Các mô hình công nghiệp hóa điển hình trên thế giới

Công nghiệp hóa là quá trình chuyển từ nền sản xuất xã hội dựa chủ yếu vào lao động thủ công sang nền sản xuất xã hội dựa chủ yếu vào lao động máy móc nhằm tạo ra năng suất lao động xã hội cao.

tiêu chuẩn công nghiệp

1. Mô hình cổ điển CNH

Ra đời vào thế kỷ 18, tại Anh, gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Bắt đầu từ ngành dệt, sự phát triển của ngành dệt kéo theo một số ngành khác như trồng bông, nuôi cừu, v.v. Nó đòi hỏi hàng loạt máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành. nặng nề như cơ khí. kỹ thuật, chế tạo máy, v.v.

Nguồn vốn chính cho công nghiệp hóa đến từ sự bóc lột của người đóng thuế và gia tăng chiếm đóng thuộc địa. Từ đó, mâu thuẫn giữa tư bản và lao động trở nên gay gắt hơn, làm bùng nổ các cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân chống chủ nghĩa tư bản, tạo tiền đề cho sự ra đời của chủ nghĩa Mác.

Quá trình công nghiệp hóa của các nước tư bản cổ điển diễn ra trong một thời gian tương đối dài từ 60 đến 80 năm.

2. Mô hình công nghiệp hóa của Liên Xô (cũ)

Bắt đầu từ những năm 1930 ở Liên Xô (cũ), sau đó được áp dụng cho các nước xã hội chủ nghĩa (cũ) Đông Âu sau năm 1945 và một số nước đang phát triển đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam vào những năm 1960. Mô hình này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của công nghiệp nặng. Muốn vậy, Nhà nước phải huy động mọi nguồn lực để phát triển công nghiệp nặng, đó là: cơ khí chế tạo, chế tạo máy thông qua cơ chế kế hoạch hóa và kiểm soát tập trung.

=> tạo điều kiện thuận lợi cho các nước theo mô hình này xây dựng hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật rộng lớn.

3. Mô hình công nghiệp hóa của Nhật Bản và các nước công nghiệp mới (NIC)

Nhật Bản và các nước NIC tiến hành công nghiệp hóa theo phương thức mới, đó là thực hiện chiến lược công nghiệp hóa rút ngắn, đẩy mạnh xuất khẩu. , phát triển sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu, tranh thủ khoa học công nghệ của các nước đi trước. Có 3 cách tiếp thu khoa học công nghệ từ các nước trên để tiến hành CNH:

  • Trước hết, đầu tư nghiên cứu chế tạo và nâng cao dần trình độ công nghệ từ dưới lên trên.
  • Thứ hai, nhận chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến hơn.
  • Thứ ba, xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đa tầng, kết hợp giữa công nghệ truyền thống và hiện đại. Kết hợp nghiên cứu và sản xuất nhận chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển nhất.

Vận dụng con đường thứ ba với những chính sách đúng đắn và hiệu quả đã thực hiện thành công công nghiệp hóa và nhanh chóng gia nhập nhóm nước công nghiệp phát triển.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765