Các biện pháp hiệu quả nhất của chính sách kinh tế mới là gì?

Rate this post

Theo Lênin, khủng hoảng là quá trình tích tụ và làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội. Sự phân tích sâu sắc và sách lược giải quyết thành công cuộc khủng hoảng 1921 của Lênin bao gồm việc vạch ra và làm rõ mối quan hệ qua lại giữa các lĩnh vực quan trọng nhất: chính trị – xã hội – kinh tế. Vì vậy, cách tiếp cận nội dung của NEP trước hết phải từ quan điểm hệ thống, từ đó thấy rõ các mối quan hệ qua lại với nhau. Việc tách rời từng nội dung, từng chủ đề trong hệ thống đo lường là nhận thức chưa đầy đủ, thậm chí hiểu sai về NEP.

Các biện pháp hiệu quả nhất của chính sách kinh tế mới là gì?
Các biện pháp hiệu quả nhất của chính sách kinh tế mới là gì?

1. Khái quát chính sách kinh tế mới

Trong những yếu tố dẫn đến khủng hoảng, thứ nhất là những chính sách bao biện vi phạm lợi ích kinh tế của công nhân, trước hết là của nông dân, với điều kiện họ đã chán chiến tranh, kiệt sức vì chiến tranh, do đói, thiếu việc làm và thiếu các điều kiện bình thường về trật tự, an ninh xã hội (chủ yếu do cướp bóc).

Một nhân tố quan trọng khác dẫn đến khủng hoảng, được Lênin chỉ ra, là sự thối nát của bộ máy quan liêu trong bộ máy nhà nước, biểu hiện thoái hóa; Hiện tượng một bộ phận cán bộ, công nhân viên, kể cả một số cán bộ lãnh đạo xa rời quần chúng, không tôn trọng lợi ích của quần chúng càng phát triển, quần chúng nhân dân càng mất lòng tin, bất mãn.

Về phương diện lãnh đạo đảng, Lênin đã gắn cuộc khủng hoảng năm 1921 với tình hình nội bộ của đảng Bôn-se-vich và xem xét: ý nghĩa của cuộc khủng hoảng chính trị và khủng hoảng trong nội bộ Đảng.

Hơn nữa, một trong những yếu tố của cuộc khủng hoảng là vai trò của bọn phản động quốc tế thông qua cuộc nổi dậy ở Golstadt.

Xem xét toàn diện các yếu tố dẫn đến khủng hoảng, Lênin chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu của khủng hoảng là nguyên nhân bên trong của những sai lầm trong lãnh đạo, quản lý, trước hết là trong lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, nội dung chính của NEP không hẳn là một loạt các biện pháp, mà là cơ chế kinh tế. Mục tiêu trước mắt và cấp bách mà cơ chế trong NEP thực hiện là ổn định và cải thiện đời sống của người lao động (trong đó có biện pháp cấp bách xuất khẩu 10 triệu rúp vàng để nhập khẩu lương thực và hàng tiêu dùng) và các biện pháp khác nhằm bảo vệ và củng cố quyền lực của Liên Xô. làm mục tiêu chính. Nội dung của NEP là một hệ thống gồm nhiều mắt xích đan xen với nhau, có mối quan hệ nội tại như một sợi dây chuyền, rất cần thiết cho bất kỳ mắt xích nào. Tất cả các khâu tạo thành cơ chế kinh tế để Nhà nước tháo gỡ khó khăn, quản lý sự vận động của kinh tế – xã hội.

