02 cách đăng ký tài khoản an sinh xã hội, đăng nhập VssID

Rate this post

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam. Để sử dụng ứng dụng này, người tham gia an sinh xã hội cần tạo một tài khoản cá nhân để đăng nhập vào VssID. Đây là hai hình thức đăng ký trực tuyến trên điện thoại thông qua VssID và trên trang web của dịch vụ BHXH công.

Tạo một tài khoản cá nhân và đăng nhập vào ứng dụng VssID.

Đăng ký tài khoản VssID cho người tham gia BHXH như thế nào?

Ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”. Đây là bước tiến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số của ngành BHXH, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử ở nước ta.

Kể từ khi công bố ứng dụng VssID, nó đã thu hút sự chú ý của mọi người. Ứng dụng VssID được thiết kế với giao diện thông minh để bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, do không biết cách tạo tài khoản cá nhân với cơ quan BHXH nên nhiều người dùng chưa sử dụng được hết các chức năng của ứng dụng này.

Theo PHỤ LỤC 01: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VSSID (Đính kèm Công văn số /BHXH-CNTT ngày 25/11/2020 của BHXH Việt Nam) Xem chi tiết

Để đăng ký tài khoản cá nhân, đăng nhập vào VssID, người tham gia BHXH có thể lựa chọn 1 trong 2 cách đăng ký trực tuyến:

Đăng ký qua Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Đăng nhập bằng VssID.

1. Đăng ký tài khoản VssID trên website dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Về cơ bản, tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID cũng chính là tài khoản an sinh xã hội của mỗi cá nhân tham gia an sinh xã hội. Vì vậy, để đăng ký mở tài khoản BHXH, người tham gia có thể đăng ký qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo hướng dẫn sau:

Xem thêm  Khai báo y tế trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways

Bước 1: Truy cập website Dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Đăng ký tài khoản VssID trên Cổng thông tin giáo dục BHXH Việt Nam

Bước 2: Chọn chủ đề để lưu

Người dùng chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân”. Sau đó nhấn “Tiếp theo” để đến bước khai báo thông tin đăng ký.

Chọn đối tượng đăng ký cá nhân để đăng ký ứng dụng VssID

Bước 3: Khai báo thông tin theo mẫu

Người sử dụng kê khai thông tin đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH theo Tờ khai số 01 (ban hành kèm theo Công văn số 5236/VBHN-BLĐTBXH): Nội dung ghi chú bao gồm:

Khai báo thông tin thuê bao trên cổng dịch vụ công BHXH

(1) Một ảnh 4×6 cm, khuôn mặt sáng.

(2) Thông tin cá nhân và thông tin tham gia an sinh xã hội.

(3) Nhập email đăng ký và số điện thoại đã đăng ký cho tài khoản VssID (mỗi email và số điện thoại chỉ được dùng để đăng ký 1 mã số BHXH)

(4) Người đăng ký lựa chọn phương thức ghi nhận giao dịch.

(5) Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và hình thức nộp hồ sơ

Bước 4: Nhập mã xác minh và lưu lại

Sau đó người dùng nhấn “Xác nhận” hệ thống hiển thị thông tin đã đăng ký theo Mẫu 01

Bước 5: Viết chữ in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai

Người sử dụng khi đến nộp hồ sơ phải giao cho cơ quan tiếp nhận tờ khai theo Mẫu số 01, ký tên, ghi rõ họ tên rồi xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu để đối chiếu thông tin.

Xem thêm  Cách tra cứu hóa đơn thuế sử dụng đường bộ

Sau khi áp dụng sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Nếu yêu cầu hợp lệ:

Nếu yêu cầu hợp lệ, hệ thống sẽ cấp và kích hoạt tài khoản theo phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam gửi thông báo phê duyệt chứa thông tin tài khoản giao dịch điện tử BHXH đến địa chỉ thư điện tử (nếu có) và nhắn tin đến số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được tổng số tiền của hồ sơ BHXH. Người dùng có trách nhiệm thay đổi mật khẩu của tài khoản được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo tính bảo mật.

Nếu hồ sơ không hợp lệ:

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo không tiếp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử đến địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn văn bản đến số điện thoại đã đăng ký. sau khi nhận được yêu cầu. Căn cứ thông báo từ chối đăng ký, người lao động sử dụng phương thức giao dịch điện tử của tổ chức BHXH để điền thông tin đăng ký hoặc liên hệ với tổ chức BHXH nơi gần nhất.

