Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

1. 3 nhóm đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

Đối với mục đích thuế, những người sống ở Nhật Bản được chia thành ba nhóm. Phân nhóm này không liên quan đến các loại thị thực.
đừng ở lại
Những người sống ở Nhật Bản dưới một năm sẽ được coi là người không cư trú. Người không cư trú chỉ phải nộp thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thuế này không bao gồm thu nhập từ nước ngoài. ở lại
Những người đã sống ở Nhật Bản từ 1 đến 5 năm không có ý định ở lại đó mãi mãi. Đối tượng này sẽ phải đóng thuế đối với tất cả các nguồn thu nhập. Ngoại trừ thu nhập nước ngoài không được gửi đến Nhật Bản.
lưu trú vĩnh viễn
Những người đã sống ở Nhật Bản ít nhất 5 năm hoặc có ý định định cư lâu dài tại Nhật Bản được coi là thường trú nhân. Đối tượng này sẽ phải nộp tất cả các loại thuế thu nhập ở Nhật Bản và nước ngoài.

2. Thuế suất

đồ vật ở lại

Thuế suất trong bảng dưới đây áp dụng cho tổng thu nhập chịu thuế. Thu nhập chịu thuế là thu nhập sau khi đã trừ thu nhập được miễn thuế. Thuế này cũng áp dụng cho cư dân tạm thời và thường trú. Những người có thu nhập dưới 87.500 yên/tháng hoặc 103 man/năm không phải đóng thuế thu nhập.

thuế suất thuế thu nhập cá nhân

đối tượng không cư trú

Đối với những người thuộc nhóm này, thuế thu nhập sẽ được tính ở mức 20,42%. Mức thuế này được tính trên tổng lương và các khoản phụ cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Không có miễn trừ được khấu trừ.

2. Khấu trừ thu nhập cá nhân

Khấu trừ là số tiền thu nhập không chịu thuế được khấu trừ trước khi tính thuế thu nhập.

khấu trừ thu nhập

3. Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở Nhật Bản?

Nếu công ty của bạn không tính thuế bảng lương thì tất cả các loại thuế trong một năm phải được thanh toán trước ngày 15 tháng 3 của năm tiếp theo. Nếu nộp thuế bằng chuyển khoản thì hạn nộp là giữa tháng 4, nộp 2 đợt vào tháng 7 và tháng 11 của năm tài chính. Khoản tạm ứng này được tính dựa trên thu nhập của năm trước.
Ví dụ bạn nộp thuế cho cả năm 2016 thì bạn sẽ nộp 2 đợt vào tháng 7 và tháng 11 năm 2016. Số thuế còn lại của năm 2016 bạn phải nộp chậm nhất vào ngày 15/03/2017 hoặc ngày 20/04/2017 nếu có yêu cầu. chi trả. chuyển khoản. Nếu doanh nghiệp không bao gồm thuế thu nhập trên tiền lương của bạn, thuế phải được báo cáo hàng quý cho năm tính thuế tiếp theo. Ví dụ thuế năm 2016 đóng 4 lần vào tháng 6, 8, 10/2017 và tháng 1/2018.

4. Cách tính IRPF?

Thuế thu nhập ở Nhật Bản được tính theo các bước sau:

[Tổng thu nhập trong 1 năm] – [Các khoản trừ vào tổng thu nhập] = [Thu nhập kiếm được] [Thu nhập kiếm được] – [Khấu trừ từ thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế] [Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thu nhập chịu thuế] [Thuế thu nhập] – [Thuế thu nhập được khấu trừ] = [Thuế thu nhập phải nộp]

5. Câu hỏi thường gặp

Công ty có được chia lương để trả mỗi lần dưới 2.000.000 đồng thì có khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động không?

Nếu công ty chia lương thành hai lần, mỗi lần dưới hai triệu đồng thì không phải khấu trừ lương của nhân viên kiêm nhiệm. Tuy nhiên, nếu cơ quan thuế kiểm tra và phát hiện công ty cố tình chia nhiều lần để trốn thuế khấu trừ thì công ty có thể bị phạt.

Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế?

Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.
Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765