Cách đặt tên công ty, doanh nghiệp hay và đúng

Đặt tên là một phần bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Làm sao để chọn được tên công ty, tên thương mại hay, không trùng lặp mà vẫn đúng pháp TNHH?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TÊN CÔNG TY

Tên công ty không chỉ là cái tên xuất hiện trên văn bản pháp TNHH mà còn tạo sự khác biệt, ấn tượng với khách hàng, thể hiện loại hình doanh nghiệp hay tầm nhìn/điều doanh nghiệp muốn truyền đạt, tạo nên thành công cho công ty. Cái tên ngoài giúp định hình thương hiệu, quảng cáo còn là yếu tố quan trọng để khách hàng nhận diện sản phẩm, dịch vụ của công ty so với đối thủ cạnh tranh. Do đó, hãy cẩn thận và thận trọng khi chọn tên cho công ty, doanh nghiệp của mình.

CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY TỐT

Cách đăng ký tên công ty 03

Có nhiều cách để nghĩ ra một cái tên hay cho công ty. Trong phạm vi bài viết này, Anpha chỉ đưa ra một số mẹo nhỏ trong việc chọn tên cho doanh nghiệp.

 • Tránh những từ có nội dung không lành mạnh, thô tục hoặc tiếng lóng có hàm ý xấu;
 • Tránh lỗi chính tả. Ví dụ: “CHÁY” trở thành “ĐẠI NGHĨA”;
 • Tên gọi phải gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử, sang trọng, đẹp đẽ và có ý nghĩa tích cực. Ví dụ: Nhà hàng tiệc cưới Trống Đồng;
 • Nó nên có một cái tên ấn tượng và dễ nhớ;
 • Tên riêng chỉ nên có 2-4 chữ cái, hoặc phát âm bằng 2-4 âm đối với tiếng nước ngoài. Càng khó nhớ/quá dài thì càng cảm thấy ngắn. Ví dụ: Công ty TNHH Mai cảm; Trung tâm hội nghị Gala Royale cũng đẹp không kém;
 • Nếu bạn chọn tên tiếng Anh, hãy ưu tiên cho dòng chữ “đọc và viết như thế này.” Lý do là nếu khách hàng của bạn không thông thạo tiếng Anh, họ sẽ sử dụng những âm mà họ nghe được để tìm kiếm trên Internet. Một cái tên “đọc sao viết được” sẽ tăng khả năng tìm kiếm chính xác.

Ngoài ra, nhiều người cũng quan tâm đến yếu tố phong thủy, tuổi, mệnh khi lựa chọn đặt tên công ty, doanh nghiệp. Tên, tuổi, địa chỉ kinh doanh đúng phong thủy chưa chắc đã giúp doanh nghiệp thành công. Nhưng chọn được một cái tên hợp với chủ nhân sẽ mang lại tinh thần thoải mái, mãn nguyện, từ đó công việc cũng suôn sẻ, suôn sẻ hơn.

CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY ĐÚNG

Cách đăng ký tên công ty 02

Tên công ty bao gồm hai yếu tố “Loại hình công ty” và “tên riêng” cấu thành theo thứ tự như sau:

Loại hình Công ty + Tên riêng.

Ở đó:

* Loại hình công ty được ghi là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty hợp danh hữu hạn” đối với công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn; ghi là “công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng” hoặc “công ty CP” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng; ghi là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với trường hợp là công ty hợp danh; ghi là “công ty tư nhân”, “công ty tư nhân” hoặc “công ty tư nhân” đối với công ty tư nhân.

* Tên công ty được cố định tùy ý với điều kiện không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty hiện có.

 • Tên riêng này nếu là tiếng Việt thì phải viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo số/ký hiệu nhưng phải phát âm được;
 • Nếu viết bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Khi dịch, có thể giữ nguyên hoặc dịch nghĩa tương ứng với tiếng nước ngoài;
 • Tên viết tắt (không bắt buộc): Tên viết tắt bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ:

– Tên tiếng Việt: CÔNG TY TNHH FAMILY HOME;

– Tên tiếng Anh: FAMILY HOME COMPANY LIMITED;

– Tên viết tắt: FAMILY HOME CO.,LTD.

BA ĐIỀU CẤM TRONG TÊN CÔNG TY

Cách đăng ký tên công ty 04

Quy định cấm đặt tên công ty được quy định cụ thể tại Điều 38 và 41 TNHH Doanh nghiệp 2020, cụ thể như sau:

 • Nghiêm cấm sử dụng tên trùng hoặc tên gây hiểu nhầm với tên thương mại đã đăng ký.

Theo quy định này, việc xem xét tên trùng hay tên gây nhầm lẫn không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà khách hàng dự định đăng ký.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH NANA Được thành lập vào năm 2016. Tại thời điểm này, hãy lên kế hoạch đặt chỗ: CÔNG TY CỔ PHẦN NANA. Dù khác loại hình doanh nghiệp nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi và không được đăng ký.

