Các lĩnh vực cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định pháp TNHH

các lĩnh vực cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
các lĩnh vực cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

1. Tại sao phải xin chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng?

Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng là điều kiện cần để được đưa vào hồ sơ thi công của các công ty, tổ chức hoạt động xây dựng. Chứng nhận này là bắt buộc vì những lý do sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 57 Nghị định 100/2018/NĐ-CP, tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng phải đáp ứng điều kiện năng lực.

Thứ hai, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động xây dựng không được thi công xây dựng công trình, thậm chí bị xử phạt hành chính với các mức phạt khác nhau tùy theo mức độ vi phạm.

Vậy lĩnh vực cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng gồm những khía cạnh nào?

2. Các lĩnh vực cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng?

Căn cứ Khoản 38, 39 Điều 3 TNHH Xây dựng 2014; Khoản 20 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP.

Tổ chức hoạt động xây dựng trong lĩnh vực xây dựng công trình bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Nghị định 100/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 7 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung khoản 19 Điều 1 Nghị định số 42/2017/NĐ-CP như sau:

Điều 57. Điều kiện năng lực hoạt động xây dựng

Tổ chức phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định khi tham gia hoạt động xây dựng trong các lĩnh vực sau:

a) Khảo sát xây dựng, bao gồm: Khảo sát địa hình; khảo sát địa chất công trình.
b) Lập quy hoạch xây dựng.
c) Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình gồm: Thiết kế kiến ​​trúc công trình; thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp; thiết kế cơ – điện công trình; thiết kế công trình cấp – thoát nước; thiết kế và thi công công trình giao thông; thiết kế, thi công công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế, thi công công trình hạ tầng kỹ thuật.
đ) Quản lý dự án đầu tư xây dựng.
d) Công trình xây dựng.

e) Giám sát thi công xây dựng công trình.
g) Thanh tra xây dựng.
h) Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trong các lĩnh vực quy định từ điểm a đến điểm đ khoản 1 Điều này phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (sau đây gọi tắt là chứng chỉ năng lực).

Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng quy định tại Khoản 1 Điều này phải là doanh nghiệp theo quy định của TNHH Doanh nghiệp hoặc tổ chức có chức năng hoạt động xây dựng được thành lập theo quy định của pháp TNHH và đáp ứng điều kiện hoạt động xây dựng. yêu cầu cụ thể đối với từng lĩnh vực hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định này.

Chứng chỉ năng lực có giá trị tối đa là 10 năm.

Chứng chỉ năng lực có quy cách và nội dung chủ yếu theo mẫu tại Phụ lục IX Nghị định này.

Chứng chỉ năng lực được quản lý thông qua số lượng chứng chỉ năng lực, gồm 02 nhóm ký hiệu, các nhóm được nối với nhau bằng dấu gạch ngang (-), cụ thể như sau:

a) Nhóm thứ nhất: Có tối đa 03 ký tự thể hiện nơi cấp Giấy chứng nhận quy định tại Phụ lục VII Nghị định này.
b) Nhóm thứ hai: Mã chứng chỉ năng lực.
Bộ Xây dựng thống nhất quản lý việc cấp, thu hồi chứng chỉ năng lực; quản lý cấp mã chứng chỉ năng lực; hướng dẫn đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực; công khai danh sách các tổ chức được cấp giấy chứng nhận trên trang thông tin điện tử của mình; tổ chức thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ năng lực trực tuyến”.

Theo quy định trên thì lĩnh vực cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng bao gồm các lĩnh vực sau:

lĩnh vực quy hoạch xây dựng

Lĩnh vực quản lý dự án xây dựng

Lĩnh vực Thiết kế xây dựng

Lĩnh vực giám sát thi công

lĩnh vực xây dựng

Lĩnh vực quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Lĩnh vực khảo sát xây dựng

Như vậy, so với quy định trước đây, lĩnh vực kiểm định xây dựng đã được đưa ra khỏi danh mục các lĩnh vực xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Các doanh nghiệp xây dựng cần lưu ý để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc xin các chứng chỉ trong lĩnh vực này.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765