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kê khai mà người sử dụng không đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ thì các thông tin liên quan đến tờ khai điện tử sẽ tự động bị xóa trên Cổng dịch vụ công BHXH.Việt Nam.

Xem thêm  Đăng ký hóa đơn điện tử khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

2. Tạo tài khoản an sinh xã hội trong VssID

Người nhận An sinh xã hội có thể tạo tài khoản trên điện thoại của họ thông qua ứng dụng VssID. Tuy nhiên, trước tiên chủ sở hữu phải tải ứng dụng VssID trên điện thoại và làm theo hướng dẫn bên dưới:

Đăng ký tài khoản an sinh xã hội cá nhân trong VssID

Các bước đăng ký tài khoản an sinh xã hội cá nhân tại VssID

Đăng ký tài khoản cá nhân Đăng nhập vào ứng dụng Vssid.
Đăng ký tài khoản cá nhân Đăng nhập vào ứng dụng Vssid.

Bước 1 – Bấm vào biểu tượng VssID (1) rồi bấm vào “Đăng ký tài khoản” (2)

Bước 2: Nhập thông tin vào bảng đăng ký tài khoản (3)

Lưu ý: Họ và tên bằng tiếng Việt có dấu.

Thuê bao sử dụng số điện thoại chính chủ, mỗi số điện thoại chỉ đăng ký được một mã số BHXH.

Thuê bao cũng có thể sử dụng tính năng quét mã QR trong hệ thống để:

Tự động điền mã an sinh xã hội > quét mã QR của thẻ y tế.

Tự động điền số CCCD, thông tin cá nhân > quét mã QR trên thẻ CCCD.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn “Tiếp tục” (4)

Đăng ký tài khoản an sinh xã hội, đăng nhập VssID bằng CCCD

Bước 3: Tải và cập nhật ảnh chân dung cỡ 4×6 cm (2 tấm) và mặt trước, mặt sau của thẻ CCCD vào hệ thống. Sau đó nhấp vào “Tiếp tục” (1).

Thuê bao sử dụng thẻ CCCD, hệ thống sẽ kiểm tra thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thông báo tra cứu màu xanh nếu thông tin của công dân khớp với thông tin cá nhân đã lưu trong hệ thống.

Xem thêm  Hướng dẫn 03 cách tra cứu ngành nghề kinh doanh

Bước 4: Người đăng ký lựa chọn tổ chức BHXH để nhận tờ khai gần và thuận tiện nhất (3). Sau đó nhập địa chỉ email nhận sao kê vào trường “Nhận sao kê qua email” (4) và bấm “Gửi” (5) để hoàn tất quy trình.

Lưu ý: Email nhận sao kê cũng chính là email dùng để mở tài khoản BHXH. Cái sau sẽ được sử dụng để xác thực các giao dịch điện tử với cơ quan an sinh xã hội. Vì vậy, mỗi email chỉ đăng ký được một tài khoản BHXH.

Xác thực giao dịch điện tử tài khoản BHXH thông qua OTP

Bước 5 – Hệ thống xác thực số điện thoại bạn đăng ký tài khoản BHXH bằng cách gửi mã xác nhận OTP qua tin nhắn SMS đến số điện thoại đăng ký.

Nhập mã OTP nhận được vào bảng thông báo hệ thống và chọn “Xác nhận” để gửi tờ khai.

Bước 6: Khi nộp thành công, hệ thống thông báo đã nhận được tờ khai và số hồ sơ.

Một bản sao của tuyên bố cũng sẽ được gửi đến địa chỉ email đã đăng ký. Bạn có thể bấm vào “Xem Bản sao kê” để xem chi tiết bản sao kê đã gửi cho cơ quan BHXH. Sau khi làm thủ tục mở tài khoản BHXH tại VssID, bạn đến trực tiếp cơ quan BHXH nơi gần nhất, mang theo CCCD để xác nhận và tất toán giao dịch với cơ quan BHXH. Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký tài khoản BHXH trực tuyến trên Trang Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam và đăng ký tài khoản trực tiếp trên VssID. BHXH điện tử eBH hi vọng với những trao đổi trên có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm  Trình tự, thủ tục ly hôn tại Mỹ theo quy định hiện hành

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765