2. Các biện pháp chính sách kinh tế mới

Trong điều kiện nước Nga lúc bấy giờ, giai cấp công nhân và nông nghiệp là nguồn sống của xã hội. Sản xuất và đời sống xã hội phụ thuộc vào nông nghiệp. Khó khăn lớn nhất mà Nhà nước phải đối mặt là thiếu lương thực. Nạn đói năm 1921 càng làm tăng thêm khó khăn đó. Vì vậy, mục tiêu trực tiếp của thuế lương thực là một trong những “biện pháp cấp bách có tính quyết định và cấp bách nhất nhằm cải thiện đời sống nông dân, tăng lực lượng sản xuất của họ”.(Đầu tiên) Thực hiện thuế lương thực, xóa bỏ chế độ trưng thu lương thực thừa tức là chuyển từ biện pháp hành chính thuần túy sang biện pháp kinh tế, và thuế lương thực đóng vai trò là bước quá độ đó.

Khi đó, Lênin đã đặt ra câu hỏi: “Tại sao trước hết nhà nước vô sản phải cải thiện đời sống của nông dân mà không phải là công nhân?”

Và chính Người đã trực tiếp trả lời câu hỏi đó: “Muốn cải thiện đời sống của công nhân thì phải có bánh mì và chất đốt. Xét về toàn bộ nền kinh tế quốc gia của chúng ta ngày nay, rào cản lớn nhất là ở đó, nhưng chúng ta chỉ có thể tăng sản lượng và thu hoạch lúa mì, tăng dự trữ và vận chuyển nhiều nguyên liệu hơn bằng cách cải thiện đời sống của nông dân. Những người không hiểu điều đó muốn nói rằng việc đưa vấn đề nông dân lên hàng đầu như vậy là “từ bỏ” chuyên chính vô sản hay tương tự là “chỉ vì anh ta không chấp nhận nó”. bị chi phối bởi những lời sáo rỗng”. Bất kỳ người vô sản hoặc đại diện nào của giai cấp vô sản muốn cải thiện cuộc sống của giai cấp công nhân theo cách khác, trên thực tế, chỉ là người giúp đỡ người da trắng và nhà tư bản. Vì đi theo con đường khác là đặt lợi ích xã hội của giai cấp công nhân lên trên lợi ích của giai cấp mình”.

Nhưng mặt khác để cải thiện đời sống nông dân thì thuế lương thực phải thấp, như vậy làm sao Nhà nước có đủ lương thực?

Tác dụng kích thích của thuế lương thực đối với nông dân sản xuất và cải thiện điều kiện sống của họ thể hiện ở mức thuế suất thấp. Thuế suất thực phẩm đã giảm xuống gần một nửa so với mức yêu cầu và các thủ tục thuế đã được đơn giản hóa. Bắt đầu từ tháng 5 năm 1923, thuế khóa được thực hiện thống nhất với hình thức hỗn hợp bằng tiền hoặc bằng hiện vật tùy theo sự lựa chọn của nông dân và từ năm 1924, hình thức tiền tệ của thuế chiếm ưu thế. Thuế suất được phân biệt đối với nông dân: đối với nông dân nghèo, thuế là 1,2% thu nhập, đối với những người trung bình là 3,5% thu nhập và đối với những người giàu là 5,6% thu nhập.

Do mức thuế thấp, năm 1921 bang chỉ thu hoạch được 240 triệu pound lúa mì sao, so với 423 triệu pound thu hoạch trước đó. Nhưng bù lại, do nông dân hăng hái sản xuất, mở rộng diện tích nên tổng sản lượng lương thực và các nông sản khác của xã hội tăng lên. Bang thông qua trao đổi thu được lượng lương thực lớn hơn. Hơn nữa, nếu mức thuế ổn định, mỗi nông dân đều biết trước số thuế phải nộp và cố gắng vượt mức đó. Nhà nước thu thuế dễ dàng và thoải mái hơn.

Thuế lương thực là mũi nhọn mạnh mẽ để khôi phục nông nghiệp sau chiến tranh, thể hiện yêu cầu là động lực đầu tiên của quá trình khôi phục kinh tế, bởi “Thuế lương thực sẽ giúp nâng cao mức sống của nông dân. Bây giờ nông dân sẽ đi làm với sự tự tin và hăng hái hơn, đó là điều chính yếu.”

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765