nên chọn các loại máy in mã vạch để bàn nhỏ gọn, công suất nhỏ để tránh lãng phí tài nguyên. Những mẫu máy tính để bàn nhỏ gọn như Zebra ZD230 hay Godex EZ530 hay Ring 408PEI+ là lựa chọn phù hợp.

Xem thêm  Nâng tầm văn hóa doanh nghiệp từ quản trị nhân sự

Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn với số lượng lớn trong ngày ở cấp xí nghiệp, nhà máy thì hãy chọn những dòng máy in mã vạch có công suất lớn, thiết kế chắc chắn. Các model như: Ring 4012PLM+, Godex EZ6300Plus, Zebra ZT411. Thiết kế khung thép chắc chắn của các máy in mã vạch công nghiệp này đảm bảo rằng tác động không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.

7. Lựa chọn giấy in mã vạch chất lượng

Giấy in mã vạch thương hiệu Fasson chất lượng có nguồn gốc từ Mỹ được các doanh nghiệp đánh giá cao. Giấy mã vạch chính hãng có bề mặt giấy láng mịn, giấy trắng sáng, bảo vệ đầu in tuyệt đối, tăng tuổi thọ tối đa cho máy in mã vạch. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số dòng đến từ các hãng khác để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng mã vạch hiệu quả mà ketoanhn cung cấp cho bạn. Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn sử dụng mã này. Chúc may mắn!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Thủ tục hành chính dịch vụ công là gì? [cập nhật 2023]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765