Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2012

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc. Như vậy, chỉ còn vài ngày  nữa là khoảng 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham gia đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khoảng 1,3 triệu thí sinh đăng ký dự thi đại học và 450.000 thí sinh đăng ký dự thi cao đẳng. 
Tính đến thời điểm này, gần như các trường đã hoàn tất việc xử lý hồ sơ, thuê phòng thi, gán số báo danh, in và gửi giấy báo thi của thí sinh đến các Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc các Ban tuyển sinh. Các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuyển giấy báo thi về các trường THPT hoặc các điểm đăng ký dự thi để chuyển giấy báo thi cho thí sinh. 
Số thí sinh dự thi ở các đợt lần lượt là: đợt 1 ~ 800.000, đợt 2 ~ 600.000 và đợt 3 ~ 450.000, với khoảng 90.000 lượt cán bộ coi thi, trên 40.000 phòng thi.
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, thí sinh cần lưu ý các vấn đề sau:
1.    Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy báo thi
-    Khi nhận được giấy báo thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ các thông tin có liên quan được in trên giấy báo thi, nếu có sai sót (họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú, khu vực tuyển sinh, môn thi, khối thi, tên ngành, mã ngành...), thí sinh liên hệ trực tiếp phòng đào tạo của trường đăng ký dự thi để được điều chỉnh trước ngày dự thi. Đối với thí sinh ở xa, có thể điều chỉnh ngay trong buổi thứ nhất - Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh (ngày 3-7 đối với đợt 1, ngày 8-7 đối với đợt 2 và ngày 14-7 đối với đợt 3)
-    Những bổ sung và điều chỉnh này, cán bộ tuyển sinh của trường phải ghi xác nhận vào tờ phiếu ĐKDT số 2 và cập nhật ngay vào máy tính.
-    Để được điều chỉnh, thí sinh cần mang đủ các giấy tờ cần thiết, ví dụ, sai ngày sinh, mang theo giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân; sai ngành, phải mang theo phiếu số 2; không có ảnh trên giấy báo thi, thí sinh phải mang theo 2 ảnh 4x6-giống với ảnh đã dùng trong hồ sơ đăng ký dự thi…
2.    Nếu chưa nhận được giấy báo thi
Gần đến ngày thi hoặc giữa tháng 6, nếu chưa nhận được giấy báo thi, thí sinh cần mang theo phiếu số 2, hình 4x6, CMND đến trường ĐKDT hoặc trường mượn thi để làm lại giấy báo dự thi.
Nếu mất giấy báo thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để Uỷ viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý.
3.    Những giấy tờ, vật dụng gì được mang vào phòng thi
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng được tổ chức với những quy định hết sức chặt chẽ. Nhiều thí sinh bị lập biên bản chỉ vì mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi, vì vậy thí sinh phải hết sức cẩn thận, chỉ mang các vật dụng vào phòng thi theo quy định.
3.1.    Thời gian
Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi không được dự thi. Vắng mặt một buổi thi, không được thi tiếp các buổi sau.
3.2.    Các giấy tờ phải xuất trình 
-    Giấy báo thi hợp lệ; 
-    Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước).
-    Giấy tờ tùy thân có ảnh (Chứng minh nhân dân hoặc thẻ học sinh). 
3.3.    Các vật dụng được mang vào khu vực thi, phòng thi: 
-    Bút viết, bút chì đen, đồ chuốt bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính.
-    Máy tính điện tử không có chức năng soạn thảo văn bản, ghi chép, ghi số điện thoại … và không có thẻ nhớ cắm thêm vào. 
3.4.    Các vật dụng tuyệt đối không mang vào khu vực thi và phòng thi: 
Giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thuốc lá, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để làm bài thi. Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử 
4.    Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012
a) Về nguyên tắc:
Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, các máy tính cầm tay được phép đem vào phòng thi là các máy tính:
-    Không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại, …);
-    Không có thẻ nhớ cắm thêm vào.
b) Danh sách cụ thể các máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) đáp ứng yêu cầu cơ bản nói trên là:
-    Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES và FX 570 ES Plus;
-    VinaCal 500MS, 570 MS và 570 ES Plus;
-    Vietnam Calculator VN-500RS; VN 500 ES; VN 570 RS, VN 570 ES;
-    Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM;
-    Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720;
-    Và các máy tính tương đương.
5.    Bài thi hợp lệ
Bài thi hợp lệ là bài thi:
-    Có đủ thông tin cá nhân, SBD (cả phần chữ và phần số) trê giấy làm bài thi / phiếu TLTN; 
-    Có đủ chữ ký CBCT theo quy định.
-    Chỉ được làm bằng một thứ mực, vì theo quy chế, “nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (ngoại trừ hình tròn vẽ bằng compa hoặc tô đen các ô tròn trên phiếu TLTN được dùng bút chì)”.
-    Không dùng bút xóa khi làm bài thi.
6.    Phân bố thời gian hợp lý khi làm bài thi
1.    Đọc lướt đề thi một lần, sau đó đọc kỹ, câu nào dễ làm trước.
2.    Đối với đề thi tự luận, nếu làm trên giấy nháp, các em cần dành thời gian để ghi vào giấy làm bài thi. Tốt nhất câu nào dễ thì các em ghi ngay vào bài.
3.    Thời gian làm bài thi trắc nghiệm tuyển sinh vào đại học, cao đẳng là 90 phút, ngắn hơn thi tự luận vì vậy thí sinh cần đọc kỹ đề và cân đối thời gian làm bài.
4.    Không dừng lại quá lâu trước một câu hỏi nào đó, nếu khó thì tạm thời bỏ qua để làm câu khác, cuối giờ quay trở lại làm tiếp; làm đến câu nào tô ngay câu đó vào phiếu TLTN; khi tô các ô tròn phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô (tuyệt đối không gạch chéo hoặc đánh dấu); ứng với mỗi câu chỉ được tô một ô tròn. 
5.    Sử dụng phương pháp giải nhanh-phỏng đoán, loại trừ ngay những phương án sai, đọc kỹ vì sẽ có những câu "bẫy" mà nếu không chú ý, các em rất dễ chọn nhầm; 
7.    Không bỏ sót câu nào; 
Ngoài việc tích cực ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao nhất, thí sinh nên chuẩn bị trước các vật dụng cần thiết, sắp xếp ngăn nắp để dễ tìm khi cần. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hoàn toàn khác với kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì vậy, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo sự tự tin, bình tĩnh để đạt điểm số cao nhất, trong top 350.000 đối với đại học (1,4 triệu ĐKDT/310.000 chỉ tiêu) và top 300.000 đối với cao đẳng (450.000 ĐKDT/ 266.000 chỉ tiêu)
Chúc các sĩ tử thi tốt !
 

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn