Bị gọi nhập ngũ có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Rate this post

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự sau khi nhập ngũ?

Khoản 1 Điều 41 dịch vụ nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

– Không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự theo xác định của Hội đồng giám định y khoa.

– Là người lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; thành viên gia đình bị thiệt hại lớn về người, tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã.

con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong quân đội; hạ sĩ quan, chiến sĩ chấp hành nghĩa vụ tham gia CAND.

Người thuộc diện di dân, tái định cư trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn trong khuôn khổ dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được cử công tác, làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp dịch vụ.

– Học trong một cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy của cơ sở giáo dục đại học, trình độ đại học hệ chính quy của cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong một khóa đào tạo cấp bằng đào tạo.

Xem thêm  Ví dụ về biên bản giao nhận sổ kế toán [Cập nhật 2023]

Do đó, khi bạn đã bị gọi nhập ngũ thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, trừ trường hợp tại thời điểm đó bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp dịch vụ, chẳng hạn như không đủ sức khỏe hoặc không đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự. người lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc người thân trong gia đình không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại lớn về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, v.v.

Theo đại diện Cục Quân lực, năm 2022 có 2 nội dung mới đáng chú ý trong việc xét duyệt tiêu chuẩn gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ, đó là:

– Khi thực hiện khám, phân loại nhập ngũ đối với người nhiễm và mắc Covid-19, Hội đồng giám định y khoa phải xem xét, đánh giá cụ thể thời gian hồi phục của bệnh, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng hô hấp của bệnh nhân. năng lực, khả năng phục hồi để xét, đánh giá, phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo đảm chính xác, công bằng. Cụ thể, Cục Quân y tham mưu, khuyến cáo các trường hợp F0, F1 trước đây sau khi được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả âm tính vẫn được tiến hành sinh con như dự kiến. . .

Xem thêm  Mẫu quyết định sáp nhập doanh nghiệp theo quy định

Trường hợp F0 (xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR dương tính) vẫn còn ở thị xã, sau khi theo dõi, điều trị ổn định, Hội đồng Giám định quân y kết luận đủ điều kiện nhập ngũ thì giao quân theo quy định. đến quy định. quy định Nếu xác định không đủ điều kiện gọi nhập ngũ thì được bồi thường trong thời hạn 14 ngày (kể từ ngày giao nhận quân).

– Khi xét tiêu chuẩn tạm hoãn gọi nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, quận, huyện phải xét đến các nội dung quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 41 đối với công dân có gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch Covid – Dịch 19, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh miền Trung, Nam Bộ…

Có nên hoãn nghĩa vụ quân sự cho học sinh học trung cấp, học nghề?

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự sau khi nhập ngũ bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, người nào vắng mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong lệnh triệu tập nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn buộc phải thực hiện lệnh nhập ngũ.
Nghiêm trọng hơn, tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 332 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:
Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.
1. Người vi phạm nghiêm trọng pháp dịch vụ về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh tập trung huấn luyện đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã vi phạm hành chính. được xóa án tích mà còn tiếp tục phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Ngoài ra, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
– Tự làm hại hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của chính mình;
– Phạm tội trong chiến tranh;
– Xúi giục người khác phạm tội.

Xem thêm  Tìm hiểu về chức vụ Bộ trưởng Nội vụ [2023]

Nếu bạn cho rằng mình thuộc một trong những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn chuẩn bị hồ sơ đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

– Bản chính đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;
– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ (như giấy kết luận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe nếu không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc xác nhận của UBND gia đình. cấp xã ). trường hợp người đó là lao động duy nhất trực tiếp nuôi người đó không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn,…)
Sau đó tiến hành trình hồ sơ này lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để thanh lý.
Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ xem xét, xác minh đơn của bạn và thông báo kết quả về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho bạn.
Về thời hạn nộp yêu cầu hoãn nộp hồ sơ thì hiện nay pháp dịch vụ chưa có quy định cụ thể. Vì vậy, dù đã có lệnh đăng ký nhưng nếu thuộc trường hợp phải hoãn thi, thí sinh phải nhanh chóng làm đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được thi tuyển.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Làm cách nào để báo cáo kênh youtube vi phạm bản quyền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765