Cách kiểm tra người phụ thuộc đã đăng ký hay chưa?

1. Người phụ thuộc là gì?

Nói một cách đơn giản, người phụ thuộc là người mà cá nhân trả IRPF chịu trách nhiệm nuôi dưỡng, theo quan hệ huyết thống hoặc theo hôn nhân. Đặc biệt:

 1. Con cái: Có thể là con ruột, con nuôi (có đầy đủ giấy tờ chứng thực), con ngoài giá thú, con riêng của vợ/chồng.
 2. Con đang học tập tại Việt Nam hoặc nước ngoài, từ 18 tuổi trở lên, không có hoặc có thu nhập thấp (thu nhập bình quân hàng tháng từ mọi nguồn không quá 1 triệu đồng).
 3. Vợ hoặc chồng của người nộp thuế trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp.
 4. Bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, bố dượng, mẹ kế, bố mẹ nuôi hợp pháp.
 5. Những người phụ thuộc về thể chất khác của người nộp thuế (những người không có nơi nương tựa, không thể làm việc, có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập).

Do đó, mã số thuế của người phụ thuộc là dãy gồm 10 chữ số do cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc. Mã số thuế của người phụ thuộc là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân từ ngân sách nhà nước nói chung là để giảm trừ gia cảnh.

thực thi pháp luật
hình ảnh

2. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc là dãy số gồm 10 chữ số do Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc.

Ví dụ: Mã số thuế của người phụ thuộc: 8984683746, mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã gồm 10 chữ số để tra cứu để tiện lợi và đơn giản hơn trong công tác quản lý thuế.

Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc sẽ là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Theo đó, mã số thuế người phụ thuộc là mã dùng cho mục đích giảm trừ gia cảnh hoặc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến ngân sách nhà nước.

Cá nhân được cấp mã số thuế người phụ thuộc phải thuộc các trường hợp sau:

– Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng

– Con đang học trung cấp, cao đẳng, đại học, học nghề từ 18 tuổi trở lên tại Việt Nam hoặc nước ngoài không có thu nhập hoặc thu nhập thấp (thu nhập bình quân tháng trong năm không quá 1.000.000 đồng từ mọi nguồn thu nhập)

– Vợ hoặc chồng của người nộp thuế nếu đang trong độ tuổi lao động, bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có hoặc có thu nhập thấp.

– Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ vợ, bố dượng, mẹ kế, bố nuôi, mẹ nuôi hợp pháp

– Người khác: không nơi nương tựa, thuộc diện tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp (bình quân thu nhập tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ mọi nguồn thu nhập) là đối tượng người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng

3. Người phụ thuộc làm gì?

Việc tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc rất quan trọng, phụ thuộc vào đối tượng nhận thông tin. Đặc biệt:

 • Công ty: Thực hiện các thủ tục khai báo và quyết toán CVQT cho người lao động theo dịch vụ của công ty mình.
 • Cá nhân: Xác minh bản thân, xác minh để hoàn thành việc kê khai, quyết toán thuế, hoàn IRPF.

Sau khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, người nộp thuế sẽ được cấp mã số thuế người phụ thuộc. Từ đó, người nộp thuế có thể tra cứu thông tin người phụ thuộc của mình trên website: Hệ thống thuế điện tử trực tuyến: thuedientu.gdt.gov.vn

4. Tra cứu đăng ký người phụ thuộc như thế nào?

Để tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc, người nộp thuế chỉ cần thực hiện theo 3 cách sau:

Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc trong hệ thống ETAX.

Thực hiện tra cứu trực tuyến thông qua trình duyệt web như: Google Chrome hoặc Firefox… Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập hệ thống thuế điện tử – http://thuedientu.gdt.gov.vn/ (1)

Bước 2: Chọn “Doanh nghiệp” (2), sau đó màn hình đăng nhập sẽ hiển thị.

Bước 3: Nhập các thông tin bao gồm: tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác nhận, sau đó chọn “Đăng nhập”

giai đoạn 4: Chọn “Tìm kiếm” > “Thông báo khai thuế” > Chọn loại thông báo “Quay: Gửi kết quả mã số thuế cho người phụ thuộc” > Chọn “Tìm kiếm”

bước 5: Hiển thị kết quả cấp MST cho người phụ thuộc, chọn “Tải về” để xem thông tin.

Tra cứu người phụ thuộc trong hệ thống HTKK.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK và đăng nhập.

Bước 2: Bấm “Tìm kiếm” > Chọn “Thông báo tìm kiếm” > Chọn “Vấn đề về mã số thuế người phụ thuộc” và bấm “Tìm kiếm”. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả, chọn tải xuống nếu muốn.

Hỏi trực tiếp tại Kho bạc

Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh trước đó: Mã số thuế này có thể tra cứu tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trả thu nhập. Khi đến cần mang theo CMND hoặc CCCD.

Cá nhân chưa từng tính giảm trừ gia cảnh: Tra cứu mã số thuế tại Tổng cục Thuế, hoặc Chi cục Thuế nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng.

5. Những điều cần lưu ý khi tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc

Khi tiến hành tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc, có một số điều cần lưu ý như sau:

 1. Không tra cứu hoặc sử dụng mã số thuế người phụ thuộc để suy diễn gia cảnh của người khác vì mục đích cá nhân không rõ ràng, không phù hợp.
 2. Điền thông tin rõ ràng và chính xác để kết quả hiện ra nhanh nhất.
 3. Trường hợp lâu ngày không nộp thuế hoặc nợ thuế thì mã số thuế sẽ bị khóa và kết quả tra cứu sẽ không hiển thị.
 4. Trường hợp mã số thuế của người phụ thuộc trùng với mã số chứng minh nhân dân thì vẫn được sử dụng để khai giảm trừ gia cảnh. Trường hợp mã số thuế của người phụ thuộc trùng với thông tin trên giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Cục thuế địa phương để được giải quyết.
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765