Các đường đôi được liên kết với nhau như thế nào?

1. Đường đơn là gì?

Đường đơn (Mono sacarit) là một hợp chất hữu cơ, hay hợp chất cacbohydrat, trong thành phần của nó có từ 3 đến 7 nguyên tử cacbon ở dạng cấu trúc mạch thẳng hoặc mạch vòng. Đường đơn giản là chất khử mạnh.

Về mặt vật lý, một số loại đường mang lại vị ngọt cho vị giác của con người.

Chức năng chính của đường đơn là cung cấp nguồn năng lượng oxy hóa trực tiếp cho các hoạt động sống của tế bào, phổ biến nhất là glucose.

Trong cuộc sống, ngoài đường đơn còn có các loại đường khác như đường đôi (ví dụ: maltose, lactose, sucrose) và đường đa (ví dụ: tinh bột, glycogen, cellulose). Tất cả các sacarit có nhiều vòng trong cấu trúc của chúng là kết quả của hai hoặc nhiều monosacarit liên kết với nhau bằng liên kết glycosid với sự mất đi một phân tử nước (H2O) trong mỗi liên kết. Các hợp chất đường thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, bao gồm trái cây, rau, sữa và nhiều thực phẩm chế biến như kẹo và soda thông thường.

Đường được tìm thấy trong hầu hết các mô thực vật. Mật ong (fructozoa) và trái cây (đặc biệt là nho, rất giàu glucose) là nguồn cung cấp đường đơn tự nhiên không giới hạn. Đường đôi và đường đa phổ biến hơn, chẳng hạn như sucrose, đặc biệt tập trung trong mía, củ cải đường và đường thốt nốt và lý tưởng cho quá trình chiết xuất thương mại hiệu quả để sản xuất đường tinh luyện. Hay Lactose là loại đường duy nhất không chiết xuất được từ thực vật. Nó chỉ có thể được tìm thấy trong sữa, kể cả sữa mẹ và trong một số sản phẩm từ sữa.

2. Đường đơn

– Đường 6 C như Glucose, Fructose, Galactose,….

Chức năng chính của đường đơn là cung cấp năng lượng cho tế bào, hình thành disacarit và polysacarit, đồng thời cấu tạo DNA và RNA (đối với ribosome và deoxyriboses).

Đường đơn phổ biến nhất là glucose. Glucose là chất dinh dưỡng quý giá của con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Cụ thể là đường glucose: Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Khi vào cơ thể, đường glucose sẽ được chuyển hóa thành năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Đặc biệt, đường còn có tác dụng kích thích sản xuất insulin giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Khi glucose được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ được dự trữ ở gan, trở thành nguồn năng lượng dự trữ dưới dạng glycogen. Chúng sẽ được huy động để sử dụng khi cơ thể con người thiếu năng lượng.

Ngoài ra, cơ thể không tiêu hóa hoàn toàn chất xơ và thạch do không có men tiêu hóa phù hợp. Không tiêu hóa sẽ không có hấp thu. Tốc độ tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate phụ thuộc nhiều vào các loại thực phẩm khác được ăn cùng với nó, đặc biệt là chất xơ. Carbohydrate được tiêu hóa và hấp thụ chậm sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.

Phân biệt đường đơn – đường đôi – đường đa

Đường đơn (Monosacarit) Con đường đôi (Go sacarit) Polysacarit (Polysacarit)
Bao gồm một phân tử đường chứa 3-7 C . nguyên tử Gồm hai phân tử đường đơn liên kết với nhau bằng liên kết glycozit và một phân tử nước Gồm nhiều phân tử đường đơn liên kết với nhau bằng liên kết glycozit thông qua quá trình ngưng tụ và loại bỏ nước
Ví dụ: Ribose, deoxyribose, Glucose, Fructose, Galactose… Ví dụ, maltose (đường mạch nha) bao gồm 2 phân tử glucose, sucrose (đường mía) bao gồm 1 phân tử glucose và 1 phân tử fructose, và đường sữa (đường sữa) bao gồm 1 phân tử glucose và 1 phân tử galactose. Ví dụ: Glycogen, tinh bột, xenlulozơ, kitin…
Vai trò:

Một hợp chất có thể được cơ thể con người hấp thụ. Sự hấp thụ này diễn ra ở niêm mạc ruột.

Chức năng chính của nó là cung cấp năng lượng cho tế bào, hình thành các phân tử đường lớn hơn để dự trữ và xây dựng tế bào cho cơ thể.

Là nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào và cơ thể

Nó là một thành phần cấu trúc của các tế bào và cơ thể

Một số polysaccharid (polysaccharid) kết hợp với protein để vận chuyển các chất qua màng và nhận biết các dị vật.

3. Tính chất hóa học của đường đơn

Hầu hết các monosacarit có công thức CnH2nOn với n nằm trong khoảng từ 3 đến 7 (riêng deoxyribose là một ngoại lệ).

Ví dụ: Glucozơ có công thức phân tử C6H12O6.

Tên của các loại đường điển hình kết thúc bằng -ose, chẳng hạn như trong “glucose” và “fructose”. Đôi khi những từ như vậy cũng có thể đề cập đến bất kỳ loại carbohydrate hòa tan trong nước nào. Các mono-sacarit vòng chứa nhóm aldehyd hoặc nhóm ketone chứa liên kết đôi carbon-oxy (C=O) là trung tâm phản ứng khử. Do đó, các loại đường đơn giản đều là chất khử mạnh.

Glucose trong dung dịch tồn tại chủ yếu ở dạng vòng ở trạng thái cân bằng, với ít hơn 0,1% số phân tử ở dạng mạch hở. Do đó, các phân tử glucose có thể dễ dàng liên kết với nhau và với các monosacarit khác như fructose, galactose bằng cách tạo liên kết glycosid để tạo thành disacarit (đường đôi) như secaroza hoặc polysacarit (polysacarit) như tinh bột.

4. Ứng dụng của đường đơn hóa học trong đời sống

Cơ thể con người chúng ta chỉ có thể hấp thụ các loại đường đơn giản, và kết quả là các loại đường đơn giản được hấp thụ vào máu rất nhanh. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm có chứa disacarit và polysacarit, các enzym trong cơ thể phải hoạt động để phá vỡ các liên kết này để hấp thụ các loại đường đơn giản. Quá trình cắt này, được gọi là quá trình tiêu hóa hoặc thủy phân đường, bắt đầu trong miệng và kéo dài qua dạ dày xuống ruột. Các men tiêu hóa của cơ thể rất ưa thích các liên kết dễ dàng của đường đôi và của tinh bột mạch thẳng – amylose nên cắt chúng rất nhanh. Ngược lại, men tiêu hóa không ưa sự kết dính của tinh bột phân nhánh như cơm nếp nên có thể giải thích tại sao cơm nếp sẽ khó tiêu hóa hơn cơm tẻ và chúng ta có cảm giác no lâu hơn.

Cũng vì đường đơn được cơ thể tiêu hóa và sử dụng nhanh nên lượng đường trong máu tăng giảm nhanh chóng, gây hạ đường huyết. Do đó, tránh tiêu thụ quá nhiều đường đơn, đặc biệt là đồ ngọt và nước ngọt có ga, có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện phản ứng insulin và kiểm soát lipid máu. Đường đơn nói riêng và đường nói chung không nên tiêu thụ quá mức vì nó có liên quan đến sự khởi đầu của bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, mất trí nhớ và sâu răng. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dựa trên bản chất của đường đơn là giảm hoặc tránh đường đơn trong chế độ ăn uống của bạn và thay thế chúng bằng các chất thay thế lành mạnh hơn như protein, chất xơ và chất béo tốt.

Đường dễ cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa nên có nguy cơ nổ bụi khi xử lý đường. Ví dụ, nếu đường được nghiền thành kết cấu siêu mịn để sử dụng trong kẹo cao su, sẽ có nguy cơ gây nổ cao. Đường bột bốc cháy trong vụ nổ nhà máy đường Georgia năm 2008 khiến 14 người thiệt mạng, 40 người bị thương và phá hủy phần lớn nhà máy. Khi đường được sử dụng trong nấu ăn, nó sẽ bị caramen hóa khi tiếp xúc với nhiệt. Trong quá trình này, các hóa chất dễ bay hơi như diacetyl được giải phóng, tạo ra hương vị caramel đặc trưng

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765