Các trường hợp nhầm tên (được quy định tại Khoản 2 Điều 41 TNHH Doanh nghiệp 2020)

+ Tên tiếng Việt của công ty đề nghị đăng ký đọc giống như tên công ty đã đăng ký.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH LINH CHI VÀ CÔNG TY TNHH LINH CHI

+ Tên viết tắt của công ty đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của công ty đã đăng ký.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH THIÊN MẠNH – Tên viết tắt: TM – Thành lập năm 2016

Hiện KH dự định đặt tên: CÔNG TY TNHH THIÊN MAI – Viết tắt: TM

Không thể đăng ký tên tắt cho công ty Thiên Mai. Về cơ bản, theo quy định của pháp TNHH, tên nước ngoài và chữ viết tắt không bắt buộc phải đặt tên công ty. Trong trường hợp này, khách hàng có thể bỏ tên viết tắt hoặc đổi tên tiếng Việt thành tên viết tắt.

+ Tên bằng tiếng nước ngoài của công ty đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của công ty đã đăng ký.

+ Tên riêng của công ty đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau đó. sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

Ví dụ: NANA COMPANY LIMITED & NANA COMPANY LIMITED 01 – Hai cái tên này dễ gây nhầm lẫn với nhau.

+ Tên riêng của công ty đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của công ty đã đăng ký bởi các ký hiệu “&”, “.”, “-”, “_”;

Ví dụ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LINH NGANG

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LINH NGUYÊN

Hai cái tên gây nhầm lẫn cho nhau.

+ Tên riêng của công ty đề nghị đăng ký chỉ được phân biệt với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bằng từ “nên” đặt ngay trước hoặc từ “mới” đặt ngay sau hoặc trước tên riêng của công ty đã đăng ký.

Ví dụ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI HOÀNG VŨ VN

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TÂN HOÀNG VŨ VN

Hai cái tên gây nhầm lẫn cho nhau.

+ Tên riêng của công ty yêu cầu đăng ký chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi các từ “Miền Bắc”, “Miền Nam”, “Miền Trung”, “Miền Tây”, “Miền Đông” hoặc các từ có Ý nghĩa tương tự.

Ví dụ:

CÔNG TY TNHH KIM CHI

CÔNG TY TNHH NAM KIM CHI

Hai cái tên này gây nhầm lẫn cho nhau.

 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, tên đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để đặt toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty, trừ trường hợp được sự đồng ý của cơ quan đó. cơ quan, đơn vị, tổ chức.
 • Nghiêm cấm việc sử dụng từ ngữ, dấu hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thật tốt nếu bạn chọn được một cái tên ưng ý vì cái tên tuy nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất nhiều trong việc tạo dựng thương hiệu. Nếu bạn không chắc liệu lựa chọn của mình có được cấp hay không, vui lòng để lại tên công ty của bạn trong phần bình luận bên dưới, nhóm pháp lý của chúng tôi sẽ xác minh và phản hồi trong vòng 15 phút.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TÊN CÔNG TY

1. Nguyên tắc đặt tên công ty như thế nào?

TNHH Doanh nghiệp 2020 có các nguyên tắc sau tại thời điểm bổ nhiệm:
Tên công ty phải có đủ 2 yếu tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên cá nhân;
Không được hoàn toàn trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác;
Không dùng từ ngữ vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam;
Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội.


2. Bạn có thể đặt tên công ty như thế nào?

Chủ doanh nghiệp có thể đặt tên doanh nghiệp theo tên đầy đủ, theo phong thủy, theo ngành nghề, theo địa danh… Cách nào cũng được, miễn là tên doanh nghiệp đó hợp với ý của chủ doanh nghiệp thì sẽ mang lại ý nghĩa. của sự thoải mái. , hài lòng, điều này cũng làm cho công việc trôi chảy và trôi chảy hơn.


3. Tên viết tắt của công ty có thể trùng với tên viết tắt của công ty khác không?

Không. Theo quy định của TNHH Doanh nghiệp 2020, ngoài tên tiếng Việt, tên viết tắt tiếng Anh hoặc tiếng Việt của công ty khi đăng ký thành lập không được trùng với tên viết tắt của công ty khác đã đăng ký trước đó.


4. Nên đặt tên công ty theo ngành nghề khi nào?

Khi công ty kinh doanh ngành nghề đặc thù như thiết kế, kiến ​​trúc, xây dựng, lập trình, sản xuất hàng hóa… thì phải đặt tên ngành kết hợp với tên chủ doanh nghiệp hoặc tên địa điểm để Khách hàng, đối tác dễ dàng nhận biết. nhớ công ty.


5. Có thể viết tắt cụm từ “trách nhiệm hữu hạn” hoặc “cổ phần” khi đặt tên công ty không?

Khi công ty kinh doanh các ngành nghề đặc thù như thiết kế, kiến ​​trúc, xây dựng, lập trình, sản xuất hàng hóa… thì phải đặt tên ngành kết hợp với tên doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu địa điểm để Khách hàng, đối tác dễ dàng nhận biết. nhớ công ty. Ví dụ: Công ty TNHH Cao su Sao Vàng

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765