Sinh viên khi đi thực tập cần chuẩn bị những gì ?

Xin chia sẻ với các bạn học tại trường đào tạo kế toán cũng như các bạn ngành khác kinh nghiệm và cách thực chuẩn bị cho sinh viên khi đi thực tập:

Hàng năm từ tháng 8 trở đi các bạn sinh viên đã phải tự đi tìm nơi thực tập cho mình.  Khó khăn nhất của các bạn là tìm được chỗ thực tập phù hợp và đúng với chuyên ngành của mình. 

Khi các bạn có cơ hội để thực tập tại nơi đúng chuyên ngành các bạn nên chớp lấy cơ hội để học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước ở cơ quan đó

Mặc dầu các cơ quan tiếp nhận bạn đến thực tập nhưng các bạn đến đó liệu có được học hỏi kinh nghiệm ? Hay đến thực tập chỉ để làm các công việc vặt ...rồi cuối cùng chỉ để xin được con dấu xác nhận. 

sinh viên cần làm gì khi đi thực tập

          Sinh viên khi đi thực tập cần chuẩn bị những gì

 

Vậy các bạn Sinh viên khi đi thực tập cần chuẩn bị những gì ?

-Các bạn trước khi đi thực tập các bạn cần phải tìm hiểu cơ quan mình đến cũng như ngành nghề của họ có phù hợp với ngành mà bạn học không ?

-Sau đó nên tìm hiểu cơ cấu tổ chức phòng ban của cơ quan đó.

-Thời gian thực tập cụ thể của bạn ra sau bắt đầu và kết thúc khi nào

-Trách nhiệm, bổn phận, công việc hàng ngày của bạn (khi thực tập) sẽ là gì?

-Công việc đối với cơ cấu tổ chức của công ty mà bạn thực tập như thế nào? 
-Cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của truờng (yêu cầu) để khi đi thực tập không bị động. (Khi viết báo cáo nên tham khảo các báo cáo trước để rút kinh nghiệm và nên viết về các điểm mạnh của nơi mình thực tập).
- Nên tạo mối quan hệ tốt với nơi thực tập bởi khi viết luận văn cũng cần một lần nữa làm việc với đơn vị để xin số liệu và chứng nhận cho báo cáo thực tập
- Bạn cũng cần tìm hiểu thêm như: Công ty có tài trợ cho sinh viên thực tập không? Nếu công ty trả lương cho sinh viên thực tập, bạn sẽ làm công việc gì?
- Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức mà còn ở tâm lý vì có kết quả hay không là do tính thích nghi của mỗi người. Những sinh viên kiên nhẫn, cởi mở và hòa đồng với nhân viên công ty thì sẽ sớm có được số liệu, sớm được hướng dẫn.
- Tinh thần của bạn phải luôn luôn chịu khó, hăng hái và làm tốt phần việc được giao. Nên có ý thức học hỏi và nhanh nhạy, chú tâm trong công việc, đặc biệt là phải trung thực, chân thành.
- Nhiều sinh viên sau khi thực tập xong được tuyển dụng ở đó làm việc luôn (một số các công ty vẫn tuyển nhân viên theo kiểu như thế này). Đây là cách tốt nhất thay cho việc đi nộp hồ sơ tìm việc làm. Vì thế, bạn hãy tận dụng cơ hội, nhiệt tình với công việc và chú tâm học hỏi. Nên có tinh thần, thái độ tích cực như đang thử việc để được làm nhân viên chính thức.  
 

 

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn