9 khu bảo tồn đất ngập nước của Việt Nam được công nhận là khu Ramsar thế giới

1. VQG Xuân Thủy – Vùng chim quan trọng của Việt Nam

Năm 1989, vùng bãi bồi phía Nam cửa sông Hồng thuộc huyện Xuân Thủy (Nam Định) được công nhận là khu Ramsar thứ 50 của thế giới và là khu Ramsar đầu tiên của Đông Nam Á và Việt Nam.
Xuân Thủy có 14 loại sinh cảnh, bao gồm sinh cảnh tự nhiên và sinh cảnh nhân tạo. Các sinh cảnh có giá trị đa dạng sinh học cao nhất là các bãi bồi tự nhiên và rừng ngập mặn ít tác động.
Do sự đa dạng và tình trạng tương đối nguyên vẹn của các sinh cảnh, VQG Xuân Thủy là nơi nghỉ ngơi và trú đông quan trọng của các loài chim nước di cư. Qua các cuộc điều tra vào năm 1988 và 1994, hơn 20.000 loài chim nước đã được quan sát trong khu vực, trong đó có 8 loài chim đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu là cò thìa và cò trắng Trung Quốc. Mòng biển mỏ vàng, mòng biển mỏ ngắn, bồ nông chân xám, cò thìa, sen và bọ cạp chân dài.
Kỷ lục đáng chú ý nhất ở Xuân Thủy là sự tồn tại của quần thể cò thìa lớn nhất Việt Nam.
Do tầm quan trọng quốc tế trong bảo tồn chim, Xuân Thủy đã được công nhận là một trong những Vùng chim quan trọng của Việt Nam.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen - Trở về mùa nước nổi 2023

2. Hệ thống đất ngập nước Bàu Sấu – Nơi cư trú của cá sấu Xiêm

Năm 2005, khu Bàu Sấu nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) được công nhận là khu Ramsar thứ 1.499 của thế giới và là khu Ramsar thứ 2 của Việt Nam. Bàu Sấu nằm trong vùng chim đặc hữu của vùng đất thấp Nam Bộ, trong đó có hàng chục loài sinh sống gắn bó với vùng đất ngập nước, bao gồm cả chim bản địa và chim di cư. Có những loài chim quý hiếm như sếu cổ trắng, công, già java, cò cánh xanh, ngan cánh trắng…
Ngoài ra, hệ động thực vật của khu vực Bàu Sấu rất phong phú với các loài động vật quý hiếm như tê giác Java, voi châu Á, gấu ngựa, gấu chó, hổ, báo hoa mai…
Khu vực này cũng là nơi sinh sống của cá sấu Xiêm, loài cực kỳ nguy cấp (CR) theo Sách đỏ Việt Nam (2007) và Sách đỏ IUCN (2012).
Từ năm 2001 đến 2005, VQG Cát Tiên đã phục hồi quần thể cá sấu nước ngọt ở Bàu Sấu, hồi sinh 60 con cá sấu trưởng thành sau khi xét nghiệm ADN đảm bảo độ thuần chủng, phục hồi các bản năng tự nhiên như bắt mồi. mồi, đẻ trứng cho chúng.

3. Vườn quốc gia Ba Bể – Viên ngọc xanh của vùng núi Đông Bắc

Năm 2011, Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn) được công nhận là khu Ramsar thứ 1.938 của thế giới và thứ 3 của Việt Nam.
Vườn quốc gia Ba Bể được coi là một hệ sinh thái độc đáo với trung tâm là hồ Ba Bể nằm ở độ cao 178m so với mực nước biển, được xác định là hồ tự nhiên lớn ở vùng núi Việt Nam.
Vườn quốc gia Ba Bể là nơi có nhiều sinh cảnh nước ngọt, bao gồm nhiều ao nhỏ và đầm lầy. Vườn quốc gia Ba Bể có ý nghĩa to lớn trong hệ thống các khu bảo tồn của Việt Nam và là nơi duy nhất bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên hồ nước ngọt trong đới núi đá vôi. Hồ Ba Bể là khu vực có hệ cá nước ngọt đa dạng nhất trong hệ thống các khu bảo tồn ở Việt Nam với hơn 100 loài cá.
Theo nhiều nghiên cứu trong nước và quốc tế, Vườn quốc gia Ba Bể còn là điểm nóng đa dạng sinh học với sự hiện diện của nhiều loài bị đe dọa ở các mức độ khác nhau như cầy vòi hương, voọc đen má đỏ. .
Ngoài ra, Vườn quốc gia Ba Bể có tổng số khoảng 235 loài chim, trong đó có 1 loài bị đe dọa toàn cầu là vạc và 2 loài bị đe dọa là hồng hoàng và diều đầu xám.

4. Vườn quốc gia Tràm Chim với biểu tượng sếu đầu đỏ

Năm 2012, Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) trở thành khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới và thứ 4 của Việt Nam. Vườn quốc gia Tràm Chim là khu vực có hệ sinh thái độc đáo, có tầm quan trọng đặc biệt so với vùng lân cận, hệ sinh thái ngập nước, với nhiều nhóm loài đặc hữu quý hiếm, đa dạng nhóm loài di cư.

Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp.
Thảm thực vật của Tràm Chim chủ yếu là trảng cỏ ngập nước theo mùa và các khoảnh rừng tràm. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm loài chim, thực vật và cá bản địa. Các quần thể chim nước lớn hiện diện ở đây, đặc biệt là vào mùa đông. Sếu đầu đỏ, loài biểu tượng của Vườn quốc gia Tràm Chim, được liệt kê trong danh sách VU toàn cầu và quốc gia.

5. Vườn quốc gia Mũi Cà Mau – ba mặt hướng biển

Cũng trong năm 2012, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (Cà Mau) được công nhận là khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới và thứ 5 của Việt Nam.
Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích bãi bồi, rừng ngập mặn lớn với các loài ưu thế như mắm; rừng ngập mặn; trang. Là vùng đất duy nhất của Việt Nam có ba mặt giáp biển, chịu ảnh hưởng của hai chế độ thủy triều (Nhật triều ở phía Tây và bán nhật triều ở phía Đông). Do vị trí địa lý đặc thù, các hệ sinh thái biển và ven biển VQG Mũi Cà Mau có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự di cư, sinh trưởng và sinh sản của một số loài. loài thủy sản; Đây là một địa điểm trú đông và tổ chức quan trọng cho nhiều loài chim nước di cư.
Năm 2010, Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) đã xác định được nhiều loài bị đe dọa toàn cầu, bao gồm linh trưởng, chim, rái cá, bò sát và cá. .

6. Vườn quốc gia Côn Đảo – Khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam

Năm 2013, Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) được công nhận là khu Ramsar thứ 2.203 của thế giới và thứ 6 của Việt Nam.
Tại Vườn quốc gia Côn Đảo, hơn 1.000 loài thực vật bậc cao có mạch và nhiều loại chim, thú, bò sát, lưỡng cư đã được ghi nhận tại đây. Ở Côn Đảo có nhiều loài chim mà không nơi nào ở Việt Nam có được như chim nhiệt đới, chích chòe, bồ câu trắng.
Hệ sinh thái biển Vườn quốc gia có rừng ngập mặn, rạn san hô và thảm cỏ biển. Các đợt khảo sát của Viện Hải dương học Nha Trang đã ghi nhận hơn 1.300 loài động, thực vật biển, trong đó có 44 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt, Côn Đảo là nơi sinh sống của một quần thể nhỏ loài động vật biển có vú đang bị đe dọa toàn cầu, loài lợn biển Dugong.
Ngoài ra, Vườn quốc gia Côn Đảo còn là nơi làm tổ quan trọng của đồi mồi và đồi mồi, hai loài rùa biển đang bị đe dọa trên toàn cầu. Ngoài ra, một số loài thú biển cũng đã được ghi nhận tại Vườn quốc gia Côn Đảo.

7. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Năm 2015, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen trở thành khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam.
Vùng Láng Sen nằm ở hạ lưu Đồng Tháp Mười, có hệ sinh thái đa dạng. Qua khảo sát, khu vực Láng Sen có 156 loài thực vật hoang dã, 149 loài động vật có xương sống, trong đó có 13 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như trăn, rắn, bạc má, chim ác là… Nơi đây còn có thảm thực vật tự nhiên phong phú cùng với sông rạch. Vào mùa khô, đây còn là nơi ẩn náu của các loài bò sát như rắn, rùa, cua, lươn, cá lóc…

8. Vườn quốc gia U Minh Thượng

Năm 2016, Vườn quốc gia U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam.
Đây là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn sót lại ở Việt Nam (khu vực còn lại là U Minh Hạ). Hệ sinh thái rừng tràm đã trở thành hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật hoang dã bao gồm chim, thú, bò sát và lưỡng cư, cá, côn trùng và nhiều loài thủy sinh phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái.
Ở U Minh Thượng có 72 loài động thực vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam 2007 và Sách Đỏ IUCN 2012.

9. Vân Long – Khu bảo tồn đàn voọc lớn nhất Việt Nam

Tháng 10/2018, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), 18 vùng đất ngập nước thuộc 7 quốc gia trên thế giới đã được công nhận là vùng đất ngập nước Ramsar, trong đó có vùng đất ngập nước Khu bảo tồn Vân Long (Ninh Bình). của Việt Nam. .
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã trở thành khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam và thứ 2.360 của thế giới. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở châu thổ sông Hồng, bao gồm các sông, hồ cạn và thảm thực vật đất ngập nước phong phú, mang đặc trưng sinh thái. tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Du khách tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long bằng thuyền.
Nơi đây được bao bọc bởi hệ thống núi đá vôi rất nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng của hệ sinh thái núi đá vôi đang phát triển đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu và duy nhất ở Việt Nam. Nam giới.
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long còn là nơi cư trú, sinh sản quan trọng của nhiều loài thủy sản và là nơi cư trú của các loài chim nước.
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã đạt hai kỷ lục tự nhiên là “Khu bảo tồn đàn voọc lớn nhất Việt Nam” và “Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Việt Nam – hình con mèo cào núi”.

Không chỉ có ý nghĩa bảo tồn và nghiên cứu khoa học, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long còn cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho cộng đồng xung quanh, bao gồm nguồn lợi thủy sản, sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước, đặc biệt là các danh lam thắng cảnh phục vụ nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765