Bài học đắt giá trong việc kê khai thuế

Cả tuần nay các nhân viên Công ty cổ phần Phát hành Việt Nam (Fabaco) không nhìn thấy nụ cười của bà giám đốc Nguyễn Hoàng Anh. Rất nhiều khách hàng đã gọi điện đến hỏi, khi tên vợ chồng bà cùng với tên công ty do họ thành lập, bị nêu trên một tờ báo lớn và được xếp vào "nhóm người đã thành lập nhiều doanh nghiệp hoạt động rất phức tạp, có biểu hiện không bình thường".

 

Trong số 5 công ty do vợ chồng bà đứng tên bị nêu trên báo, hai công ty là Fabaco và Công ty TNHH Bản quyền Việt Nam đang hoạt động bình thường, vẫn kê khai thuế hằng tháng đầy đủ. Hai Công ty cổ phần Bách hóa gia đình và cổ phần Phát hành sách Việt Nam đã giải thể. Còn Công ty TNHH Tiếp thị Sài Gòn cũng đã nộp đơn xin giải thể từ lâu.

Bà Anh giải thích thêm về trường hợp hai công ty giải thể như sau: trong hai tháng, từ lúc được cấp mã số thuế (tháng 4) đến khi làm hồ sơ xin giải thể (tháng 6), do gặp khó khăn về nguồn hàng nên công ty chưa hoạt động, chưa mở sổ sách, hóa đơn tài chính và vì thế chưa khai thuế.

"Tôi bị sốc thực sự. Chúng tôi không hề trốn thuế nhưng đã bị kết tội như thế. Cái phao duy nhất cứu uy tín của chúng tôi đối với khách hàng là sự xác nhận của cơ quan thuế. Những doanh nghiệp đang hoạt động lành mạnh của chúng tôi trong đó có Fabaco, đã làm nghĩa vụ với Nhà nước không hề có những biểu hiện kinh doanh phức tạp trong suốt 6 năm qua", bà Anh buồn bã nói.

Tồn tại hay không tồn tại?

Hai ngày trước khi Công ty cổ phần Bách hóa gia đình và cổ phần Phát hành sách Việt Nam nhận được giấy phép giải thể của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế TP HCM đã lưu ý một số doanh nghiệp do vợ chồng bà Anh thành lập đã được cấp mã số thuế nhưng lại chưa khai thuế. Các giám đốc doanh nghiệp này nghĩ rằng, họ chưa hoạt động nên không khai thuế. Nhưng quan điểm của cơ quan thuế lại khác. Theo họ, một khi doanh nghiệp được cấp mã số thuế thì hằng tháng - chậm nhất là trong 10 ngày đầu tháng tiếp theo - doanh nghiệp phải lập và gửi cho cơ quan thuế tờ khai thuế giá trị gia tăng trong tháng và bảng kê khai hóa đơn mua vào, bán ra.

Với quy định này, dù chưa hoạt động kinh doanh hay tạm ngưng kinh doanh doanh nghiệp vẫn phải làm báo cáo gửi đến cơ quan thuế đúng ngày, đúng giờ với nội dung như sau: doanh thu chưa phát sinh, số thuế phải nộp bằng không và phải ký tên đóng dấu đầy đủ.

"Tôi đã phải trả giá quá đắt cho bài học này", bà Anh nói.

Thực tế đã cho thấy thời gian qua có những doanh nghiệp còn tồn tại nhưng lại bị cơ quan thuế xếp vào loại biến mất và ngược lại có những doanh nghiệp đã giải thể nhưng vẫn còn được cơ quan thuế lưu tâm quản lý. Trong số khoảng 140 doanh nghiệp ở TP HCM đã giải thể và được công bố trên trang chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư mới đây, có 67 doanh nghiệp vẫn còn trong danh sách quản lý của cơ quan thuế. Lý do vì các doanh nghiệp này không làm thủ tục khóa mã số thuế của mình tại cục thuế theo quy định hiện hành của ngành thuế.

KHAI GIẢNG khóa học kê khai thuế trên chứng từ thực tế tại trung tâm kế toán hà nội

Liên hệ Ms Nhung: 0988 043 053

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn